Hôm nay,  

Dân Biểu Hay Biểu Dân

27/03/200400:00:00(Xem: 9887)
Gần đây ở Nam Hàn xảy ra trường hợp dân biểu Quốc Hội truy tố bãi nhiệm Tổng Thống Roh Mu Hyun. Tổng Thống Nam Hàn cũng là một đại diện dân cử được cử tri cả nước bầu lên. Theo Hiến Pháp tổng thống là lãnh đạo quốc gia số 1 trong nước và cũng là người đại diện quốc gia số 1 ở nước ngoài. So với số phiếu và đơn vị bầu cử, không một dân biểu nào của Quốc Hội Đại Hàn nào so nổi với Tổng Thống vì đơn vị bầu cử của dân biểu Quốc Hội là liên quận hay cùng lắm là tỉnh, liên tỉnh nếu nhỏ; còn tổng thống, đơn vị là quốc gia. Nhưng chế độ dân chủ, chánh quyền tam lập, mỗi cơ quan được Hiến pháp phân công làm một số việc nước đồng thời kiểm soát, ngăn chận lẫn nhau để tránh lạm quyền. Lý do bên ngoài, Quốc Hội Đại Hàn truy tố TT Roh, về một gian lận bầu cử ở một địa phương. Giả sử, cuộc bầu cử địa phương ấy có thực sự gian lận 100% đi nữa, sự thắng cử của phe TT Roh ở các nơi khác vẫn không bị ảnh hưởûng. Lý do sâu xa bên trong - thường chánh trị là vậy, sóng ngầm lớn mạnh hơn sóng dậy -- là một bế tắc giữa lập trường và quan điểm của TT Roh đối với khối đa số dân biểu bảo thủ ở Quốc Hội. Đó là, TT Roh cấp tiến muốn mở rộng cửa cho "nhân dân tham gia" vào chuyện nước việc dân hơn, trong khi khối đa số của Quốc Hội lại Bảo thủ. Số dân biểu Bảo Thủ kết hợp với một số dân biểu cấp tiến sắp tái ứng cử nên đủ túc số khi biểu quyết truy tố TT Roh.
Biểu quyết này làm không những nhân dân Nam Hàn mà nhiều nước thân thiện với Nam Hàn cũng ngạc nhiên, chới với. Nhưng luật là luật, Hiến pháp là luật tối thượng của Quốc Gia. Chiếu Hiến Pháp, TT Roh phải ngưng chức. Thủ Tướng Kokon lên xử lý thường vụ chức vụ tổng thống. Và cũng chiếu Hiến pháp, Toà Bảo Hiến có 6 tháng để phán quyết vụ này. Nói khác, TT Roh tạm thời mất quyền tổng thống, mất quyền đại diện dân để điều hành đất nước do nhân dân ủy nhiệm, ít nhứt là 6 tháng. Việc tước quyền của nhân dân cử tri ủy nhiệm cho TT Roh trong trường hợp này không phải do cử tri làm, mà do đại diện dân cử của các đơn vị khắp nước làm. Tự nhiên những người và phe phái ủng hộ TT Roh không chịu thua. Khuynh hướng chung lâu nay của các Oâng Toà Bảo Hiến là bảo thủ, không thuận lợi cho TT Roh. Nên nhân dân phải lấy quần chúng bao vây lãnh tụ, áp lực chánh quyền bằng các biện pháp chánh trị, ngoài hiến pháp: biểu tình phản đối. Thế là quần chúng ủng hộ TT Roh xuống đường lên tiếng, đấu tranh. Hàng nhiều chục ngàn người ở Hán Thành, hô to khẩu hiệu, trương cao biểu ngữ, "Cứu Nguy Nền Dân Chủ của Chúng Ta " phản đối biểu quyết của Quốc Hội. Thăm dò dân ý cho thấy cứ 3 người chống quyết định của Quốc Hội mới có 1 người ủng bộ. Theo nhận định của các nhà ngoại giao có mặt ở Hán Thành, không có chuyện Haiti xảy ra ở Hán Thánh; nhân dân Đại Hàn dùng biện pháp ngoài hiến pháp, tức biểu tình xuống đường là để áp lục Toà Bảo Hiến giải quyết nhanh, xếp quyết định truy tố của Quốc Hội.

Một số nhà bình luận của báo cho rằng phe ủng hộ TT Roh sẽ đẩy mạnh hơn nữa các cuộc biễu tình, dù cuộc biễu tình đầu ở Hán Thành theo báo cáo cảnh sát có đến 50 ngàn người, đông nhứt từ năm 2002 đến giờ so với cuộc biểu tình chống quân nhân Mỹ cán chết người Đại Hàn. Các thành phố trong nước cũng có biểu tình đồng loạt. Người ta tin TT Roh sẽ phục hồi lại được chức vụ, được nhân dân ủng hộ nhiều hơn. Thăm dò cho thấy đảng TT Roh yễm trợ ra tranh cử Quốc Hội vào 15 tháng 4, được ủng hộ cao nhứt.Trái lại sau khi Quốc Hội biểu quyết truy tố tổng thống, Nam Hàn, cường quốc kinh tế thứ 12, thị trường chứng khoán sụt. Bộ Trưởng Nội An Mỹ đang có mặt ở Đại Hàn tức khắc yết kiến vị tổng thống xử lý thường vụ. Một chủ bút một tờ báo lớn ở Hán Thành, Ô Kim Hyung Keun viết về những dân biểu bảo thủ biểu quyết truy tố tổng thống, "Họ chỉ thắùng một trận chiến nhưng họ sẽ thua cuộc chiến tranh."
Chế độ dân chủ hiện hành của Nam Hàn và nhiều nước trên thế giới, là chế độ dân chủ đại diện. Người dân ủy quyền làm chủ đất nước cho đại diện dân cử của mình qua lá phiếu. Nên quyền của người đại diện dân cử nói chung trong chánh quyền phân quyền tam lập rất lớn. Từ Tổng Thống đứng đầu Hành Pháp đến dân biểu, nghị sĩ ở cơ quan Lập pháp đều do dân bầu trực tiếp, còn Tư pháp tối cao do đại diện dân bầu chọn gián tiếp. Những vị đại diện dân cử này điều hành chuyện nước, việc dân theo nguyện vọng của nhân dân ủy nhiệm trên nguyên tắc, nhưng thực tế dựa vào quan điểm, lập trường cá nhân hay đảng phái của quí vị ấy nhiều hơn. Và cũng trên nguyên tắc nhân dân có quyền bãûi miễn họ giữa nhiệm kỳ, nhưng thực tế rất khó khó mà thực hiện được. Hàng trăm năm Mỹ mới có một thống đốc bị bãûi miển. Gần 500 người dân biêu nghị sĩ Mỹ rất lâu mới có một dân biểu bị Viện truất quyền để Tư pháp truy tố. Vì quyền cao chức trọng trong chánh quyền, nên đại diện dân cử nhiều đặc quyền đặc lợi, như quyền bất khả xâm phạm, quyền tự ấn định thu lao, công tác phí rất lớn. Quyền hành thường hủõ hoá như Montesquieu nói, nên đại diện dân cử đại diện cho dân trong chánh quyền - gọi chung là "dân biểu" - dễ thành "biểu dân" lắm.
Nhưng cũng có khi dân biểu thất thời lỡ vận. Nếu "lúc lên sân khấu không làm rộn" thì "khi hết vai trò chẳng hỗ ngươi", hồi ngạch về sống đời sống cũ cùng đồng nghiệp, đồng đội, đồng bào. Còn "lúc lên sân khấu hay làm rộn" thì "khi hết vai trò sẽ hỗ ngươi" với tai tiếng bà con cô bác xì xầm bằng chữ "biểu dân" là chữ đảo ngược của danh từ "dân biểu." Sau 1975, CS ác khẩu hơn Quốc gia, miệt thị đại diện dân cử VNCH đến tận cùng cây số xúc phạm. Cán bộ VC gọi những anh em dân quân cán chính VNCH ra tù kiếm sống bằng chạy xe đạp ôm, xe Honda ôm, xe xích lô ở Saigon và xe lôi ở các tỉnh, là đi "xe dân biểu."
Còn ở Nam Hàn, nhân dân sẽ trả lời sau cuộc bầu cử Quốc Hội ngày 15 tháng 4, ai là dân biểu thực sự; ai là sống lâu lên lão làng Quốc Hội, thành "biểu dân."

BERLIN - Sau 15 năm ngồi tù vì dự phần vào cái chết của hành khách trên phi cơ Boeing bị không tặc al-Qaeda uy hiếp, đâm xuống cánh đồng tại Pennsylvania ngày 11-9-2001, phạm nhân Mounir al-Motassadek đã được phóng thích từ trại giam Đức.
BEIRUT - Vùng phi quân sự hình con ngựa tại tỉnh Ilib (miền bắc Syria) vẫn được thiết lập, là quyết định của Nga, thế lực dàn xếp giảm căng thẳng tại Syria, dù nhóm jihadist Hayat Tahrir al-Sham (HTS) không rút.
DAMASCU - Sau hơn 7 năm chìm ngập trong bom đạn, xứ sở Syria chứng kiến sự trở lại của môn túc cầu.
CAPE TOWN - Nạn nhân bị hiếp dâm thuở vị thành niên là Debi Steven tin rằng rằng cách tốt nhất để vượt qua chấn thương tâm thần là giúp các bạn gái tránh loại tai họa ấy.
CANBERRA - Trong 1 buổi họp báo bất ngờ, Thủ Tướng Australia loan báo: sẽ dời sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem, theo gương Hoa Kỳ và Guatemala.
BEIJING - Trước làn sóng chỉ trích của cộng đồng quốc tế, viên chức cao cấp Trung Cộng mở 1 cuộc phỏng vấn hiếm hoi về chương trình gọi là “cải tạo tư tưởng” với dân thiểu số Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi tại tỉnh Tứ Xuyên thuộc miền tây Hoa Lục.
SOUTH PORTLAND, Maine — Một người đàn ông ở đường Lincoln Stret đã bị bắt hôm 10 tháng 10 vì phân phối ma túy, theo Cơ Quan Chống Ma Túy tại Maine (MDEA) cho biết.
Hoa Kỳ trở lại vị thế đứng đầu như là quốc gia cạnh tranh nhất trên thế giới, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2008 trong chỉ số được tạo ra bởi Diễn Đàn Kinh Tế Thế  Giới, mà cho biết là quốc gia này còn có thể làm tốt hơn trong các vấn đề xã hội.
PRINCE GEORGE COUNTY - Cảnh sát viên Ryan Macklin 6 năm thâm niên công vụ bị tống giam tối Thứ Hai vì đã tấn công tình dục 1 phụ nữ tại 1 địa điểm ngừng xe.
FRESNO - Tin cảnh sát cho biết: ông Javier Vera 54 tuổi chết tại nhà hôm Thứ Bảy sau khi con trai 16 tuổi gọi điện thoại báo tin bạo lực trong gia đình gây thương tổn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.