Hôm nay,  

Nguyễn Phú Trọng Lên Chủ Tịch Quốc Hội Csvn

27/06/200600:00:00(Xem: 3000)

HANOI -- Yêu cầu từ chức của Thủ Tướng Phan Văn Khải đã được Quốc Hội chấp nhận, và ông Nguyễn Phú Trọng được bầu thay thế ông Nguyễn văn An ở chức vụ chủ tịch QH.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin gần 85% tổng số phiếu dân biểu chấp thuận ông Nguyễn Phú Trọng, theo loan báo của Uy ban thường vụ QH.

Ông Nguyễn Phú Trọng 62 tuổi là ủy viên trung ương đảng đã giữ chức vụ Phó Bí Thư 1 năm rưỡi và 6 năm rưỡi lá Bí Thư của thành ủy Hà Nội.

Ngoài ra, ông Nguyễn Minh Triết được đề cử vào chức chủ tịch nước - thủ tục bầu chủ tịch nước tổ chức vào sáng 27-6.

Phóng viên ngoại quốc đưa tin cơ quan lập pháp VN đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ Tướng Phan văn Khải 72 tuổi và chủ tịch Trần Đức Lương 69 tuổi trong phiên họp để biểu quyết hôm Thứ 7 - 2 nhân vật thay thế sẽ được bầu trước khi kết thúc khóa họp kéo dài 6 tuần lễ, vào ngày Thứ Năm.

Ông Trọng tuyên bố với báo chí rằng sẽ cố gắng xây dựng hệ thống pháp lý hoàn chỉnh và trong sáng.

Trong tháng qua, ông Khải loan báo đề cử Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng thay thế.

Trong khóa họp đang tiếp diễn, QH cũng sẽ cứu xét các đề nghị về 6 ứng viên Bộ Trưởng, gồm các Bộ Trưởng QP, ngoại giao và giao thông vận tải.

Bản tin của báo Tuổi Trẻ cho biết: ông Nguyễn Phú Trọng sinh ngày14/04/1944; quê quán: Xã Đông Hội, huyện Đông Anh, TP Hà Nội; trình độ học vấn: Giáo sư, Tiến sỹ khoa học xã hội.

Về nhân vật được giới thiệu vào chức danh chủ tịch nước, báo Tuổi Trẻ ghi rằng ông Nguyễn Minh Triết, sinh ngày 8/10/1942, quê huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Trình độ văn hóa: cử nhân Toán.

Nói là Quốc Hội bỏ phiếu bầu, chỉ là cách nói để quốc hội này tự cho là có quyền lựa chọn.

Thực sự đây là bầu độc diễn, và họ không có lựa chọn nào khác. Còn một thực tế nữa: các đại biểu quốc hội này cũng không do chính người dân tự do bầu lên, mà họ do Mặt Trận Tổ Quốc đưa lên và bầu cử phần lớn là độc diễn, có xếp đặt.

Điều người ta ngạc nhiên là tại sao lại mất công trình diễn mất thời giờ như thế: họp cả ngày Thứ Hai chỉ để bầu có mỗi ông Nguyễn Phú Trọng, một lựa chọn mà ai cũng biết là sắp xếp xong rồi. Và thực tế là không cần họp gì nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Vào ngày 11 tháng 7, Bộ Quốc Phòng Anh cho biết: 3 tàu Iran nghênh cản tàu dầu Heritage của Anh đã rút lui, sau khi khinh tốc đỉnh HMS Mont-rose của Hải Quân Anh chen vào giữa để bảo vệ.
MOSCOW - Điện Kremlin báo tin: Vào ngày 11 tháng 7, TT Putin và tân TT Ukraine Zelensky đã điện đàm lần đầu tiên để thảo luận về khủng hoảng tại Đông Ukraine và về trao đổi tù.
SEOUL - Bắc Hàn đã sửa đổi Hiến Pháp để cho ông Kim Jong Un lên lãnh đạo nhà nước, là một thăng tiến mà có thể giúp bình thường hóa các quan hệ ngoại giao của đất nước bị cô lập này với phần còn lại của thế giới, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm 11 tháng 7.
TOKYO - Cơ quan không gian của Nhật (JAXA) báo tin: sóng chuyển tín hiệu từ phi thuyền Hayabusa 2 xác nhận nó đã đổ bộ 1 thiên thạch xa và lấy mẫu đất đá để phân tích.
NEW DEHLI - Viên chức Ấn Độ loan báo vào ngày 11 tháng 7: Ấn Độ vừa giao 250 nhà tiền chế tại tỉnh bang Rakhine của Myanmar trong nỗ lực tái định cư dân thiểu số Rohingya.
Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình.
WASHINGTON - TT Trump cho hay: sẽ họp báo chiều Thứ Năm 11-7 về “quốc tịch vào thống kê dân số”.
WASHINGTON - Trong nỗ lực củng cố vị trí của mình trong chiến dịch vận động tranh cử TT, vào ngày 11 tháng 7, cựu PTT Joe Biden phê bình định hướng đối ngoại của chính quyền Trump là lệch lạc và quá khích.
NEW ORLEANS - 1 hệ thống bão nhiệt đới di chuyển về hướng Louisiana đang tăng sức mạnh.
LOS ANGELES - Khoảng 250,000 người California mua bảo hiểm động đất sẽ thấy bất ngờ không vui trong vài tháng tới, là bảo phí tăng gấp đôi hay gấp 3.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.