Hôm nay,  

Chấm Phá Thời Sự: Lỗ Mộng?

24/06/200400:00:00(Xem: 6546)
Vụ một thường dân Đại Hàn bị khủng bố chặt đầu tại Iraq gây chấn động chính trị còn nặng hơn nỗi thương tâm. Nó phơi ra cái tài của Tổng thống Roo Muu-Hyun.
Nam Hàn bị Bắc Hàn hăm dọa bằng võ khí nguyên tử nên dựa vào sự bảo vệ của Mỹ, nhưng Roo lại khéo khai thác tinh thần chống Mỹ để lấy lòng thành phần tả khuynh muốn thỏa hiệp với miền Bắc cộng sản. Ông đắc cử với lối ăn nói nước đôi đó. Khôn.
Trong vụ Hoa Kỳ vận động đồng minh tham gia gửi quân vào bảo vệ an ninh cho Iraq, Roo cũng muốn đi nước đôi. Đồng ý gửi quân, đổi lại, đòi thảo luận về việc Mỹ đừng triệt thoái 12.500 quân khỏi Lực lượng bảo vệ biên giới Nam-Bắc: lính Mỹ rút thì kinh tế mất một khoản lợi tức đáng kể và ta phải đôn lính vào thay! Lính Mỹ có thể lãnh bom Bắc Hàn để bảo vệ tự do cho Nam Hàn - từ nửa thế kỷ rồi - nhưng Nam Hàn ngần ngại đổ máu cho tự do tại Iraq, theo lời yêu cầu của Mỹ. Vì vậy, Roo gửi qua 600 lính, rồi dậm chân tại chỗ, bị thúc mãi mới đưa cho trọn 3.000 quân như đã hứa. Dù sao, 3.000 lính Đại Hàn sẽ có mặt tại Iraq trong khi hơn 30.000 lính Mỹ đã có mặt tại Nam Hàn từ năm 1953. Lời chán.

Al-Qaeda vốn tinh ma nên bắt mạch rất tài. Vụ bắt con tin Đại Hàn xảy ra một ngày trước khi Paul Johnson của Mỹ bị chặt đầu hôm 18. Gặp tai biến, Roo khéo đánh bài hai cửa và lãnh tai họa: nhờ công ty bảo vệ an ninh đã làm ăn tại Iraq là New Korea Total Service tiếp xúc với quân khủng bố để thương thảo, trong khi công khai cho biết là không rút quân khỏi Iraq, nhưng được Roo giải thích là để giúp dân chúng Iraq. Chứ không để làm vừa lòng Mỹ.
Truyền thông Mỹ cận thị không thấy, chứ toàn vùng Trung Đông đều lập tức loan tin, tới Âu châu, rằng Hán Thành sẵn sàng thương thuyết và bỏ rơi Mỹ nếu bị uy hiếp. Sau vụ rút lui của Tây Ban Nha vì màn khủng bố tại Madrid ngày 11 tháng Ba, tin đó là nguồn cổ võ cho al-Qaeda. Số phận con tin Kim Sun-Il coi như đã rõ. Khác với một thường dân Ý đã dõng dạc trả lời quân khủng bố trước khi chết: "Ta sẽ cho bay biết một người Ý chết ra sao", lời khóc lóc của Kim Sun-Il là một sự thương tâm. Cũng thê thảm như thái độ của chính quyền Roo Moo-Hyun.
Bây giờ, hậu quả vượt khỏi khả năng đi hàng hai của ông. Dân Đại Hàn công phẫn, kẻ đòi đánh, người đòi rút. Đảng đối lập thuộc cánh hữu lên lưới tấn công. Và lãnh tụ Bắc Hàn xoa tay hài lòng trước khi vào hội nghị, cũng hồ hởi như quân khủng bố.
Tên Roo Muu-Hyun có thể được phiên âm theo lối Hán-Việt là Lỗ Mộng Huyền. Chắc là sai. Con người đó phải có tên là Lỗ Mộng Huyễn.
Có khi nhờ ông vỡ mộng huyễn hoặc, Nam Hàn sẽ có lập trường dứt khoát hơn với cả Bắc Hàn và khủng bố, như phản ứng ngày càng dữ dội của dư luận bắt đầu cho thấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Tỉ phú Tom Steyer, 1 nhà từ thiện, nhà môi trường, cũng là 1 nhà tranh đấu theo tư tưởng tự do, xác nhận ý muốn tìm kiếm sự đề cử của đảng DC để tranh cử TT năm 2020, theo tin của báo Washington Post ngày 9 tháng 7.
WASHINGTON - Đài truyền hình tin tức được TT Trump ưa thích không chỉ xen ngang bài phát biểu của ông hôm Thứ Hai 8 tháng 7, mà còn kiểm chứng sự kiện cả trong khi trực tiếp truyền hình.
WASHINGTON - Vào hôm 9 tháng 7, TT Trump mô tả Thủ Tướng Theresa May là “ngu dại”, và Đại Sứ Kim Darroch là “kỳ quái”, tăng cường độ công kích 1 đồng minh thân thiết.
WASHINGTON - Các đoàn thương thuyết thương mại của Hoa Kỳ và Trung Cộng họp lại tuần này sau 2 tháng gián đoạn.
WASHINGTON - Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ loan báo hôm 9 tháng 7: chấp thuận đề nghị bán vũ khí trị giá 2.2 tỉ MK cho Taiwan.
TEXAS -- Hôm Thứ Ba một phiên tòa phúc thẩm liên bang có vẻ có cảm tình với các nỗ lực của Cộng Hòa để lật đổ Obamacare, bày tỏ sự nghi ngờ đối với những kêu gọi của Dân Chủ để lật ngược phán quyết của một chánh án Texas là người cho rằng luật cải tổ chăm sóc sức khỏe mang tính bước ngoặc của Hoa Kỳ là vi hiến.
WASHINGTON -- Amazon và Microsoft đang giành giựt nhau cơ hội lấy 10 tỉ đô la để xây dựng hệ thống điện toán “mây chiến tranh” đầu tiên cho quân đội Hoa Kỳ. Nhưng hy vọng ban đầu của Amazon chiến thắng có thể bị tuột mất.
Trò chơi yêu thích nhất từ bao lâu nay vẫn còn đó, cùng với bơi lội, té nước và có khi chỉ là để người thả nổi, đó là các trò chơi trong hồ bơi mỗi mùa hè, nhưng có một trò dự đoán mà chủ hồ bơi không bao giờ muốn chơi.
VIỆT NAM -- Lượng du khách từ Trung Quốc qua Việt Nam đã đột nhiên sút giảm 3.3% và du khách từ Cam Bốt vào VN đã giảm tới 51%, theo bản tin của báo Dân Trí cho biết hôm 9 tháng 7.
Nhiều nhân vật gồm các tôn giáo và giới bất đồng chính kiến tại Việt Nam sẽ có mặt trong Ngày Vận Động Cho VN tại trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn vào 2 ngày 10 vá 11 tháng 7 năm 2019
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.