Hôm nay,  

Sinh Hoạt Cộng Đồng

15/03/200600:00:00(Xem: 8476)
Phóng Sự: Lễ Huý Nhật Hai Bà Trưng Tại Sydney - Thuyền Nhân

Khoảng hai ngàn năm trước, vào ngày 6 tháng hai năm Quý Mão (43) hai bà Trưng đã gieo mình xuống dòng sông Hát Giang kết thúc cuộc đời kéo theo sự sụp đổ của nền độc lập vừa được khôi phục. Công cuộc khởi nghĩa giành độc lập của người nước Nam mới được ba năm lại bị quân xâm lược phương Bắc đập tan. Sau ba năm sống “độc lập, tự chủ ”, một lần nữa dòng giống Lạc Việt rơi vào vòng nô lệ của người Tàu. Mối hận Cẩm Khê nghìn năm sau người nước Nam vẫn nhớ và ghi khắc trong tâm khảm.
Dù sống xa đất Phong Châu hàng vạn dặm đường như Úc đại lợi hay cách xa đất Mê Linh nửa vòng trái đất như Hoa kỳ, những buổi Lễ Huý Nhật Hai Bà Trưng vẫn được tổ chức dưới hình thức này hay hình thức khác, trên khắp mọi nơi có đông người Việt cư ngụ.
Sau đây, mời bạn đọc theo dõi Lễ Huý Nhật Hai Bà tại Trung Tâm Văn Hoá và Sinh Hoạt Cộng Đồng do hội Ái hữu Trưng Vương Úc châu, NSW tổ chức vào ngày 5 tháng 3 vừa qua.
Mở đầu là cuộc thi cắm hoa do cô Quốc Việt, hiệu trưởng trường nữ công gia chánh Quốc Việt phụ trách. Cô Quốc Việt đã ngoài tám mươi tuổi nhưng vẫn còn minh mẫn điều động cuộc thi. Các giám khảo như bà Nguyễn văn Miêng, Tôn nữ Ly, Trưng Vương Thu Thủy đã làm việc rất đứng đắn không thiên vị. Giám khảo chấm điểm trên những tác phẩm đã đánh số mà không biết tác giả là ai. Ngược lại tác giả cũng chỉ được biết điểm của mình chứ không biết giám khảo nào cho bao nhiêu điểm.
Sau phần cắm hoa, quan khách đã ngồi chật hội trường chính của Trung tâm Văn hoá. Xướng ngôn viên Trưng Vương Thanh Bình hướng dẫn quan khách vào nghi lễ với lời dẫn nhập “Nhân dịp huý nhật của hai bà, chúng ta cùng tề tựu nơi đây, thắp nén hương lòng làm lễ tưởng niệm nhị vị anh thư của dân tộc đồng thời nhắc nhở với nhau trách vụ kế thừa và phát huy truyền thống "tự chủ, độc lập cho dân tộc " mà hai bà đã vạch ra hai ngàn năm trước. Quyết giữ vững truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm, quyết giữ vững ngọn lửa thiêng mà hai bà đã thắp lên từ đất Phong Châu.” Buổi lễ bắt đầu với nghi thức chào quốc kỳ, và một phút mặc niệm.
Hội trưởng kiêm trưởng ban tổ chức Trưng Vương, chị Vũ thị Phượng chào mừng quan khách, giới thiệu sơ qua nội dung buổi sinh hoạt. Đặc biệt là hội Ái hữu Trưng Vương đề nghị với Ban chấp hành cộng đồng và các hội đoàn nên đưa ngày Huý Nhật Hai Bà Trưng vào danh sách những ngày văn hoá truyền thống của cộng đồng, để hàng năm Cộng đồng sẽ cử hành Lễ Giỗ Hai Bà Trưng, ngỏ hầu quy tụ đông đảo người tham dự và tạo điều kiện cho thế hệ trẻ VN hải ngoại có cơ hội tự hào với những anh thư liệt nữ của dân tộc.
Tiếp theo là phần phát biểu của luật sư Võ trí Dũng, Chủ tịch Cộng đồng người Việt tự do NSW, bà Đặng kim Ngọc hội trưởng hội Phụ nữ Việt Nam tự do, ông Mai đức Hoà Chủ tịch Tổng hội cựu quân nhân.


Phần trích đoạn lịch sử do Trưng Vương Ánh Tuyết trình bày đưa mọi người về một giai đoạn lịch sử xa xăm hai ngàn năm trước. Ở đó có những con người lấy xương trắng máu đào viết thành sử xanh. Các nữ tướng, nam tướng, quân dân, nghĩa sĩ quyết giành lại nghiệp xưa vua Hùng, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và quyền “tự chủ, độc lập” cho dân tộc. Chẳng may, trời không chiều lòng người, “chí lớn nhưng binh hùng không đủ lớn”. Xót xa thay cho hai vị anh thư nước nhà “gan vàng mà mệnh bạc” phải gieo mình xuống dòng sông Hát khi tuổi đời còn quá trẻ.
Nghi thức chính trong buổi lễ là phần tế lễ. Các chị trong ban tế đã nhẹ nhàng và trang trọng dâng trà, rượu, lễ phẩm lên Hai Bà. Sau đó, bài văn tế do giáo sư Hoàng quốc Cung biên soạn, đã được Chủ tế Vũ thị Phượng cất giọng đọc cao sang, trầm bổng, lúc hào hùng, lúc bi thiết, trong tiếng chiêng trống lúc khoan thai, lúc dồn dập, của ông Văn tấn Thạch và một vị cao niên. Trong tiếng chiêng trống và mùi hương trầm thơm ngát, ánh nến lung linh, bài văn tế qua giọng đọc của Chủ tế, đã làm không khí trong hội trường lúc hào hùng “ba hồi trống dục, bốn mặt quân reo” khi… "cờ bay, loa dồn máu Hồng Lạc sục sôi trong huyết quản”... Trong khoảnh khắc, mọi người xúc động như sống lại những ngày tháng bi hùng của hai ngàn năm trước, lúc Hai Bà Trưng khởi đầu nghiệp lớn đến lúc thành công “hai trăm năm đô hộ rửa sạch trong khoảnh khắc"; rồi chuyển sang bi phẫn, ngậm ngùi khi trận vỡ quân tan “một kiếp phù sinh nhưng muôn kiếp lưu truyền”.
Lễ tất. Mọi người lần lượt kính cẩn lên dâng hương trước bàn thờ Hai Bà.
Tiếp theo là phần tuyên dương những phụ nữ làm rạng danh cộng đồng người Việt tại Sydney. Đây là một tiết mục mới, nhưng vô cùng ý nghĩa, nên được thực hiện hàng năm. Những phụ nữ này đã được các cơ quan chính quyền, học đường Úc tuyên dương công trạng trong năm, từ người lớn tuổi như bà Phạm Ánh Linh đến các thiếu nữ như Huỳnh tú Phương, Juuan Chung. Tất cả đều có cơ hội trình bày những sinh hoạt của họ trước quan khách. Dù hoạt động trong lĩnh vực nào thì họ cũng đã thực sự góp phần làm vẻ vang phụ nữ VN nói riêng và dân Việt nói chung nơi xứ người.
Trở lại mục cắm hoa. Giải nhất về tay chị Nguyễn thị Liên với tác phẩm hoa Thuỷ Tiên tỉa bằng qủa đu đủ. Tác phẩm trình bày trong bình hoa trong suốt cho thấy được nét đẹp không những của hoa Thủy Tiên mà còn cả chùm rễ tuyệt đẹp.
Đồng hạng nhì là các tác phẩm: Đền nợ nước trả thù nhà của chị Ngọc Anh và hoa Mai, hoa Đào của chị Mai. Chậu hoa Đền nợ nước trả thù nhà trông như một bàn cờ, tả cảnh Hai Bà đang điều binh khiển tướng rất hợp với tinh thần buổi Lễ Huý Nhật Hai Bà. Chậu hoa Mai, hoa Đào là một công trình tỉ mỉ đòi hỏi phải khéo tay vì những cánh hoa mai làm từ nến nấu lỏng.
Kết thúc Lễ Huý Nhật là phần hưởng lộc và văn nghệ hướng về quê hương dân tộc do hội Ái Hữu Trưng Vương và ban hợp ca Bốn Phương trình bày.
Vẫn biết, trong ngày tháng này ở VN, CS cũng xảo quyệt mị dân, bầy đặt làm Lễ Giỗ Hai Bà Trưng. Nhưng CS là những kẻ bán nước, đã muối mặt ký hiệp ước năm 1999 dâng ải Nam Quan, thác Bản Dốc, đảo Hoàng Sa... cho Trung cộng, thì làm sao chúng có đủ tư cách để tổ chức Lễ Giỗ Hai Bà"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nghị viên Chi Charlie Nguyễn và Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ sẽ đưa ra nghị quyết Tuần Lễ Thành Phố Westminster Tưởng Niệm Tháng Tư Đen (Black April Memorial week) hàng năm từ ngày 23 tới 30/4 tưởng niệm tháng tư đen
Ông cũng kêu gọi tiểu bang tài trợ ngân quỹ mới để giúp dân mua bảo hiểm, cộng với yêu cầu tất cả cư dân California phải có bảo hiểm y tế. Và ông ký sắc lệnh chỉ đạo các cơ quan tiểu bang cùng làm việc để thương lượng giá cả những loại thuốc có toa bác sĩ
Nếu không có sự kết hợp ít nhất của VOICE và Liên Hội người Việt tỵ nạn cũng như các Hội đoàn địa phương Berlin thì chắc không có đêm gặp gỡ hằng mong đợi này, ở góc nhìn của mình…Mong hẹn ngày gặp lại thân thương
‘The Concert of Love’ - Đêm Ngợi Ca Tình Yêu sẽ một lần nữa được tổ chức vào Chủ Nhật tuần lễ tới đây 03-24-2019 tại hí viện Hồng Hoa sang trọng - The Rose Theater – Westminster
Trong tương lai gần, nhà thơ Đỗ Quý Toàn sẽ tổ chức một cuộc triển lãm tại hội trường nhật báo Người Việt dài hai ngày – trong đó, sẽ trưng bày là toàn bộ tranh của họa sĩ Võ Đình (1933-2009) để lại và đang được gìn giữ bởi người vợ cuối đời là chị Trần Lai Hồng
nửa thế kỷ sau, một người trẻ tên Lê Vi lại bật ra câu hỏi không kém thống thiết : Thế hệ của tôi, một thế hệ vứt đi? Và hình như lời kêu gọi vớt vát của Lê Vi "nếu bạn có cùng tâm trạng xin chia sẻ ạ!!!" tới giờ cũng không mấy được đáp ứng.
Thập niên 90, đọc tờ báo Xuân ở trong nước, có bài viết của một nhà báo thi sĩ nói về những giai nhân nổi tiếng của Sài Gòn năm xưa gồm Cô Ba Xà Bông, Thẩm Thúy Hằng, Thanh Nga và tác giả thêm tên ca sĩ Thanh Lan vào danh sách này
Hầu hết mọi người sẽ nói biết những gì có nghĩa là ăn uống lành mạnh.
Năm 1625, Alexandre de Rhodes, tên Việt là A-Lịch-Sơn Đắc-Lộ, đi thuyền tới Việt Nam, không ai ngờ rằng thời điểm này đã đánh dấu một bước ngoặt lớn lao của ngôn ngữ Việt.
Có một độc chiêu: Trung Quốc làm cho hiện diện của họ ở Biển Đông trở thành bình thường, và sẽ mời Hải quan nhiều nước trên thế giới tới gửi tàu Hải quân mừng lễ 70 năm thành lập quân đội Trung quốc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.