Hôm nay,  

Đỡ Khổ, Đỡ Lo...

10/02/200700:00:00(Xem: 14237)

Đỡ  Khổ, Đỡ Lo...

Mới đây, Tòa Đại sứ Mỹ ở Hà nội chánh thức thông báo, và được đài Á châu Tư do chánh sở ở Washington loan thành tin rất rõ. Đại ý Tòa đại sứ Mỹ là cơ quan trực tiếp giải quyết cho từng cá nhân người xin đi làm việc ở Mỹ do các hãng xưởng của Mỹ yêu cầu. Và không có chuyện được cấp thẻ xanh và vào quốc tịch Mỹ nếu làm việc lâu. Nói rõ hơn Tòa Đại sứ Mỹ làm việc theo phương pháp "people to people", hãng Mỹ cần người với người Việt cần việc của Mỹ, chớ không qua trung gian "xuất khẩu lao động" của Đảng Nhà Nước CS hay các dịch vụ  tư hay bán công "xuất khẩu lao động" cung ứng lao động cho Đảng Nhà Nước CS đưa công nhân VN đi Mỹ làm việc. Đỡ khổ cho người lao động Việt nếu đi Mỹ làm khỏi bị "cai thầu đầu dài bóc lột" như đi Mã Lai, Đại Hàn hay Đài Loan. Đỡ lo cho người Mỹ gốc Việt  bị CS Hà nội "cài đặc công, đặc tình" qua khuấy phá cộng đồng người Việt ở Mỹ.

 Tin  của Tòa Đại sứ Mỹ  làm sáng tỏ và gián tiếp  phủ nhận những nguồn tin do Đảng Nhà Nước CS loan truyền, quảng cáo trước đây. Nhà cầm quyền CS Hà nội nói "lên kế hoạch xuất khẩu lao động" năm nay 2007 từ  60 đến 80 ngàn người. Nước mà CS Hà nội  muốn cho đi làm nhiều nhứt là Mỹ, theo tuyên bố của Ô. Nguyễn Minh Hòa, Cục trưởng Cục Quản lý Lao động Ngoài nước thuộc bộ Lao động-Thương binh và Xã hội của chế độ CS Hà nội. Hai cơ quan phụ trách, một của Bộ Quốc phòng, và một của bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, được chỉ định độc quyền lo doanh nghiệp xuất khẩu lao động này.

Nhưng theo bản tin của Đài Á châu Tự do lúc đó, có tin Nhà Nước sẽ  đòi hỏi ứng viên xin "xuất khẩu lao động" số tiền  ký quỹ là 15 ngàn Đô la và gia đình phải cam kết để đề phòng bỏ trốn. Cũng có tin "công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc Tế AIC và Trung Tâm Xuất Khẩu Lao Động Viracimex được đưa lao động sang Mỹ làm việc trong các nông trại, trong đó, có nhắc đến việc sau một thời gian làm việc sẽ được cấp thẻ xanh, tức thẻ thường trú nhân tại Hoa Kỳ."

Ở một đất nước, hơn phân nửa dân số là thuộc thành phần lao động trẻ, và tỷ lệ thất nghiệp rất cao như VNCS,  giấc mơ đi Mỹ đã thể hiện qua cả chồng hồ sơ  xin du học Mỹ, du lịch Mỹ, đoàn tụ gia đình ở Mỹ, nhiều đến mức phải chờ đơn vị thời gian tính bằng chục năm. Chắc chán tin Hà nội đưa người đi Mỹ làm việc là một tin hàng đầu. Thêm vào đó xảo thuật "tiếp thị" được cấp thẻ xanh và làm thường trú trú nhân hợp pháp của Mỹ, tin đó sẽ đắt như tôm tươi. At hẵn không ít người lợi dụng, khai thác làm tiền trong cái xã hội kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa diễn biến ở VN như thời kinh tế tư bản hoang dã vậy.

Tuyên truyền chánh trị thân Mỹ và quảng cáo  thương mại ở VNCS bất chấp tình hình nước Mỹ đang chia rẽ vì vấn đề nhập cư lậu, nhập cư không giấy tờ, tạo một gánh năng cho ngân sách và công luận Mỹ. Chánh quyền Mỹ nhức đầu mà chưa có biện pháp giải quyết. Luật "Ag Job" nhằm giải quyết  quốc nạn người Mễ nhập cư lậu sang Mỹ làm "lao động phổ thông", làm hồ, hái trái cây, trồng rau cải, Quốc hội pháp nhiệm 109 cãi nhau chưa xong, phải xóa bàn, pháp nhiệm kế tiếp chưa có làm lại.

Trước tin có tính phong trào mày, người Việt Hải Ngoại  sống ở Mỹ mấy chục năm vừa mừng vừa lo. Mừng  vì  dù sao đi nữa đồng bào Việt đến Mỹ làm cũng đỡ khổ hơn trong chế độ Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa VN, lợi tức đồng niên theo Ngần hàng Thế giới mỗi người chưa được 500 Đô la. Lo  vì cộng đồng người Việt ở Mỹ có thể mất đi sự an bình, có thể bị đặc công CS Hà nội lũng đoạn phá hoại.

Lạnh lùng phân tích bắng lý trí thấy đáng lo thực. Hai cơ quan được CS Hà nội  "quyết" làm cái việc "xuất khẩu lao động" là, một thuộc Bộ Quốc Phòng và một thuộc Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. Nhứt định hai bộ này sẽ cài người vào để xâm nhập lũng đoạn tập thể người Việt tỵ nạn CS ở Mỹ. Chương trình vượt biên bán chánh thức, chương trình HO, ODP, CS Hà nội còn giả hồ sơ cài đặc công, đặc tình, thì 80.000 công nhân do hai bộ đưa đi, CS làm gì không cài cán bộ. Mô thức đưa đảng viên, cán bộ CS  làm đầu cầu ở một nơi không CS mà Ô Hồ chí Minh đã lập ở Hồng Kông năm 1930 để đi vào VN vận động dân chúng, cướp chánh quyền, là một nhăc nhỡ của lịch sử cần suy gẫm và "liên hệ" với việc CS Hà đưa công nhân vào vào Mỹ. Không phải không lý do mà CS Hà nội nhắm Mỹ; CS chọn trận địa Mỹ vì Mỹ là nơi người Việt tỵ nạn CS định cư đông nhứt thế giới, đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN mạnh nhứt.

Sau cùng bất cứ kế hoạch nào, người lập cũng muốn đạt kết quả tối đa. Nhưng làm được hay không là chuyện khác. Số sinh viên  Hà nội gởi du học Mỹ, tỷ lệ trở về VN quá thấp, ai cũng tìm cách này hay cách khác để đưọc ở lại Mỹ. Số sinh viên và công nhân xuất khẩu lao động ở Liên xô và Đông Au, CS sụp có mấy ai về nước. Lối sống từ cán bộ, đàng viên đến người dân trong nước hầu như bây giờ theo định hướng Mỹ. Công nhân được đi Mỹ làm việc dại gì hoạt động khủng bố, phá hoại người Mỹ gốc Việt là công dân Mỹ, FBI, INS, thanh tra lao động Mỹ đâu có để yên. Đó là chưa nói ánh sáng tự do, dân chủ, sự sống sung túc ở Mỹ sẽ cảm hóa những người  mà CS định dùng làm con ngựa thành Troie trong tập thể người Mỹ gốc Việt này. Và chắc chắn các tổ chức chánh trị, văn hóa, xã hội của người Mỹ gốc Việt cũng "đề cao cảnh giác" và có kế hoạch để bảo toàn sự an bình của mình và cảm hóa đồng bào trong nước ra như ở Samoa, Đại Hàn và Đài loan vậy.

Người Mỹ gốc Việt càng vững tâm hơn khi thấy chánh quyền Mỹ dù bang giao và giao thương vói CS Hà nội nhưng về mặt an ninh "rất thủ thế" với CS Hà nội. Thông báo của Tòa Đại sứ Mỹ là một thế thủ an ninh trên phương diện lao động.

BẮC KINH, TC -- Tỉ phú TC Jack Ma, sáng lập đại công ty kỹ thuật Trung Quốc Alibaba, là một trong những người giàu nhất thế giới nhưng ông hiện tham gia vào một câu lạc bộ khác: đó là Đảng Cộng Sản Trung Quốc có 89 triệu đảng viên.
Tin về nhà khoa học TC đã có thể sửa gene của 2 em bé song sinh đã làm cho giới khoa học nghi ngờ và chính quyền TC phải nhập cuộc điều tra, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) và Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) cho biết hôm Thứ Ba.
PARIS - TT Macron xác nhận: chương trình giảm lệ thuộc điện nguyên tử 50% từ nay đến 2035 và chỉ đóng 2 lò phản ứng nguyên tử vào năm 2022.
LONDON - Phát ngôn viên của Thủ Tướng Theresa May loan báo: phân tích kinh tế về các tình huống khác nhau của Brexit sẽ được công bố vào trưa Thứ Tư.
MOSCOW - Cơ quan an ninh Nga đã công bố cung khai của 3 thủy thủ Ukraine bị bắt trong vụ đụng chạm gần bán đảo Crimea – tàu Nga nổ súng và bắt 3 tàu Ukraine.
LJUBLJANA - Tướng 2 sao Alenka Ermenc đã được cử vào chức vụ tư lệnh quân đội của Slovenia – là phụ nữ đầu tiên nắm trọng trách tham mưu trưởng liên quân, bà Ermenc thay thế Tướng Alan Geder từ Thứ Tư 28-11.
CAIRO - Tuần này, lần đầu tiên sau vụ tai tiếng giết ký giả, thế tử bin Salman xuất ngoại, thăm 4, 5 nước trong vùng.
BUENOS AIRES - Báo New York Times đưa tin: gần ngày 20 nền kinh tế họp thượng đỉnh tại Argentina, thẩm quyền công tố nước này mở điều tra về nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi tại lãnh sự quán của Saudi Arabia ngày 2-10.
KABUL - Bom mìn đặt ven đường gây thiệt mạng 3 binh sĩ Hoa Kỳ tại tỉnh Ghazni (miền đông Afghanistan).
Khoảng cuối tháng 11/2018, cơ quan giám sát truyền thông của Nga cho biết, Nga đã công bố một vụ kiện dân sự chống lại Google, cáo buộc công ty không tuân thủ yêu cầu pháp lý trong việc loại bỏ một số kết quả nhất định ra khỏi kết quả tìm kiếm của Google.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.