Hôm nay,  

Đỡ Khổ, Đỡ Lo...

10/02/200700:00:00(Xem: 12670)

Đỡ  Khổ, Đỡ Lo...

Mới đây, Tòa Đại sứ Mỹ ở Hà nội chánh thức thông báo, và được đài Á châu Tư do chánh sở ở Washington loan thành tin rất rõ. Đại ý Tòa đại sứ Mỹ là cơ quan trực tiếp giải quyết cho từng cá nhân người xin đi làm việc ở Mỹ do các hãng xưởng của Mỹ yêu cầu. Và không có chuyện được cấp thẻ xanh và vào quốc tịch Mỹ nếu làm việc lâu. Nói rõ hơn Tòa Đại sứ Mỹ làm việc theo phương pháp "people to people", hãng Mỹ cần người với người Việt cần việc của Mỹ, chớ không qua trung gian "xuất khẩu lao động" của Đảng Nhà Nước CS hay các dịch vụ  tư hay bán công "xuất khẩu lao động" cung ứng lao động cho Đảng Nhà Nước CS đưa công nhân VN đi Mỹ làm việc. Đỡ khổ cho người lao động Việt nếu đi Mỹ làm khỏi bị "cai thầu đầu dài bóc lột" như đi Mã Lai, Đại Hàn hay Đài Loan. Đỡ lo cho người Mỹ gốc Việt  bị CS Hà nội "cài đặc công, đặc tình" qua khuấy phá cộng đồng người Việt ở Mỹ.

 Tin  của Tòa Đại sứ Mỹ  làm sáng tỏ và gián tiếp  phủ nhận những nguồn tin do Đảng Nhà Nước CS loan truyền, quảng cáo trước đây. Nhà cầm quyền CS Hà nội nói "lên kế hoạch xuất khẩu lao động" năm nay 2007 từ  60 đến 80 ngàn người. Nước mà CS Hà nội  muốn cho đi làm nhiều nhứt là Mỹ, theo tuyên bố của Ô. Nguyễn Minh Hòa, Cục trưởng Cục Quản lý Lao động Ngoài nước thuộc bộ Lao động-Thương binh và Xã hội của chế độ CS Hà nội. Hai cơ quan phụ trách, một của Bộ Quốc phòng, và một của bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, được chỉ định độc quyền lo doanh nghiệp xuất khẩu lao động này.

Nhưng theo bản tin của Đài Á châu Tự do lúc đó, có tin Nhà Nước sẽ  đòi hỏi ứng viên xin "xuất khẩu lao động" số tiền  ký quỹ là 15 ngàn Đô la và gia đình phải cam kết để đề phòng bỏ trốn. Cũng có tin "công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc Tế AIC và Trung Tâm Xuất Khẩu Lao Động Viracimex được đưa lao động sang Mỹ làm việc trong các nông trại, trong đó, có nhắc đến việc sau một thời gian làm việc sẽ được cấp thẻ xanh, tức thẻ thường trú nhân tại Hoa Kỳ."

Ở một đất nước, hơn phân nửa dân số là thuộc thành phần lao động trẻ, và tỷ lệ thất nghiệp rất cao như VNCS,  giấc mơ đi Mỹ đã thể hiện qua cả chồng hồ sơ  xin du học Mỹ, du lịch Mỹ, đoàn tụ gia đình ở Mỹ, nhiều đến mức phải chờ đơn vị thời gian tính bằng chục năm. Chắc chán tin Hà nội đưa người đi Mỹ làm việc là một tin hàng đầu. Thêm vào đó xảo thuật "tiếp thị" được cấp thẻ xanh và làm thường trú trú nhân hợp pháp của Mỹ, tin đó sẽ đắt như tôm tươi. At hẵn không ít người lợi dụng, khai thác làm tiền trong cái xã hội kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa diễn biến ở VN như thời kinh tế tư bản hoang dã vậy.

Tuyên truyền chánh trị thân Mỹ và quảng cáo  thương mại ở VNCS bất chấp tình hình nước Mỹ đang chia rẽ vì vấn đề nhập cư lậu, nhập cư không giấy tờ, tạo một gánh năng cho ngân sách và công luận Mỹ. Chánh quyền Mỹ nhức đầu mà chưa có biện pháp giải quyết. Luật "Ag Job" nhằm giải quyết  quốc nạn người Mễ nhập cư lậu sang Mỹ làm "lao động phổ thông", làm hồ, hái trái cây, trồng rau cải, Quốc hội pháp nhiệm 109 cãi nhau chưa xong, phải xóa bàn, pháp nhiệm kế tiếp chưa có làm lại.

Trước tin có tính phong trào mày, người Việt Hải Ngoại  sống ở Mỹ mấy chục năm vừa mừng vừa lo. Mừng  vì  dù sao đi nữa đồng bào Việt đến Mỹ làm cũng đỡ khổ hơn trong chế độ Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa VN, lợi tức đồng niên theo Ngần hàng Thế giới mỗi người chưa được 500 Đô la. Lo  vì cộng đồng người Việt ở Mỹ có thể mất đi sự an bình, có thể bị đặc công CS Hà nội lũng đoạn phá hoại.

Lạnh lùng phân tích bắng lý trí thấy đáng lo thực. Hai cơ quan được CS Hà nội  "quyết" làm cái việc "xuất khẩu lao động" là, một thuộc Bộ Quốc Phòng và một thuộc Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. Nhứt định hai bộ này sẽ cài người vào để xâm nhập lũng đoạn tập thể người Việt tỵ nạn CS ở Mỹ. Chương trình vượt biên bán chánh thức, chương trình HO, ODP, CS Hà nội còn giả hồ sơ cài đặc công, đặc tình, thì 80.000 công nhân do hai bộ đưa đi, CS làm gì không cài cán bộ. Mô thức đưa đảng viên, cán bộ CS  làm đầu cầu ở một nơi không CS mà Ô Hồ chí Minh đã lập ở Hồng Kông năm 1930 để đi vào VN vận động dân chúng, cướp chánh quyền, là một nhăc nhỡ của lịch sử cần suy gẫm và "liên hệ" với việc CS Hà đưa công nhân vào vào Mỹ. Không phải không lý do mà CS Hà nội nhắm Mỹ; CS chọn trận địa Mỹ vì Mỹ là nơi người Việt tỵ nạn CS định cư đông nhứt thế giới, đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN mạnh nhứt.

Sau cùng bất cứ kế hoạch nào, người lập cũng muốn đạt kết quả tối đa. Nhưng làm được hay không là chuyện khác. Số sinh viên  Hà nội gởi du học Mỹ, tỷ lệ trở về VN quá thấp, ai cũng tìm cách này hay cách khác để đưọc ở lại Mỹ. Số sinh viên và công nhân xuất khẩu lao động ở Liên xô và Đông Au, CS sụp có mấy ai về nước. Lối sống từ cán bộ, đàng viên đến người dân trong nước hầu như bây giờ theo định hướng Mỹ. Công nhân được đi Mỹ làm việc dại gì hoạt động khủng bố, phá hoại người Mỹ gốc Việt là công dân Mỹ, FBI, INS, thanh tra lao động Mỹ đâu có để yên. Đó là chưa nói ánh sáng tự do, dân chủ, sự sống sung túc ở Mỹ sẽ cảm hóa những người  mà CS định dùng làm con ngựa thành Troie trong tập thể người Mỹ gốc Việt này. Và chắc chắn các tổ chức chánh trị, văn hóa, xã hội của người Mỹ gốc Việt cũng "đề cao cảnh giác" và có kế hoạch để bảo toàn sự an bình của mình và cảm hóa đồng bào trong nước ra như ở Samoa, Đại Hàn và Đài loan vậy.

Người Mỹ gốc Việt càng vững tâm hơn khi thấy chánh quyền Mỹ dù bang giao và giao thương vói CS Hà nội nhưng về mặt an ninh "rất thủ thế" với CS Hà nội. Thông báo của Tòa Đại sứ Mỹ là một thế thủ an ninh trên phương diện lao động.

PYONGYANG - Phái viên Bắc Hàn lên đường hôm Thứ Năm để đến thủ đô Washington hội đàm với ngoại trưởng Pompeo.
Để kiếm nguồn ngoại tệ phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sử dụng những hacker cũng như những thủ đoạn để ăn cắp tiền từ các ngân hàng cũng như các tổ chức trên toàn
DES MOINES, IA (KCCI/CNN) - Một người đàn ông ở Iowa nói rằng ông muốn nêu vấn đề bằng cách ráp một quả bom ngay trước mắt mọi người, trong một tiệm ăn. Cảnh sát nói đương sự làm như thế trong tiệm ăn sushi của một người gốc Việt.
WASHINGTON - Luật sư chuyên dàn xếp những việc riêng tư của tỉ phú Trump là William Cohen đã trả hàng ngàn MK cho 1 công ty kỹ thuật cỡ nhỏ năm 2015 để gian lận thăm dò bằng mạng, nâng cao nhân vật Cohen để làm lợi cho cuộc tranh cử TT của ứng viên Trump, theo bài viết trên tờ Wall Street Journal ấn bản Thứ Năm 17-1.
SAN FRANCISCO - Số tử vong gây ra do sử dụng quá liều lượng fentanyl tăng đều mỗi năm, theo nhận xét của 1 nhà nghiên cứu tại trường đại học UCSF.
GWINNETT COUNTY - Hasher Jalal Taheb 21 tuổi, cư dân ngoại ô Atlanta, bị FBI bắt hôm Thứ Tư về âm mưu tấn công Bạch Ôc, đã bị đưa ra tòa quận Gwinnett (thuộc tiểu bang Georgia)
CHICAGO - Phương cách giúp công chức không lương trong lúc công sở đóng cửa tại tiểu bang Illinois là tạm ứng trợ cấp thất nghiệp hay nợ không lời. Tại Connecticut, thống đốc
WASHINGTON - Tổng thanh tra của Bộ nội an (IG/DHHS) cho biết: số con em di dân bị phân ly với gia đình vì chính sách di trú của Trump là cao hơn phúc trình bằng số ngàn – cũng không biết bao nhiêu em đã được đoàn tụ.
WASHINGTON - Nếu tình trạng đóng cửa công sở kéo dài, TT Trump có thể phải chọn 1 trong 2 phương án là cột trụ chính trị của ông: tường biên giới hay đình đốn kinh tế.
WASHINGTON - Tỉ lệ cử tri hậu thuẫn TT Trump sau gần 4 tuần đóng cửa công sở là thấp dưới mức của “đêm trước bầu cử giữa kỳ 2018.” Phe quy trách nhiệm TT Trump về đóng cửa công sở không ngừng tăng nhân số. Số trung bình của 5 cuộc khảo soát toàn quốc là 38%, là dưới ngưỡng 40%.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.