Hôm nay,  

Đồ Cổ Hội An

08/09/200200:00:00(Xem: 7362)
Cuộc hành trình vượt thời gian và không gian.

Triển lãm và bày bán một số cổ vật vào ngày 7/9-22/9 tại

201 N. Sullivan St.
Santa Ana, CA
Tel. 714-836-5520

Hầu như mọi người đều đã nghe nói nhiều đến Đồ Cổ Hội An, nhưng có lẽ, đa số chúng ta chưa từng nhìn thấy những món cổ vật này tận mắt. Không có gì cho bằng “mắt thấy, tai nghe”, và vì vậy Tí Tò Mò của Weekend tuần này giới thiệu với bạn đọc Weekend Cuộc Trưng Bày Đồ Cổ Hội An vào cuối tuần này, kéo dài trong 3 tuần, để các Tí Tò Mò hay các Tí Sưu Tầm có dịp ghé qua nhìn ngắm.

Theo sưu tầm của Tí Tò Mò, câu chuyện tìm được Đồ Cổ Hội An cũng phần nào tương tự như chuyện đắm tàu Titanic, làm Tí Mít Ướt của Weekend chưa nghe xong đầu đuôi đã sụt sùi. Khoảng 570 năm trước đây, một chiếc thuyền buồm dài hơn một trăm bộ chứa đầy cổ vật bằng gốm xuôi nam dọc theo bờ biển nước Việt để đến phổ cổ Hội An. Khi còn cách cù lao Chàm khoảng 7 dặm, chiếc thuyền đã bị đắm chìm xuống đáy biển sâu 200 bộ. Nhiều giả thuyết, huyền thoại được thêu dệt, nào là cướp biển, nào là tam giác xoáy, nhưng giả thuyết dễ tin nhất là một trận bão lớn đã đem lại hiểm họa này, và đó là lý do khiến cho một người đánh cá năm 1993 đã tình cờ vớt được một số đồ cổ quý báu.

Năm 1999, công ty Saga Horizon, một công ty trục vớt của Mã Lai với sự hỗ trợ chuyên nghiệp của MARE từ trường đại học Oxford của Anh bắt đầu cuộc tìm kiếm địa điểm thuyền đắm. Công ty sử dụng kỹ thuật lặn đặc biệt sử dụng hỗn hợp khí helium & oxygen với hơn 100 chuyên viên tìm kiếm trong suốt hai tháng trời. Thật là kỳ diệu, chiếc tàu đắm bằng gỗ được chia làm nhiều tầng chứa đầy đồ gốm với hơn 200,000 cổ vật vẫn còn nguyên vẹn. Toàn bộ chuyến hàng được mệnh danh Kho Tàng Hội An là bộ sưu tập đồ gốm Chu Đậu duy nhất trên toàn thế giới. Những cổ vật này do các nghệ nhân Việt Nam sáng tạo vào khoảng 1430 – 1480.

Vào tháng 10 năm 2000, Butterfields đã tổ chức một cuộc đấu giá tầm cỡ quốc tế với sự hiện diện của các viện bảo tàng quốc tế và các nhà sưu tập đến đấu những món đồ gốm Chu Đậu quý báu này. Những cổ vật đặc biệt được bán với giá tới USD$70,000.00. Giờ đây, công ty High Treasure hiện trưng bày một số cổ vật tại 201 North Sullivan, Santa Ana để giới thiệu đến công chúng Bộ Sưu Tập Hội An. Chu Đậu giờ đây không còn là một truyền thuyết xa xưa mà là di sản cho mọi người cùng đến thưởng thức và ngắm nhìn. Những cổ vật này có cùng những nét cá biệt về văn hóa và nguồn gốc như nhừng cổ vật đang trưng bày tại các viện bảo tàng nổi danh ở New York và Luân Đôn với giá bán rất phải chăng từ USD$50 đến USD$1000.

Nếu bạn muốn tận mắt chiêm ngưỡng những tác phẩm độc đáo từ đời xưa này, hay muốn sở hữu một món đồ cổ Hội An nổi tiếng này, từ ngày mai cho đến ngày 22/9, bất cứ khi nào bạn rảnh rổi, đừng quên dành thời giờ ghé đến để đến tìm hiểu và sở hữu một phần của lịch sử!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hòa Lan và Đan Mạch là hai quốc gia có hệ thống hưu trí tốt nhất thế giới, trong một nghiên cứu toàn cầu để xem quốc gia nào chuẩn bị tốt cho những công dân hưu trí của mình.
Theo một nghiên cứu của Credit Suisse, lần đầu tiên trong lịch sử, số triệu phú của Trung Cộng đã vượt qua số triệu phú của Hoa Kỳ.
Theo một báo của cơ quan an toàn giao thông của chính phủ công bố hôm 22/10, tỉ lệ tử vong do tai nạn xe cộ ở Mỹ giảm nhẹ trong năm 2018, và là trong hai năm liên tiếp.
Cộng đồng người nghèo ở Mỹ có thể phải gánh chịu nhiều hơn hậu quả của sự biến đổi khí hậu toàn cầu, bao gồm giá trị nhà giảm, giá bảo hiểm nhà sẽ tăng, nhà dễ bị đe dọa bởi lũ lụt.
Tin trên New York Time ngày 22/10: Từ 12/2017, hơn 1 triệu trẻ em trên toàn quốc mất đi bảo hiểm y tế từ các chương trình Medicaid và Children’s Health Insurance Program (CHIP), hai chương trình sức khỏe chính của liên bang và tiểu bang dành cho trẻ em thuộc các gia đình có thu nhập thấp.
Thị trường lao động hiện nay đang thay đổi chóng mặt, với “thủ phạm” chính là khoa học kỹ thuật. Chúng ta đang tiến đến một thời đại mà rồi đây robot và trí thông minh nhân tạo sẽ thay thế cho rất nhiều người lao động.
Vào ngày Thứ Hai 21/10, Cựu Chủ Tịch Hạ Viện Newt Gingrich đã cảnh báo trong chương trình “Fox News & Friends” là thực sự nguy hiểm khi chúng ta để thế hệ cháu của mình học tiếng Hoa.
The Hill đưa tin hôm 21/10: một số nhà ngoại giao ẩn danh cho biết tinh thần trong Bộ Ngoại Giao Hòa Kỳ đã rơi xuống mức thấp nhất trong thời đại tổng thống Trump.
Một thăm dò mới cho thấy đa số người dân Mỹ tin rằng Tu Chính Án Thứ Nhất nên được viết lại, và chấp nhận việc ngăn chận quyền tự do ngôn luận, cả tự do báo chí.
Hãy tưởng tượng một hệ thống y tế mà bác sĩ, y tá làm việc quá tải, kiệt sức, và họ làm việc như một zombie, không có tình thương với bệnh nhân; và nhiều người trong số họ phải tìm cách giảm căng thẳng bằng rượu bia, hoặc thậm chí là tự sát!
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.