Hôm nay,  

Diễn Đàn Độc Giả

15/03/200600:00:00(Xem: 11839)
BS Bùi Trọng Cường nghĩ sao về việc CĐNVTDUC/ NSW không chọn Ngày Tỵ Nạn"

Nguyễn Văn Thành - Diễn Đàn Công Luận @yahoogroups.com

Thứ Bảy tuần rồi, qua Diễn Đàn Công Luận, Sàigòn Times có nhận được email đóng góp của ông Nguyễn Văn Thành đối với BS Bùi Trọng Cường, sau khi ông đọc bài tường thuật buổi họp của CĐNVTD/NSW, thảo luận về cuộc trưng cầu ý kiến chọn Ngày Tỵ Nạn, trên báo Sàigòn Times. Nhận thấy đóng góp của ông Nguyễn Văn Thành vừa chân thành, vừa có giá trị trong việc xây dựng những nguyên tắc dân chủ cần phải có trong sinh hoạt cộng đồng, Hoàng Tuấn mạn phép tác giả, sau đây xin đăng tải nguyên văn email của ông. Trân trọng - Hoàng Tuấn.

*

Theo bài tường thuật của báo Saigon Times, số ra ngày 02/03/06, thì Cộng Đồng NVTDUC-NSW đã đi đến quyết định là "không tham gia cuộc trưng cầu ý kiến chọn Ngày Tỵ Nạn của nhóm Vì Tự Do". Đọc tin này, tôi xin cám ơn báo Saigon Times đã tường thuật phiên họp ngày 25/02/06 của CDNVTD-NSW về vấn đề này một cách rất chi tiết. Tôi cũng xin ca ngợi tinh thần làm việc hết sức dân chủ của BCH CDNVTD-NSW, khi tạo cơ hội cho đồng hương tại tiểu bang này góp ý về đề nghị chọn Ngày Tỵ Nạn chứ không áp đặt đề nghị này một cách độc đoán như Ủy Ban Xử Lý Thường Vụ Cộng Đồng - Qld đã làm. Tôi cũng xin ca ngợi tinh thần phục thiện và sự thẳng thắn của BS Nguyễn Mạnh Tiến khi ông nói: "... Cho nên đến giờ phút này chúng tôi thấy rằng cái chuyện này không thể làm đuợc..."
Theo lời kể lại của một anh cựu quân nhân tham dự buổi tiếp xúc giữa Việt Tân và cộng đồng Qld vào hôm 22/02/06 vừa qua, thì sau khi ông Đào Minh Tri chỉ ra sự sai trái của UBXLTVCD-Qld khi áp đặt việc chọn Ngày Tỵ Nạn tại Queensland, cử toạ đã vỗ tay để bày tỏ sự đồng ý. Lập tức BS Bùi Trọng Cường lớn tiếng lên lớp mọi người về sự tối quan trọng và tối cần thiết của Ngày Tỵ Nạn và đặt vấn đề đã là nguời tỵ nạn thì tại sao lại không chấp nhận cuộc trưng cầu ý kiến này. Có lẽ BS Cường bị đồng hương chỉ trích truớc mặt các vị khách qúy phương xa, khiến tự ái bị tổn thuơng nên tìm cách gỡ sĩ diện. Dĩ nhiên những người hiện diện không ai cãi lại BS Cường vì mục đích của tối hôm đó là để nói chuyện với các vị Trung ương đảng Việt Tân, chứ không phải để bàn về đề nghị chọn Ngày Tỵ Nạn cuả Nhóm Vì Tự Do.

Nếu so với BCHCD/NSW là một ban chấp hành dân cử chính thức, thì qúy vị đại diện Cộng Đồng tại Qld chỉ là những người "xử lý thường vụ" mà thôi. Nếu so với LS Võ Trí Dũng, Chủ Tịch CDNSW là một người rất trẻ, thì BS Bùi Trọng Cường, Trưởng Ban XLTV CD-Qld là một người tóc đã điểm sương. Tuy nhiên nếu sự khác biệt chỉ nằm ở những điểm nêu trên thì cũng không có gì đáng nói, điều đáng nói là cũng cùng một sự việc, trong khi BCH CD/NSW xử sự một cách dân chủ và tôn trọng ý kiến của quần chúng, thì rất tiếc, UBXLTV-Qld lại tỏ ra ngoan cố và xem thường ý kiến của đồng hương.

* *

Xin thận trọng, đừng quen nói dóc trăm voi không được bát nước sáo"

Trần Hải - Melbourne VIC

Tôi thấy cộng đồng người Việt hải ngoại chúng ta chỉ vì bốn chữ tự do dân chủ mà phải vượt qua bao nỗi nguy hiểm để đến được đất nước này, bây giờ thì tôi thấy ai cũng cũng hô hào đấu tranh cho VN sớm có được tự do dân chủ, nhưng sao thấy mấy vị lãnh đạo thực thi chuyện dân chủ khó quá đi. Tuần rồi tôi đọc bài tường thuật "chi tiết" buổi họp của cộng đồng người Việt trên Sydney thì thấy mà ham. Họp hành như vậy mới đúng là hành xử cái tinh hoa của tự do dân chủ, rồi mọi người mới chỉ nói ra cái ý của mình thôi là mấy vị lãnh đạo đã biết ý, chấp nhận ngay cái nguyện vọng của số đông. Nếu trong cuộc sống ở một đất nước tự do dân chủ như Úc mà chúng ta không biết làm việc một cách dân chủ thì làm sao chúng ta đấu tranh cho tự do dân chủ ở quê nhà được""" Tôi thấy một vị chủ tịch trẻ như ông Võ Trí Dũng mới đắc cử chủ tịch CĐ mà đã biết tôn trọng tinh thần dân chủ trong sinh hoạt, từ chối một mình đơn phương quyết định chọn ngày tỵ nạn mà đòi đem về họp để cho các hội đoàn, đoàn thể quyết định thì đúng là sáng suốt và là điều để quý vị lãnh đạo liên bang như ông Đoàn Việt Trung noi gương để làm việc cho có dân chủ. Cái chuyện trước đây ông Trung cũng đã tự tiện có "sáng kiến" đòi CSVN phải cho nhập cảng văn hóa phẩm, rồi ông còn có sáng kiến tuyên bố người Việt hải ngoại chuẩn bị đưa đoàn văn nghệ về VN trình diễn nữa cũng là những “sáng kiến độc đáo”. Tất cả những "sáng kiến" nguy hiểm "hở sườn" này của ông Đoàn Việt Trung xem ra ông chẳng hề bàn bạc gì với ai cho nó có dân chủ. Vì vậy tôi cảm thấy hình như ông biết, nếu đem ra bàn bạc với mọi người, thì sáng kiến của ông khó có thể thực hiện. Vậy thì tốt nhất “ta” cứ làm cái trò tiền trảm hậu bàn, hay nói nôm na là đặt cái cầy trước con trâu, là yên chuyện. Mọi người lúc đó có phản đối thì cũng là chuyện đã rồi, tên đã lên cung, đạn đã lên nòng, chỉ có việc thực hiện, không có bàn bạc gì nữa. Cái lối làm việc như vậy vừa phi dân chủ, vừa coi thường cộng đồng. Vì vậy tôi rất mong ông Đoàn Việt Trung nên từ nay cân nhắc thật kỹ các "sáng kiến" của ông cũng như "sáng kiến" của người khác “rỉ tai” ông, và nhớ là bàn bạc thật kỹ với anh em trong nhà, để mọi người ở Úc hậu thuẫn ông đã trước khi ông tính chuyện bàn với người khác ở ngoài nước Úc. Kẻo không, người ta cho ông là người “bị xúi” cũng không có oan uổng gì.

Nếu tỉnh táo nhìn vào thực tại, chủ trương của Trump là "nước Mỹ trên hết". Với thành tích yêu các nhà độc tài từ Putin đến Kim Jong-un và coi nhẹ nhân quyền, Việt Nam chưa bao giờ quan trọng với Trump
Muốn cho tập thể người Mỹ gốc Việt có thế lực chánh trị, phương pháp hữu hiệu, bên vững, không tốn kém, rất hữu ích và có lợi cho tập thể là đi bầu. Nhứt là đi bầu thật đông tỷ lê cao và đồng lòng mà chánh trị gia Mỹ gọi là kỷ luật bầu cử chặt chẻ, nhân dân và chánh quyền Mỹ rất thích và nể. California là tiểu bang đông dân nhứt của Mỹ, cũng là tiểu bang người Việt định cư đông nhứt Hoa kỳ. Và tại Quân Cam /Orange County, nơi có một tập thể người Mỹ gốc Việt lớn nhứt ở Cali, có Little Saigon, người Việt thân thương gọi là ‘ thủ đô tinh thần’ của Việt Nam Hải Ngoại.
JAKARTA - Một ngày sau khi có tin Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ra lệnh lực lượng quân đội TQ ở Nam Hải chuẩn bị cho chiến tranh ở Biển Đông, vị Tư Lệnh Hành Quân Hải Quân Hoa Kỳ cứng rắn tuyên bố rằng chiến hạm Mỹ sẽ còn đối đầu nhiều dịp với chiến hạm TQ ở Biển Đông.
COPENHAGEN - Tình báo Iran có thể đang tìm cách ám sát 1 nhân vật đối lập đang sinh sống tại Đan Mạch - 1 công dân Na Uy gốc Iran có liên quan bị bắt tại Thụy Điển hôm 21-10 đã bị dẫn độ cho Đan Mạch.
BRASILIA - TT Brazil đắc cử là cựu sĩ quan lục quân 63 tuổi Jair Bolsonaro, thắng 55% phiếu cử tri, sẽ tuyên thệ nhậm chức ngày đầu năm 2019, khẳng định sẽ nhanh chóng xúc tiến các chính sách bảo thủ - ông cũng nhắc lại hứa hẹn diệt tham nhũng,
LONDON - Chủ nhiệm hội luận truyền hình Piers Morgan là người được biết tiếng là bênh vực TT Trump, vừa hô hào ông chú ý tới nhu cầu kiểm soát súng.
ISTANBUL - Sau nhiều chối cãi, vương quốc Saudi Arabia thừa nhận nhà báo Jamal Khashoggi chết tại lãnh sự quán Istanbul - sau, Riyadh nhận rằng cái chết của ông Khashoggi đã được tính toán trưoc.
TEHRAN - Viên chức quân sự Iran tiết lộ : điện thoại di động của TT Rouhani bị nghe lén mới đây – thông tấn ISNA đưa tin : Tướng Gholam Reza Jalali không cho biết thủ phạm và thông tin bị nghe lén.
BEIRUT - Lebanon Forces (LF) là đảng thiên chúa giáo quyết định tham gia chính quyền đoàn kết dẫn đầu bởi Thủ Tướng chỉ định Saad al-Hariri. Nỗ lực thành lập nội các của ông al-Hariri không tiến triển từ sau tổng tuyển cử Tháng 5, vì cuộc đối đầu giữa LF và đảng Free Patriotic Movement (FPM) của TT Michel Aoun (đều là đảng thiên chúa giáo) là trở lực chính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.