Hôm nay,  

CSVN Mở Chiến Dịch

19/09/200800:00:00(Xem: 11091)
Tố Tín Đồ Hmong

TGM Kiệt Thăm Các Gia Đình Giaó Dân Bị Bắt

Truyền thông nhà nước CSVN đang ra sức chỉ trích tín đồ Công giáo người Hmong. Sau đây là bản tin của đài VOA hôm 18-9-2008.

Việc các cơ quan truyền thông của nhà nước Việt Nam đang tung ra một chiến dịch nhắm vào các tín đồ Công giáo người Hmong, một sắc dân thiểu số với một dân số khoảng 800,000 người sống ở miền bắc Việt Nam, nhạo báng những người này là mê tín, ngây thơ, hiền lành và trẻ con, có thể tạo ra một tình trạng chia rẽ trầm trọng trong nước.

Tin của Asia News cho hay chiến dịch chỉ trích của các cơ quan truyền thông nhà nước khởi sự từ hôm thứ Hai vừa rồi bắt nguồn từ chuyện 16 phụ nữ người Hmong đã di chuyển trên 50 kilômét , từ Vạn Nghĩa thuộc tỉnh Hòa Bình, tới tham dự các buổi cầu nguyện diễn ra trên miếng đất của giáo xứ Thái Hà mà giáo dân đang xin chính quyền trả lại.

Các phụ nữ này mang theo những chiếc cồng lớn bằng đồng và các nhạc cụ khác thường được người Hmong sử dụng trong những buổi lễ đặc biệt, nhất là trong những dịp muốn lôi kéo sự chú ý về những khiếu nại của họ. Tín đồ công giáo người Hmong, cũng đông đảo như các sắc dân thiểu số khác, đã tích cực tham dự vào những cuộc biểu tình tại Hà Nội, bắt đầu bằng cuộc biểu tình đòi trao trả lại Tòa Khâm Sứ cũ.Tin của Asia News cho biết hôm thứ Hai, báo Công An Nhân Dân viết rằng 16 phụ nữ Hmong này đã bị bà Nguyễn Thị Nhi, 46 tuổi, người vùng Sơn Hạ, đánh lừa để tham dự vào những hành động trái phép và phản cách mạng. Tin nói rằng bà Nhi, một trong những người thường đến giáo xứ Thái Hà cầu nguyện, đã bị bắt giữ hôm mùng 1 tháng 9 và hiện nay không ai biết bị giam giữ ở đâu, tình trạng sức khỏe ra sao.

Hôm thứ Bảy vừa rồi, Đức Tổng Giám Mục giáo phận Hà Nội Ngô Quang Kiệt đã tới thăm gia đình bà và gia đình những người đang bị bắt giữ khác. Tin nói rằng báo chí nhà nước đòi trừng phạt nặng nề những phụ nữ người Hmong vừa kể và đòi điều tra cặn kẽ về những người thực sự đứng đằng sau các vụ gây tình trạng mất trật tự công cộng tại Thái Hà.

Tin của Asia News cho hay để chống lại thái độ này, trong cuộc gặp gỡ nhà cầm quyền của quận Đống Đa, nơi tọa lạc giáo xứ Thái Hà, linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong thuộc Dòng Chúa Cứu Thế, cảnh cáo là lập trường của các cơ quan truyền thông nhà nước có thể tạo tình trạng chia rẽ trầm trọng giữa người Việt Công Giáo và người Việt không theo Công Giáo, gây rủi ro cho nền an ninh của đất nước, Linh mục cũng yêu cầu nhà nước tôn trọng luật lệ đã đặt ra và chứng tỏ thiện chí.

Cũng theo Asia News, khi đề cập tới tin đồn về những vụ bắt giữ mới, linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong của Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam nói rằng những vụ này sẽ chỉ làm tình hình tồi tệ thêm, tạo ra nhiều căng thẳng mới và đưa vấn đề tới chỗ không thể giải quyết được.

Trong khi đó, hệ thống tin PressZoom của Hà Lan cho biết một tổ chức mệnh danh là Tổ Chức Phát Triển Người Hmong ở thủ đô Washington của Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng tố cáo các viên chức trong đảng cộng sản và quân đội của Việt Nam là đã mở những cuôc tấn công trên các cơ quan truyền thông nhắm vào tín đồ Công Giáo và Tin Lành Hmong.

Bản thông cáo báo chí của tổ chức này nhằc lại những tin được thông tấn xã Asia News đề cập về vụ 16 phụ nữ người Hmong tham dự buổi cầu nguyện tại giáo xứ Thái Hà, đồng thời cho biết là tín đồ công giáo người Hmong đã bị chính quyền Việt Nam và Lào đòi phải bỏ đạo, không được phép cử hành các nghi thức tôn giáo một cách độc lập hoặc riêng tư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sáng ngày 16-4-2008, hàng trăm dân oan khi nghe tin chủ tịch nước CSVN Nguyễn Minh Triết đến thăm tỉnh Tiền Giang, đã kéo đến biểu tình kêu oan,
Em Lài, 15 tuổi, quê tại Thừa Thiên Huế, từ nhiều năm qua, đã phải chịu đựng một cái bướu nặng hơn 6 ký lô mọc ra từ miệng.
Bản Tin UBBV (Ủy Ban Bảo Vệ Lao Động) hôm 19/04/2008 cho biết nhà nứơc CSVN đang chơi đòn độc, vu cáo tội ác
Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn TP Đà Nẵng cho biết, có 2 tàu cá bị chìm và 34 ngư dân lâm nạn.
Hơn hai năm sau ngày chính thức thành lập Đảng Vì Dân tại Việt Nam để cùng góp sức với nhiều tổ chức khác cho phong trào dân chủ...
Văn bản “Giác Thư Số 2” vừa được phổ biến, ký tên Huynh Trưởng Lê Công Cầu, Vụ Trưởng Gia Đình Phật Tử Vụ, thuộc Giaó Hội PGVN Thống Nhất...
Ngành du lịch Việt Nam lạc quan, theo tin từ Tổng Cục Du Lịch VN qua cuộc họp báo ở Hà Nôị hôm 17-4-2008.
Theo tin báo Tiền Phong cho biết, tại cuộc họp chiều 16/4, Ban "chỉ đạo quốc gia phòng chống bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm" công bố
Theo báo Tuổi Trẻ, vào lúc 16 giờ 30 ngày 15-4, tại tỉnh An Giang, cơn lốc xoáy kèm mưa giông với sức tàn phá dữ dội quét qua địa bàn phường A, phường B
Một bản tin từ qúôc nội gửi ra hải ngoại được ghi là gửi qua nhà dân chủ Nguyễn Chính Kết, ký tên “Người đưa tin từ Daklak,” cho biết đã có một cuộc biểu tình lớn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.