Hôm nay,  

Trung Đông Rực Lửa

25/03/200400:00:00(Xem: 9967)
Vụ Israel dùng phi đạn từ trực thăng bắn chết trưởng giáo Ahmed Yassin, lãnh tụ tinh thần của Hamas, có nhiều khả năng biến đất Palestine thành một lò lửa lớn. Phản ứng của nhóm Hamas thật dữ dội, thề trả thù bằng bom tự sát để giết hàng trăm người Do Thái và đặc biệt lần đầu tiên Hamas hăm dọa cả Mỹ. Thế giới Ả rập và nhiều nước Âu Châu lên án, Tổng thư ký LHQ Kofi Annan nói vụ tấn công của Israel là "trái với luật lệ quốc tế". Mỹ nói không hề biết trước vụ này, chỉ kêu gọi hai bên tự chế, chớ không lên án Israel. Một ngày sau khi Yassin bị giết, Hamas đã cử một nhân vật chủ trương cứng rắn là Abdel Aziz Rantisi lên thay thế.
Trưởng giáo Yassin là nhân vật quan trọng nhất của Palestine bị hạ sát kể từ khi dân Palestine nổi dậy chống Israel bắt đầu từ tháng 9 năm 2000. Yassin là người như thế nào mà Israel đã nhiều lần tìm cách giết cho bằng được" Yassin 67 tuổi là một người tàn phế, bị tê liệt toàn thân từ năm 12 tuổi vì một tai nạn thể thao. Ông có 12 người con. Năm 1987 Yassin thành lập tổ chức Hamas, một trong những tổ chức tranh đấu võ trang nổi tiếng vì những vụ đánh bom tự sát, được nhiều người Palestine hậu thuẫn. Năm 1989 Yassin bị Israel bắt và bị xử tù chung thân vì đã ra lệnh tấn công lính Israel và giết những người Palestine tình nghi hợp tác với Israel. Năm 1997, Yassin được phóng thích để trao đổi lấy lấy 2 nhân viên Mật vụ Mossad của Israel bị Palestine bắt.
Đối với chính quyền Israel của Thủ Tướng Ariel Sharon, Yassin là người nguy hiểm nhất vì lập trường tuyên bố công khai của Yassin là cần phải tiêu diệt nước Israel để biến lãnh thổ Palestine thành một nước Hồi giáo chớ không phải chỉ đòi Israel rút quân khỏi Tây ngạn. Những lời giảng đạo của Yassin có ảnh hưởng mạnh đến thanh niên Paletine và đã biến nhiều người thành quyết tử ôm bom tự sát để giết người Do thái, Yassin không chịu nhìn nhận và nói đó là "cánh tay võ trang của Hamas" đã làm, ông chỉ là lãnh tụ tinh thần. Nhưng sau khi giết Yassin, Israel tố cáo Yassin là thủ phạm đã điều khiển các vụ đánh bom làm chết đến 377 người Do thái. Vậy với cái chết của Yassin, liệu phong trào Hamas có tan vỡ không"
Khi cái mầm đã gieo, kẻ gieo mầm dù có chết đột tử, những cái mầm đó vẫn sinh sôi nẩy nở. Và khi giết kẻ gieo mầm khủng bố bằng các phương pháp không thua gì khủng bố, đó lại là một chất xúc tác để kích động các mầm khủng bố thêm cuồng tín. Đây cũng là một điểm cần lưu ý trong cuộc chiến chống những phần tử mới của khủng bố được báo Time gọi là "thế hệ sắp tới của al-Qaeda". Có thể các nhà lãnh đạo Israel cũng đã nhìn thấy điều đó, bởi vì họ có nhiều kinh nghiệm chống khủng bố hơn Mỹ. Vụ giết Yassin không phải đột xuất bất ngờ. Từ tuần trước, một phiên họp đặc biệt của Nội các Israel đã lấy một quyết định trên nguyên tắc nhắm hạ sát các tay lãnh đạo Hamas để trả đũa vụ một cặp bom tự sát tại thành phố bờ biển Ashdod làm chết 10 người Do thái.

Trước những lời lời thề trả đũa của Hamas nói ưu tiên sẽ giết cho bằng được Thủ tướng Do thái Sharon, Israel cũng hăm dọa sẽ giết hết các tay lãnh đạo Hamas và cả Yasser Arafat, lãnh tụ Palestine. Một nguồn tin khác cho biết cả lãnh tụ Hezbollah Hassan Nasrallah cũng sẽ bị Israel ám sát. Israel hăm dọa lớn như vậy là vì họ đã có một thống kê về hiệu năng sức mạnh quân sự của họ. Sau hai năm mở các cuộc tấn công truy nã các tổ chức khủng bố Palestine, năm 2003 số bom tự sát nổ đã giảm xuống còn 20 vụ, so với 54 vụ năm 2002. Đồng thời số người Do thái chết vì bom tự sát cũng giảm xuống còn một nửa trong thời gian trên. Ngay sau khi Yassin chết, tổ chức võ trang của Hamas đưa ra lời tuyên bố nói Mỹ đã ủng hộ Israel nên Israel mới giết được Yassin. Bởi vậy Hamas kêu gọi tất cả những người Hồi giáo hợp tác để trả mối thù này. Sau đó, Tổng Thống Bush coi lời tuyên bố của Hamas là "nghiêm trọng". Đây cũng là một lời hăm dọa trả đũa tuy nhẹ nhàng nhưng rõ rệt. Bộ Ngoại giao Mỹ đã từng liệt Hamas vào loại tổ chức khủng bố. Nay chính tổ chức này hăm dọa Mỹ, tại sao Mỹ không đích thân đối phó bằng vũ lực cũng như đã đối phó với al-Qaeda"
Hôm thứ tư 24-3, lãnh tụ mới của Hamas là Rantisi đã dịu giọng, nói tổ chức này không có kế hoạch tấn công các mục tiêu Mỹ, như vậy đã rút lại lời hăm dọa của cánh võ trang Hamas sau khi Yassin bị giết. Rantisi cũng cải chính tin nói Hamas sẽ gia nhập al-Qaeda, nói tin đó là "tuyên truyền của bọn bọn bành trướng Do thái". Nhưng Rantisi nói Hamas sẽ tiếp tục các vụ đánh bom tự sát và các hành động võ trang khác để chống Israel. Rantisi nói "Bọn Israel sẽ không còn biết thế nào là an toàn. Chúng tôi sẽ chiến đấu chống họ cho đến khi Palestine được giải phóng, toàn thể lãnh thổ được giải phóng". Rantisi là người như thế nào" Ông ta là một nhân vật cấp cao thuộc loại "diều hâu" hung dữ của Hamas nhưng không phải là một tu sĩ Hồi giáo mà là một bác sĩ nhi khoa. Bác sĩ Abdel Raziz Rantisi 54 tuổi trong những năm trước đây đã là giáo sư của Đại học Hồi giáo tại Gaza, nhiều sinh viên của trường này ủng hộ Hamas. Rantisi cũng đã bị Israel bắt cầm tù trong nhiều năm và năm 1992 đã bị trục xuất qua Lebanon cùng với một số nhân vật Hamas. Lập trường của Rantisi rất quyết liệt, bác bỏ mọi cuộc thương thuyết hòa bình với Israel và chỉ nhằm một mục tiêu duy nhất là xóa bỏ nước Israel trên bản đồ thế giới. Nhưng tư thế của Rantasi không thể nào bằng trưởng giáo Yassin, người đã sáng lập Hamas.
Israel đã tăng cường dến tối đa những biện pháp an ninh để ngăn chặn sự trả đũa của Hamas. Dù Hamas không có hành động nào mới, rất có thể Israel sẽ tiếp tục truy lùng và hạ sát mọi cấp lãnh đạo của tổ chức khủng bố này. Đây chính là phương pháp "dĩ độc trị độc", dùng bạo lực tối đa của võ khí tối tân để diệt bạo lực khủng bố dùng bom người tàn sát tập thể. Israel sẽ thành công đến độ nào cũng là điều đáng chú ý theo dõi.

WASHINGTON - Biên bản kết thúc 8 tháng điều tra nội bộ của Ngũ Giác Đài xác nhận: thiếu sót và chểnh mảng trong việc mã hóa thông tin lưu trữ và khóa máy chủ có thể khiến cho Hoa Kỳ dễ bị thương tổn khi bị tấn công bằng phi đạn.
SAN MARCOS - 5 người chết trong đám cháy chúng cư gần State University của Texas ngày 20-7 được tin là án mạng đốt nhà giết người.
Người dân tại Việt Nam sắp phải khổ thêm vì thuế xăng gia tăng vào đầu năm tới, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 18 tháng 12.
Westminster, Nam California (Bình Sa) -- Vào lúc 5 giờ chiều thứ Bảy, ngày 15 tháng 12 năm 2018, tại hội trường The Church of Jesus Christ of Latter-day Sant 10332 Bolsa Ave, Thành Phố Westminster, Liên Đoàn Hướng Đạo Hoa Lư đã tổ chức lễ trao Hướng Đạo Đại Bàng (Eagle Scouts) cho 8 Nam Hướng Đạo Sinh gồm các em: Andrew Nguyen, Bill Hoang, Brian Bui, Calvin Nguyen, EricK Ho, John Truong, Kevin Vu, Tony Nong.
Westminster (Nguyễn Tâm)- - Như thông lệ hằng năm, đã liên tục trong 16 năm qua, Liên Trường Trung Học Việt Nam-Nam California đều tổ chức buổi Họp Măt Tất Niên Countdown New Year’s Eve 2019, đồng thời gây quỹ Cây Mùa Xuân cho TPBVNCH, buổi tiệc năm nay được tổ chức vào lúc 6:00 chiều Thứ hai ngày 31 tháng 12 năm 2019 tại nhà hàng Mon Amour, số 3150 W. Lincoln Ave. # 134 (góc Western), Anaheim.
Nhật Bản đã biết những mánh mung của các du học sinh VN sang Nhật học với các tệ nạn bằng giả và tội phạm nên đã cấm 12 văn phòng tư vấn du học VN không được cấp thị thực để hành nghề, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm Thứ Ba.
Hơn một phần ba số dân California được chăm sóc y tế qua Medi-Cal, và phần lớn trong số thành viên đó biết rằng có bao gồm bảo hiểm chăm sóc nha khoa, nhưng nhiều người lại không sử dụng phúc lợi này.
Cách đây vài thập niên, nhiều người đã nói rằng trong Phật Giáo không có âm nhạc, chỉ có tiếng mõ, tiếng chuông đều đều, ru ngủ. Họ cho rằng các bài hát có tính cách Phật Giáo chỉ phát triển từ khoảng trên 10 năm nay, và những bài nhạc được hát trong các buổi nghi lễ thì khởi đầu rất thô sơ, không phong phú như trong các tôn giáo khác. Những năm trước 1975, khi nói về âm nhạc trong Phật Giáo, có người nói Phật Giáo không nên có âm nhạc, vì âm nhạc là phương tiện quyến rũ của ma quỷ, có lẽ vì họ đã dựa vào sự kiện Đức Thế Tôn từng bị ma quỷ cám dỗ bằng Thanh (nhạc) và Sắc (dục) dưới gốc bồ đề. Thiển nghĩ, nhận định này không đúng vì thực tế, âm nhạc đã ẩn sâu trong Phật Giáo từ vài ngàn năm nay.
Vậy là tràn dầu… Chắc là khi rút ruột đã gặp bất ngờ… Báo Môi Trường & Cuộc Sống kể: Trả lời PV VTC News vào tối 18/12, ông Vũ Đức Kính – Phó chủ tịch UBND TP Thanh Hóa (Thanh Hóa) cho biết: “Bước đầu chúng tôi xác định được vào ngày 14/12 xảy ra sự cố tràn dầu, khoảng 3.000 lít dầu tại bể thu gom dầu thừa của cây xăng quân đội nằm sát Cảng Lễ Môn, Khu công nghiệp Lễ Môn, thuộc phường Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa bị nước mưa làm chảy tràn ra khu vực dân sinh.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.