Hôm nay,  

Isuzu

08/05/200400:00:00(Xem: 6738)
xh_05082004_1

Leo Jerome là người chuyên mua bán các loại xe du lịch và tải hiệu Isuzu đã từ lâu, kể từ năm 1970, nhưng ngày hôm nay ông đang cố bán đổ bán tháo cơ ngơi của mình, một cái ở Lansing và cái khác ở Warrent.
Bốn tháng đầu năm nay, ông vẫn còn nhiều chiếc xe mới Isuzu đời năm 2002 nằm ở lô xe của mình. Số SUV do Nhật chế tạo này được ông bán ra không có bao nhiêu. Isuzu đã ngừng chế tạo xe cách đây một thập niên, do lợi nhuận không đủ bù cho chi phí.
Khi ông và những người trong nội bộ ngành kỹ nghệ nhìn thấy điều này thì Isuzu đang ở vào thời kỳchết dần.
“Hầu hết những đại lý xe đều có lời, chỉ trừ hiệu xe này, nó tệ quá,” theo Jerome, người sở hữu Story Automotive Group tại Lansing cũng phải bán thêm nhiều hiệu xe khác.
Thực ra nhìn vào doanh số bán của Isuzu ở những năm vừa qua, nó cũng giống như GM, hãng xe đã chôn vùi chiếc Oldsmobile năm nay. Có thể cho Isuzu vài lời khuyên để rút chiếc SUV ra khỏi thị trường tiêu thụ hiện nay. Cả hai hãng xe đã có thời là cộng sự với nhau, GM đã đầu tư vào Isuzu, hãng chuyên bán các loại tải lớn và các loại máy diesel từ năm 1971.
Phát ngôn nhân của Isuzu, Chip Letzgus, cứ cho rằng Isuzu America Inc. hãng con của Isuzu, việc bán xe SUV cho khách hàng có thuận lợi hơn những năm qua. Sự riêng tư cũng làm cho công ty không báo cáo tình hình tài chính của mình.
Nhưng doanh số bán tại Mỹ của loại xe SUV của hãng đã giảm mất 42% vào năm ngoái, chỉ trên 30,000 chiếc, khiến cho công ty có một năm 2003 rất tệ. Có thể thấy được qua việc bán chiếc Azteks của GM năm trước hay ngay cả đến chiếc Oldsmobile lỗi thời, thì doanh số Isuzu chỉ bằng phân nửa chiếc này.
Năm tệ hại của Isuzu là 1981, tương phản với sau hơn một thập niên sáng chói từng bán hơn 100,000 chiếc xe/năm. Năm nay cũng không mấy khích lệ cho Isuzu vì doanh số giảm 12% co đến tháng 3 vừa qua, và công ty sẽ ngưng sản xuất chiếc Rodeo và Axiom vào mùa hè này, chỉ còn lại phiên bản chiếc 5 chỗ và 7 chỗ Ascender cho đến năm 2006, khi nhà chế tạo cho các đại lý biết có thể họ sẽ nhập một chiếc SUV mới từ Thái Lan vào Mỹ.
Todd Turner, chủ tịch của Car Concept Inc. một công ty chuyên nghiên cứu xe hơi tị Thousand Oaks, Calif. Là một trong nhiều nhà phân tích nghĩ rằng Isuzu Motors Ltd, chỉ đơn giản chuyển hướng tập trung về xe tải nặng và các loại máy diesel đã thành công cao, còn để công ty con bán SUV trong tình trạng thiếu sinh khí.
“Tôi thật lòng mà nói tại sao họ vẫn còn ở đây,” Turner nói “Hình như họ chết mà họ không biết đến điều đó,” Ở lại vòng đua-Isuzu hình như cũng nghe nói đến chuyện này trước đây, nhưng phủ nhận nó.
Trong năm 2002, tờ Automotive News cho biết Terry Maloney, người hiện giờ là chủ tịch Isuzu America, đã gởi một bản ghi nhớ đến cho các quản lý khu vực rằng “Chúng ta quyết không để bị dẹp tiệm.” Maloney đã không trả lời các câu hỏi trong một cuộc phỏng vấn. Phát ngôn viên của hãng Letzgus từ chối không cho biế cụ thể về tình trạng tài chính cũng như chiến lược của công ty, nhưng cho biết Isuzu bắt đầu có lời lại từ năm 2003, và đang quay lại thị trường một cách khiêm tốn.
Isuzu hi vọng vào xe tải nhẹ sẽ bán được 30,000 chiếc, một mức mà công ty đã có thể có lời.
Công ty hiện có khoảng 300 nhân viên tại Hoa Kỳ và hiện muốn giãm số đại lý xe từ con số 425 xuống còn 300 đại lý, Letzgus nói thêm. “Đôi khi nhỏ hơn mà có lời lại tốt hơn lớn mà lại thualỗ,” Letzgus nói.

GM không bình luận về những hoạt động trong thị trường tải nhẹ của Isuzu cũng không khuyên Isuzu rút ra khỏi phần vô cung cạnh tranh này của thị trường. “Isuzu là một phần vô cùng quan trọng trong toàn thể chiến lược của chúng tôi,” theo phát ngôn viên GM Jerry Dubrowski. GM đã mất tiền với 49% cổ phần trong Isuzu vào năm 2001, và cho các nhà đầu tư biết hãng không có ý định đầu tư thêm vào Isuzu hay bảo đãm bất kỳ trch nhiệm nào với Isuzu trong tương lai.
Tuy vậy, vào năm 2003 khi Isuzu có vấn đề phải tái cấu trúc lại GM lại tái đầu tư vào hãng này, và được phép chọn ra một ban giám đốc đồng hợp tác tại Isuzu.
GM đã chi $80 triệu ít hơn 12% cổ phần vào Isuzu và một món tiền lớn khác $420 triệu để làm chủ một số sơ sở chính chế tạo máy diesel của Isuzu vàhoàn toàn làm chủ công nghệ máy diesel Duramax.
GM hiện nay đang sử dụng loại máy Duramax cho xe tải nặng của hãng Chevrolet và GMC pick up. GM cũng sở hữu 49% cổ phần trong General Motors Isuzu Commercial Truck LLC, đặt tại Cerritos, Calif.
Trong khi đó thì GM lại không đầu tư vào Isuzu Motors America, cũng có văn phòng tại Cerritos, chiếc Isuzu mới Ascender cũng được mang tên Chevrolet Trailblazer và GMC Envoy, mà GM sản xuất tại nhà máy Moraine, Ohio dưới hợp đồng với Isuzu.
Isuzu Rodeo và Axiom được chế tạo với hợp đồng với hãng Subaru of Indiana automotive Inc. tại Lafayette, Ind., nhưng dây chuyền sản xuất sẽ ngưng lại vào tháng 7 vì có một số nhân viên sẽ bị cho nghỉ việc chưa rõ là bao nhiêu. Nhà máy có tên là Subaru-Isuzu Automotive Inc., nhưng Isuzu đã bán đi phần lợi nhuận của mình trong nhà máy này vào năm 2002, ai cũng thấy đó là bước thoái hồi của Isuzu ra khỏi thị trường tải nhẹ.
Letzgus nói các đại lý Isuzu thường có hai hay ba hiệu xe khác để bán, vì vậy họ cũng không lo lắng cái chết của sản phẩm mới chỉ qua vài năm.
Các nhà phân tích và các đại lý lại cho rằng điều này không đúng, mạng Edmunds cho biết trung bình cần đến 137 ngày để bán một chiếc Isuzu mới, khi nó tới phòng trưng bày, lâu hơn các hiệu xe khác.
“Tôi cảm thấy kinh khủng,” theo Bob Scena, một đại lý bán xe Isuzu tại Bourne, Mass. Và là một hội viên của Isuzu Dealer Council. Doanh số bán của ông tụt từ 1,300 chiếc Isuzu còn 150 chiếc Isuzu được bán ra, và ông nói đã không thể tồn tại nếu không bán các hiệu xe khác, Như là Suzuki và Nissan, ông cũng bán Isuzu loại tải thương mại thường dùng.
Scena cũng vừa tới Nhật để xem chiếc Isuzu SUV mới, mà Isuzu nói với các đại lý là có thể mang chiếc này vào Mỹ, nhưng ông cũng thấy điều gì hứa hẹn, và ông lo cho chi nhánh của ông và Isuzu không biết có thể su trì cho đến 2006 hay không.
Scena tin vào Maloney đang làm nhiều việc cho công ty với chi phí hạn chế. Ông nói công ty đã khôn khéo đã hạ giá vào năm 2003, và ông thích quảng cáo khiêm nhường của chiếc xe mới Isuzu Ascender.
Tuy vậy, Scena cho biết công ty mẹ Isuzu vẫn chưa làm được những gì cần thiết để công ty bán chiếc SUV cho người tiêu thụ.
Chúng tôi không có sản phẩm để bán và để cạnh tranh trên thị trường lúc này,” Acena nói.
Isuzu đã có bước khởi động mạnh với loại SUV, với thân xe gồ ghề, nhưng dần dần nó mất đi thị trường vì những địch thủ hoàn thiện hơn
Cũng có vài nỗ lực như chiếc Isuzu Vehicross được giới thiệu vào năm 1999, nhưng bị đào thải vì nhiều tiếng chê bai.
Công ty cũng không bán nhiều xe bằng hai hãng bán xe rẻ là Hyundai và Kia, hai hãng này bán xe tải nhẹ nhiều gấp ba lần Isuzu vào năm 2003.
Philippi nói bước trở lại của Isuzu cũng không hứa hẹn gì, vì không ai gây dựng tên tuổi qua việc mang tên hãng xe khác.
“Tôi không hiểu làm cách nào mà họ lại quyết định không thể ra khỏi thị trường xe tải nhẹ,”Phillippi nói “Đây là thị trường đầy cạnh tranh và không còn chỗ nào cho công ty như Isuzu chen vào nữa.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khả năng mua nhà ở nước Mỹ đang trở nên khó khăn hơn- đó là lời kết luận mới đây trên tạp chí Forbes của Robert Dietz- kinh tế gia trưởng của Hiệp Hội Xây Dựng Nhà Quốc Gia.
Trong khi tổng thống Trump tiếp tục tấn công giới truyền thông vì “thăm dò giả”, một kết quả thăm dò ở Texas lại cho thấy cơ hội tổng thống tái thắng cử tại tiểu bang Cộng Hòa này là 50%.
WASHINGTON - Vào ngày Thứ Sáu 21/06, Khối dân biểu trung dung tán đồng 1 số đề luật bảo vệ các bầu cử tương lai và trừng phạt Nga về quấy rối bầu cử.
Theo Pension Tracker, tính tới năm 2017 có 5.184 ngàn tỉ đô la trị giá nợ hưu bổng công dựa vào thị trường trên khắp 50 tiểu bang.
Có thể phải tới giữa thế kỷ 21 thì tác phẩm nghiên cứu của nữ khoa học điện toán Mỹ mới nhiều bằng nam khoa học điện toán, theo một phân tích được công bố hôm Thứ Sáu kết luận.
Báo Tuổi Trẻ ngày 21 tháng 6 năm 2019 đưa tin, phóng viên tờ báo này đã làm phóng sự điều tra, để chứng minh rằng nhiều sản phẩm điện tử của công ty Asanzo có xuất xứ từ Trung Cộng, chứ không phải là “hàng Việt Nam chất lượng cao” như quảng cáo.
Theo tin từ Truyền Thông Thái Hà, vào ngày 20/6/2019, Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà Hà Nội đã gửi đơn khiếu nại khẩn cấp lên chính quyền thành phố Hà Nội, để phản đối dự án xây nhà của uỷ ban phường Quang Trung trên đất của nhà thờ ở quận Đống Đa.
Theo quyết định vừa được UBND TP Sài Gòn công bố, trong năm 2019 này Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn phải đảm bảo doanh thu 114 tỷ đồng, đạt lợi nhuận sau thuế là 1.4 tỷ đồng và không được điều chỉnh kế hoạch trong suốt năm, theo VnExpress.
Vừa qua, Hội đồng nhân dân TP., Sở Văn hóa –thông tin và Viện Nghiên cứu phát triển TP. Sài Gòn đã cùng tổ chức hội thảo “ chậm còn hơn không” là về vấn đề bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn thành phố, theo Thanh Niên online (TNO).
Garden Grove (Bình Sa)- - Vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 16 tháng 6, 2019 Thiền Viện Sùng Nghiêm tọa lạc tại số 11561 Magnolia St., Thành Phố Garden Grove, CA 9284, do Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Chân Diệu Trụ Trì đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL. 2563-2019.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.