Hôm nay,  

Thị Trường Gia Cư Còn Mềm

07/12/200600:00:00(Xem: 5472)

Thị Trường Gia Cư Còn Mềm

Người ta gọi đó là “the softening of the market”, theo báo cáo mới công bố hồi đầu tuần của hiệp hội National Association of Realtors. Nói dễ hiểu là trong tháng 10, số nhà bán có giảm, có chậm. So với tháng 10 năm 2005 thì giảm 13,2%.

Nhưng, kinh tế trưởng của hiệp hội NAM này là ông David Lereah cho biết là dù chỉ số bán nhà có suy giảm lần thứ tám trong năm nay, mức độ suy giảm ấy cũng tiệm tiến chứ không mạnh và sẽ còn tiếp tục chừng hai tháng nữa. Nhìn trên một viễn ảnh xa hơn thì thị trường gia cư đang ổn định dần, còn mềm nhưng không xìu và không suy sụp thành khủng hoảng.

Tình trạng ấy sẽ tiếp tục trong suốt năm 2007.

Người ta sở dĩ hốt hoảng vì đã hưởng năm năm tăng trưởng quá mạnh, nên nhìn đâu cũng chỉ thấy màu xám. Thực tế thì số nhà bán trong năm nay vẫn là một mức kỷ lục, hàng thứ ba trong lịch sử nhà đất của Hoa Kỳ.

Còn về tình hình ở từng khu vực thì chỉ số nhà đang bán do hiệp hội NAM khảo sát được cho thấy vùng Đông Bắc giảm 2,1% so với tháng Chín và giảm 13,5% so với tháng 10 năm ngoái. Vùng Trung Tây giảm 0,9% so với tháng Chín mà mất 15,4% so với 12 tháng trước. Miền Tây giảm nặng hơn, 2,7% so với tháng Chín và 17,4% so với tháng 10 năm ngoái. Tại các tiểu bang miền Nam thì mức giảm sút một thánglà 1,7%, cho 12 tháng là 9,3%. Những chỉ số về nhà đang bán (pending sales) này cho thấy trước tình hình bán nhà trong thời gian một hai tháng tới vì ghi nhận số hợp đồng đã ký kết mà nhà chưa giao. Thông thường thì phải 45 ngày sau việc mua bán mới coi như hoàn tất.

Đấy là chuyện của một hai tháng nữa. Chuyện quá khứ thì trong quý ba vừa qua, giá nhà tăng 3,5% quy ra toàn năm. Thị trường có mềm mà không xìu là vì vậy! Mức tăng trưởng ấy được coi như thấp nhất kể từ tám năm nay, văn phòng Office of Federal Housing Enterprise Oversight báo cáo như vậy. Căn cứ trên thống kê của OFHEO thì cách đây một năm, giá nhà tăng 13,4% quy ra toàn năm, và trung bình tăng giá của suốt năm năm qua là 57%.

Chuyện thị trường gia cư hơi nguội lạnh như vậy thực ra không là điều bất ngờ và ở nhiều nơi, giá nhà vẫn còn tăng và khá mạnh chớ không đồng loạt tuột dốc như nhiều người đã lo sợ. Và quan trọng nhất, dù mức tăng giá hết còn ngoạn mục như trước thì trung bình vẫn còn cao hơ mức lạm phát, nghĩa là tiền để dành vào ngôi nhà không bị mất giá.

Riêng tại California, mức tăng giá nhà cửa nói chung đã giảm chừng 10% và trong 15 thành phố lớn nhất Hoa Kỳ có ba thành phố nhà bị xuống giá thì San Francisco là một trong ba thành phố đó. Detroit và Boston là hai thành phố còn lại. Trong 15 thành phố của California, nhà giảm tại San Francisco, San Diego, Oakland và Sacramento. Nhưng các nơi khác thì vẫn… ngon lành! Nhất là trong các thị trấn của quận Cam, nơi nhà vẫn đắt nhất tiểu bang!

Bây giờ, hãy nói đến những nhà đã… đụng đáy là các ngôi nhà bị chủ nợ tịch thu. Họ làm gì khi tịch biên ngôi nhà" Họ phải tìm người mua cho mau để khỏi tốn tiền bảo trì tu bổ và bảo hiểm. Khi có nhu cầu tất nhiện là có thị trường. Nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp hay không đã tìm cách mua lại các ngôi nhà ấy theo thể thức đấu giá. Họ lanh lợi và tính toán rất tinh vi.

Trên thị trường, họ tính ra là so với năm ngoái, số nhà bán đấu giá đã tăng khoảng 23%  trong năm nay và qua năm tới sẽ còn tăng chừng 20% nữa. Họ kháo nhau là những nơi dễ hốt bạc nhất làcác tiểu bang Michigan, Ohioa, Indiana, Pennsylvania, Texas và Colorado. Trong 12 tháng nữa thì mới tính đến ba tiểu bang có triển vọng, đó là Arizona, California và Florida.

Tại Santa Ana của miền Nam California, có công ty tài chánh First American Corp. Công ty này có một chi nhánh chuyên vớt nhà bị kéo để bán lại kiếm lời là First American Real Estate Solutions. Theo một nghiên cứu của chi nhánh này, loại nhà bị kéo (real-estate owned) chiếm 3,1% tổng số nhà bán trong sáu tháng đầu năm nay. Tính ra thì rất lớn vì hai năm trước, tỷ lệ này chỉ có 2% mà thôi. Về giá cả thì họ bán được với giá hạ 14% so với “giá phải chăng trên thị trường”. Hai năm trước mức gia giảm này chỉ có 12%.

Những nơi mà mức giảm giá thấp nhất là nơi có nhu cầu nhà cửa rất cao so với số nhà cung ứng trên thị trường. Thí dụ là khi trên toàn quốc, các nhà đầu tư bán nhà bị kéo với mức hạ giá trung bình là 14% như vừa nói ở trên thì tại quận Los Angeles, mức giảm giá chỉ có 1% mà thôi.

Và, nói ra thì phũ phàng, nhà tồi tàn đến mấy cũng có thể bán được vì ai mà chăng cần một mái trú thân" Giới đầu tư nhìn ra chuyện đó. Và họ không than vãn bi quan gì cả mà xúc đi tìm cơ hội.

Nên lắm chứ!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.