Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

15/02/200100:00:00(Xem: 9255)
EL SANVADOR: ĐỘNG ĐẤT, HƠN 170 DÂN CHẾT
SAN SALVADOR - Số nạn nhân chết trong trận động đất thứ nhì tại El Salvador , cường độ 6.6 độ Richter, vào sáng Thứ 3, khi dân chúng lên đường đi làm, gây thiệt mạng trên 170 người, bị thương khoảng 1500 người. Trong trận động đất trước, cường độ 7.6, El Salvador đã thiệt 844 người chết, hàng ngàn người bị thương. Đa số tổn thất nhân mạng ngày Thứ 3 là ở 3 quận ven đô là La Paz, Cuscatlan và San Vicente. Theo con số của Ủy Ban Cứu Nạn, con số tính tới tối Thứ 3 là 173 người chết, 1557 người bị thương. Đài phát thanh địa phương cho biết ít nhất 200 ngôi nhà sập, chính quyền đã ban hành lệnh giới nghiêm sau 7 giờ tối để hạn chế tệ nạn hôi của.

GẤU TRÚC BỆNH, VÀO BỆNH VIỆN
CHONGZHOU - Một con gấu trúc 16 tuổi ngã bệnh vừa được các nông dân địa phương chuyển từ ngọn núi cao 1500 mét về Trung Tâm Bảo Vệ Gấu Trúc ở thị xã Chongzhou thuộc tỉnh Sichuan. Các bác sĩ thú y cho biết con gấu này đã mất hết răng nên sẽ không sống nổi nếu không được chữa trị bệnh về tiêu hóa, nếu nó bình phục trong 6 ngày tới, sẽ được trả về môi trường thiên nhiên của nó. Các cơ sở nuôi gấu trúc của Trung quốc hiện chăm sóc khoảng 120 con, 20 con khác được chăm sóc ngoài lãnh thổ Trung Quốc, và trong thiên nhiên còn khoảng 1000 con.

THỦ TƯỚNG NHẬT BỊ TẤN CÔNG VỤ TÀU CÁ NHẬT BỊ ĐỤNG CHÌM
TOKYO - Thủ Tướng Yoshiro Mori bị các nhà lập pháp thuộc cả 2 đảng chỉ trich về việc đối phó với vụ tàu thực tập ngư nghiệp bị tàu ngầm Hoa Kỳ đụng chìm ngày Thứ 6 tuần qua.
Báo chí và các vị dân cử nói rằng ông Mori hôm Thứ 7 vẫn tiếp tục chơi golf khi hay tin tai nạn. Ông Yukio Hatoyama, thủ lãnh khối dân biểu thuộc đảng Dân Chủ, cho biết công chúng bất bình về sự kiện đó, nên ngay cả trong đảng cầm quyền cũng đã diễn ra tranh luận về trách nhiệm của ông Mori, và về trường hợp buộc ông Mori từ chức.
Tháng 7 sắp tới, nước Nhật tổ chức bầu Thượng nghị Viện, và trong tháng tới, Thủ Tướng Mori có thể mất chức khi Hạ Viện biểu quyết luật ngân sách năm nay, hiệu lực từ ngày 1-4.


Ảnh hưởng của nội tình chính trị Nhật không rõ rệt tại thị trường chứng khoán Tokyo, trong khi Thủ Tướng Mori biện minh rằng ông đang có mặt ở sân golf là điều bất lợi vào thời điểm trên.

CÔNG TY ĐI CHỢ GIÙM 8 NĂM VẪN CỨ LỖ
Công ty PEAPOD www.peapod.com - chuyên nhận đi chợ và giao tận nhà cho các khách hàng đặt mua qua Internet, sau 8 năm liên tục tăng gấp đôi thương vụ mỗi năm - mặc dù là công ty đi chợ giùm lâu đời nhất ở Mỹ, nhưng vẫn chưa thấy có lời chút này, và cho biết rằng sẽ vẫn chưa thể có lời cho tới cuối năm 2003.

TÂN TT PHI CAM KẾT ĐƯA ESTRADA RA TÒA
MANILA - Bà Luisa, vợ của TT bị truất phế Estrada, và là 1 bác sĩ, đã ghi danh ứng cử Thượng Nghị Viện vào Tháng 5 sắp tới, trong lúc bà TT Arroyo loan báo ông Estrada sẽ phải trả lời quốc dân trước Tòa Án.
Cựu đệ nhất phu nhân Luisa tuyên bố "Tôi không hiểu chính trị, nhưng thật đau lòng nếu không thể giúp đỡ phu quân về vấn đề pháp lý". Bà cho biết bà có thể giúp chồng trong chương trình giúp dân nghèo, nên đó chính là lý do để bà ra tranh chức Nghị Sĩ.
TT Arroyo bác bỏ những lời kêu gọi của giáo hội và các đồng minh chính trị cho cựu TT Arroyo đi lưu vong, khẳng định rằng ông Estrada phải trả lời quốc dân về những cáo giác tham nhũng trước khi được ân xá - và đó là điều không thể thương lượng, vì "Không ai có thể đứng trên luật pháp".

ĐÀI LOAN OK XÂY TIẾP LÒ ĐIỆN NGUYÊN TỬ
TAIPEI - Công trình xây dựng nhà máy điện nguyên tử dở dang sẽ được tái tục ngay, kết thúc 3 tháng tranh cãi giữa hành pháp và cơ quan lập pháp do đối lập không chế.
Ngày Thứ 3, Thủ Tướng Chang Chung Hsiung và Chủ Tịch quốc Hội Wan Jin Pyng cho biết nhà máy điện sẽ được xây dựng ở mức độ an toàn cao nhất.
Theo Thủ Tướng Chang, không nên để kinh tế suy sụp vì một vấn đề trên chính trường, ông chịu nhân nhượng vì nhu cầu ổn định và phát triển, và vì đảng Dân Chủ Cấp Tiến là thiểu số tại Quốc Hội.
Tuy nhiên, cuộc tranh cãi về nhà máy điện nguyên tử chưa phải đã chấm dứt vì thành phần cốt cán của đảng Dân Chủ Cấp Tiến chủ trương chống nguyên tử, cơ quan hoạch định chính sách của đảng này sẽ họp để quyết định có tham gia cuộc biểu tình tuần hành chống nguyên tử vào ngày 24-2 hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - 136,000 người được thuê trong tháng qua, đủ giúp hạ tỉ lệ thất nghiệp xuống ở mức 3.5%, thấp nhất nửa thế kỷ.
WASHINGTON - Khiếm ngạch mậu dịch tiếp tục tăng, Tháng 8 ghi 54.9 tỉ MK. Bộ Thương Mại cho hay: khiếm ngạch tăng 1.6% so với tháng trước.
WASHINGTON - Việc kiểm toán của Sở Thuế IRS thực hiện với tờ khai thuế của TT Trump và PTT Pence có thể bị ảnh hưởng do nỗ lực can thiệp không thích hợp, theo báo động của một người thổi còi.
WASHINGTON - Các văn bản được ông Kurt Volker cung cấp cho Hạ Viện ngày 3 tháng 10 xác nhận: các đại sứ Hoa Kỳ đã thuyết phục nhà cầm quyền Ukraine công khai điều tra đối thủ chính trị của TT Trump, và ám chỉ rằng đó là điều kiện để được găp ông Trump tại Bạch Ốc.
WASHINGTON - Thêm 1 nhà lập pháp CH chọn bảo vệ “người thổi còi”, phát báo động về lạm quyền của TT Trump.
THANH HÓA, VN -- 1 vụ án cướp ngân hàng Vietcombank tại Thanh Hóa từ ngày 25 tháng 7 năm nay mà mãi tới hôm 4 tháng 10, công an tỉnh Thanh Hóa mới họp báo cho biết thủ phạm là một thượng úy công an
LONG AN, VN -- Từ mấy ngày qua hàng trăm người dân bị lừa gạt mất tiền mua đất đã kéo nhau tới trụ sở Tỉnh Long An để nhờ tìm công ty bất động sản xách tiền bỏ trốn
Vừa qua, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. Sài Gòn cho biết đã cùng với Idom, công ty nghiên cứu & tư vấn quy hoạch quốc tế đề xuất một tổng thể ý tưởng mới về cảnh quan và không gian các tuyến đường trong khu vực trung tâm thành phố (Quận 1)
Là 1 trong 5 thành phố lớn nhất trong nước, cố đô Huế xưa nay vốn nổi tiếng với lăng tẩm cổ kính cùng dòng sông Hương thơ mộng sẽ được mở rộng gấp 5 lần diện tích hiện hữu
Trong khi đảng CSVN vừa mới kiểm tra và cập nhật phương cách giữ gìn xác của ông Hồ thì một cựu bộ trưởng ngoại giao CSVN là ông Nguyễn Đình Bin lại đưa ra lời đề nghị nên đem xác ông Hồ mà hỏa táng đi
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.