Hôm nay,  

Chấm Phá Thời Sự: Lỗ Mộng?

24/06/200400:00:00(Xem: 6053)
Vụ một thường dân Đại Hàn bị khủng bố chặt đầu tại Iraq gây chấn động chính trị còn nặng hơn nỗi thương tâm. Nó phơi ra cái tài của Tổng thống Roo Muu-Hyun.
Nam Hàn bị Bắc Hàn hăm dọa bằng võ khí nguyên tử nên dựa vào sự bảo vệ của Mỹ, nhưng Roo lại khéo khai thác tinh thần chống Mỹ để lấy lòng thành phần tả khuynh muốn thỏa hiệp với miền Bắc cộng sản. Ông đắc cử với lối ăn nói nước đôi đó. Khôn.
Trong vụ Hoa Kỳ vận động đồng minh tham gia gửi quân vào bảo vệ an ninh cho Iraq, Roo cũng muốn đi nước đôi. Đồng ý gửi quân, đổi lại, đòi thảo luận về việc Mỹ đừng triệt thoái 12.500 quân khỏi Lực lượng bảo vệ biên giới Nam-Bắc: lính Mỹ rút thì kinh tế mất một khoản lợi tức đáng kể và ta phải đôn lính vào thay! Lính Mỹ có thể lãnh bom Bắc Hàn để bảo vệ tự do cho Nam Hàn - từ nửa thế kỷ rồi - nhưng Nam Hàn ngần ngại đổ máu cho tự do tại Iraq, theo lời yêu cầu của Mỹ. Vì vậy, Roo gửi qua 600 lính, rồi dậm chân tại chỗ, bị thúc mãi mới đưa cho trọn 3.000 quân như đã hứa. Dù sao, 3.000 lính Đại Hàn sẽ có mặt tại Iraq trong khi hơn 30.000 lính Mỹ đã có mặt tại Nam Hàn từ năm 1953. Lời chán.

Al-Qaeda vốn tinh ma nên bắt mạch rất tài. Vụ bắt con tin Đại Hàn xảy ra một ngày trước khi Paul Johnson của Mỹ bị chặt đầu hôm 18. Gặp tai biến, Roo khéo đánh bài hai cửa và lãnh tai họa: nhờ công ty bảo vệ an ninh đã làm ăn tại Iraq là New Korea Total Service tiếp xúc với quân khủng bố để thương thảo, trong khi công khai cho biết là không rút quân khỏi Iraq, nhưng được Roo giải thích là để giúp dân chúng Iraq. Chứ không để làm vừa lòng Mỹ.
Truyền thông Mỹ cận thị không thấy, chứ toàn vùng Trung Đông đều lập tức loan tin, tới Âu châu, rằng Hán Thành sẵn sàng thương thuyết và bỏ rơi Mỹ nếu bị uy hiếp. Sau vụ rút lui của Tây Ban Nha vì màn khủng bố tại Madrid ngày 11 tháng Ba, tin đó là nguồn cổ võ cho al-Qaeda. Số phận con tin Kim Sun-Il coi như đã rõ. Khác với một thường dân Ý đã dõng dạc trả lời quân khủng bố trước khi chết: "Ta sẽ cho bay biết một người Ý chết ra sao", lời khóc lóc của Kim Sun-Il là một sự thương tâm. Cũng thê thảm như thái độ của chính quyền Roo Moo-Hyun.
Bây giờ, hậu quả vượt khỏi khả năng đi hàng hai của ông. Dân Đại Hàn công phẫn, kẻ đòi đánh, người đòi rút. Đảng đối lập thuộc cánh hữu lên lưới tấn công. Và lãnh tụ Bắc Hàn xoa tay hài lòng trước khi vào hội nghị, cũng hồ hởi như quân khủng bố.
Tên Roo Muu-Hyun có thể được phiên âm theo lối Hán-Việt là Lỗ Mộng Huyền. Chắc là sai. Con người đó phải có tên là Lỗ Mộng Huyễn.
Có khi nhờ ông vỡ mộng huyễn hoặc, Nam Hàn sẽ có lập trường dứt khoát hơn với cả Bắc Hàn và khủng bố, như phản ứng ngày càng dữ dội của dư luận bắt đầu cho thấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Thẩm quyền liên bang khám phá gian lận tiềm ẩn về tiền vay đi học của sinh viên.
SAMPSON COUNTY, North Carolina - 2 thám tử của đội tháo gỡ bom mìn bị thương hồi sáng sớm Thứ Sáu 26/07, khi tìm cách phá hủy vật liệu làm bom tại nhà 1 nghi can.
ATLANTA - Eric Lee Brown 35 tuổi, cư dân Lithonia (Georgia) là nghi can đầu tiên bị truy tố theo luật về khai báo drone (phi cơ không người lái).
MILWAUKEE, Wisconsin - Bác sĩ tin rằng hơi khói nicotine hay cần sa gây tổn thương phổi nặng 8 vị thành niên nhập viện trong tháng qua tại miền nam Wisconsin.
WASHINGTON - Hồ sơ theo dõi bạo động súng của NBC cho hay: 64 người chết và 103 người bị thương trong 41 vụ nổ súng tại trường học tính từ năm 2013.
WASHINGTON - Sau cuộc điều trần của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, trưởng khối đa số CH Thượng Viện là nghị sĩ Mitch McConnell ngăn trở cuộc vận động luật an ninh bầu cử.
WASHINGTON - Dân biểu Jerrold Nadler, chủ tịch ủy ban pháp chế Hạ Viện, tuyên bố: sẽ ra tòa yêu cầu được phép tiếp cận bằng chứng của bồi thẩm đoàn mà công tố viên Mueller đã thu thập trong 22 tháng điều tra.
LOS ANGELES - 4 người chết và 2 người bị thương trong vụ nổ súng gây náo loạn 4 khu phố của Los Angeles trong 11 tiếng đồng hồ trong ngày Thứ Năm 25/07.
WASHINGTON - Chính quyền Hoa Kỳ tái tục việc thi hành án tử hình sau 16 năm ngưng nghỉ.
WASHINGTON - GDP quý 2 tăng mạnh hơn dự báo của thông tấn tài chính Bloomberg.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.