Hôm nay,  

Giết Chết Con Tin

25/02/200200:00:00(Xem: 4257)
Khi những kẻ bắt cóc đã có ý định giết chết con tin ngay từ đầu, vụ bắt cóc không còn là một vụ bắt người để tống tiền hay đòi hỏi một điều kiện gì khác, nó chỉ là một vụ khủng bố có mục tiêu rộng lớn hơn nhiều. Vụ bắt cóc ký giả Daniel Pearl ở Pakistan rồi hành quyết ông một cách dã man và chụp hình gửi đến nhà cầm quyền Mỹ hiển nhiên là một hành động khủng bố, cũng giống như các toán khủng bố đã không tặc ba phi cơ Mỹ ngày 11 tháng 9. Ở Mỹ các con tin đã bị giết chết luôn trong hành động tự sát của bọn khủng bố, chúng chỉ cần reo rắc kinh hoàng chớ không cần đòi điều gì để thả con tin. Chỉ có khác là ở Pakistan những kẻ bắt cóc ông Pearl đã giết ông rồi trốn, chớ không chịu cùng chết chung. Đây là một sự trả thù cho bọn khủng bố bị đánh ở Afghanistan, nhưng bằng một cách thật tàn bạo và đê hèn.
Nhưng tại sao bọn khủng bố lại nhằm giết một ký giả và tại sao chúng hành động ở Pakistan mà không hành động ở Mỹ hay một nơi nào khác" Giết ký giả dễ hơn nhiều, bởi vì họ là những người bất chấp gian nguy để đi tìm hiểu sự thật qua những cuộc phỏng vấn hay phóng sự tại hiện trường. Họ không có vũ khí tự vệ, họ chỉ có một máy chụp hình hay quay phim. Bọn khủng bố lúc đầu tố cáo ông là điệp viên cho tổ chức tình báo Do Thái. Những kẻ thù ghét ký giả, thù ghét tự do ngôn luận đều có thói quen chụp mũ "gián điệp" lên đầu các nhà báo. Các ký giả miền Nam Việt Nam sau năm 1975 đã có kinh nghiệm này. Khi bị bắt đi tù cải tạo vào thời đó, họ đều bị gán cho nhãn hiệu CIA, tức là gián điệp của Mỹ. Ngày nay sở dĩ bọn khủng bố hành động ở Pakistan vì đây là một nước Hồi giáo, bọn Taliban và al-Qaida đã có nhiều nội ứng từ lâu, và bây giờ mục tiêu của chúng là muốn giết chết Tổng Thống Pervez Musharraf hay ít ra cũng gây chia rẽ giữa Mỹ và Pakistan.
Musharraf là người Hồi giáo đã từng ủng hộ chế độ Taliban ở Afghanistan, nhưng ông đã từ bỏ bọn này sau khi thấy những hành động khủng bố quá tàn nhẫn. Bọn al-Qaida căm thù ông và tất nhiên những phe Hồi giáo quá khích ở Pakistan ủng hộ Taliban cũng coi ông như kẻ thù, sau khi ông định nghĩa chữ Jihad không nhất thiết là chiến tranh mà còn là một cuộc tranh đấu chống ngu dốt. Không biết phe Hồi giáo quá khích có bị thương tổn về câu này hay không, nhưng chúng đã muốn hạ ông ngay để gây bất ổn cho Pakistan. Giết Musharraf là khó, bởi vậy chúng đã tìm một con mồi dễ nhất là một ký giả đi săn tin để tìm hiểu sự thật. Về cuộc điều tra truy lùng thủ phạm giết ông Pearl có nhiều chi tiết đáng chú ý. Một trong những kẻ chủ mưu vụ bắt cóc là Ahmed Omar Sheikh đã bị bắt. Sheikh là người Hồi giáo sinh trưởng và được học ở Anh quốc từ nhỏ. Hắn là tay tranh đấu Hồi giáo quá khích từ lâu. Năm 1994 hắn bị bắt ở Ấn Độ vì can dự vào việc bắt cóc những người Tây phương. Như vậy, hắn là thành viên của một tổ chức chuyên bắt cóc. Năm 1999, trong khi Sheikh còn bị tù ở Ấn, một bọn Hồi giáo quá khích đã cướp một phi cơ chở khách của Ấn trên có 155 hành khách và đòi Ấn phải trả tự do cho Sheikh và hai tên khác. Để cứu tính mạng 155 hành khách, Ấn Độ đã bắt buộc phải thả Sheikh và 2 đồng đảng.

Có lẽ vì thấy cách bắt cóc người đem lại hiệu quả dễ dàng, bọn khủng bố bắt đầu áp dụng phương pháp này làm lợi khí phản công sau khi chúng bị đánh tơi bời ở A Phú Hãn. Sheikh chấp nhận đứng ra chủ mưu vụ bắt ký giả Pearl, có thể hắn bị bắt buộc phải làm để trả lại cái ơn tổ chức đã cứu hắn ra khỏi nhà tù Ấn Độ. Các giới điều tra đã tìm thấy dấu vết và truy lùng Sheikh ngay từ đầu. Pearl bị bắt cóc ở Karachi ngày 23-1, Sheikh trốn khỏi Karachi ngày 28-1 đến Lahore. Người ta cho rằng có thể Pearl đã bị hành quyết ở Karachi trong khoảng thời gian từ ngày 29 đến 31-1. Sheikh bỏ đi sau khi đã có quyết định giết ông Pearl. Từ ngày 1 đến 12-2, Sheikh đầu hàng ở Lahore, lúc đầu hắn khai Pearl vẫn còn sống. Đây là âm mưu của hắn chỉ cốt để bọn thủ hạ có thời gian thủ tiêu xác của ông Pearl mà không sợ cảnh sát Pakistan đi tìm. Mãi đến ngày 13-2, TT Musharraf đến hội kiến với TT Bush ở Washington, Sheikh mới nói ông Pearl đã chết. Người ta vẫn không tin lời một kẻ chuyên môn trí trá lừa gạt như Sheikh. Mãi đến ngày thứ năm 21-2, khi nhà chức trách nhận được cuốn video cho thấy cảnh hành quyết ông Pearl, người ta mới có thể xác nhận ông đã chết.
Vụ truy lùng những kẻ đã giam giữ và giết chết ký giả Pearl đang được tiến hành gắt gao. Người ta đã tìm thấy nhiều manh mối ở một số người đã biết vụ bắt cóc này từ trước. Đặc biệt Sheikh còn đó, đang nằm trong tù. Rất có thể Sheikh sẽ bị giải giao qua Mỹ theo thủ tục dẫn độ, sau khi tòa án Mỹ có lệnh truy tố tên cầm đầu vụ bắt cóc. Vụ giết ký giả một cách tàn bạo đã quật ngược lại mục tiêu của bọn chủ mưu. Công luận rất phẫn nộ trước việc sát hại một nhà báo chuyên nghiệp. Pearl chết đi, bỏ lại một người vợ và đứa con còn nằm trong bụng mẹ. Mỹ đã thấy một bộ mặt mới của bọn khủng bố là thủ đoạn bắt cóc, nên quyết không dung thứ. Ở Pakistan, Tổng Thống Musharraf cũng bị dồn đến thế phải quyết liệt để bảo vệ mạng sống của ông. Nhiều nhóm quá khích Hồi giáo bị cấm đã vội vã lên tiếng, phủ nhận dính líu đến vụ này. Cả Liên đoàn Hồi giáo Pakistan, một chính đảng lớn nhất trước khi Musharraf lên cầm quyền, đã ra tuyên bố nói: "Chúng tôi cúi thấp mặt vì xấu hổ. Đây chỉ là hành động của những kẻ bôi nhọ Hồi giáo và Pakistan, làm lợi cho những người chỉ muốn thấy chúng tôi là xấu".
Bắt và giết ký giả là một điều không thể tha thứ. Chúng tôi chia sẻ mối đau thương với gia đình nạn nhân và toàn thể làng báo Mỹ. Chỉ có những kẻ sợ sự thật mới giết ký giả. Chúng tôi lên án những kẻ đó, những kẻ thù của tự do báo chí ở bất cứ nơi nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.