Hôm nay,  

CSVN Mở Chiến Dịch

19/09/200800:00:00(Xem: 12948)
Tố Tín Đồ Hmong

TGM Kiệt Thăm Các Gia Đình Giaó Dân Bị Bắt

Truyền thông nhà nước CSVN đang ra sức chỉ trích tín đồ Công giáo người Hmong. Sau đây là bản tin của đài VOA hôm 18-9-2008.

Việc các cơ quan truyền thông của nhà nước Việt Nam đang tung ra một chiến dịch nhắm vào các tín đồ Công giáo người Hmong, một sắc dân thiểu số với một dân số khoảng 800,000 người sống ở miền bắc Việt Nam, nhạo báng những người này là mê tín, ngây thơ, hiền lành và trẻ con, có thể tạo ra một tình trạng chia rẽ trầm trọng trong nước.

Tin của Asia News cho hay chiến dịch chỉ trích của các cơ quan truyền thông nhà nước khởi sự từ hôm thứ Hai vừa rồi bắt nguồn từ chuyện 16 phụ nữ người Hmong đã di chuyển trên 50 kilômét , từ Vạn Nghĩa thuộc tỉnh Hòa Bình, tới tham dự các buổi cầu nguyện diễn ra trên miếng đất của giáo xứ Thái Hà mà giáo dân đang xin chính quyền trả lại.

Các phụ nữ này mang theo những chiếc cồng lớn bằng đồng và các nhạc cụ khác thường được người Hmong sử dụng trong những buổi lễ đặc biệt, nhất là trong những dịp muốn lôi kéo sự chú ý về những khiếu nại của họ. Tín đồ công giáo người Hmong, cũng đông đảo như các sắc dân thiểu số khác, đã tích cực tham dự vào những cuộc biểu tình tại Hà Nội, bắt đầu bằng cuộc biểu tình đòi trao trả lại Tòa Khâm Sứ cũ.Tin của Asia News cho biết hôm thứ Hai, báo Công An Nhân Dân viết rằng 16 phụ nữ Hmong này đã bị bà Nguyễn Thị Nhi, 46 tuổi, người vùng Sơn Hạ, đánh lừa để tham dự vào những hành động trái phép và phản cách mạng. Tin nói rằng bà Nhi, một trong những người thường đến giáo xứ Thái Hà cầu nguyện, đã bị bắt giữ hôm mùng 1 tháng 9 và hiện nay không ai biết bị giam giữ ở đâu, tình trạng sức khỏe ra sao.

Hôm thứ Bảy vừa rồi, Đức Tổng Giám Mục giáo phận Hà Nội Ngô Quang Kiệt đã tới thăm gia đình bà và gia đình những người đang bị bắt giữ khác. Tin nói rằng báo chí nhà nước đòi trừng phạt nặng nề những phụ nữ người Hmong vừa kể và đòi điều tra cặn kẽ về những người thực sự đứng đằng sau các vụ gây tình trạng mất trật tự công cộng tại Thái Hà.

Tin của Asia News cho hay để chống lại thái độ này, trong cuộc gặp gỡ nhà cầm quyền của quận Đống Đa, nơi tọa lạc giáo xứ Thái Hà, linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong thuộc Dòng Chúa Cứu Thế, cảnh cáo là lập trường của các cơ quan truyền thông nhà nước có thể tạo tình trạng chia rẽ trầm trọng giữa người Việt Công Giáo và người Việt không theo Công Giáo, gây rủi ro cho nền an ninh của đất nước, Linh mục cũng yêu cầu nhà nước tôn trọng luật lệ đã đặt ra và chứng tỏ thiện chí.

Cũng theo Asia News, khi đề cập tới tin đồn về những vụ bắt giữ mới, linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong của Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam nói rằng những vụ này sẽ chỉ làm tình hình tồi tệ thêm, tạo ra nhiều căng thẳng mới và đưa vấn đề tới chỗ không thể giải quyết được.

Trong khi đó, hệ thống tin PressZoom của Hà Lan cho biết một tổ chức mệnh danh là Tổ Chức Phát Triển Người Hmong ở thủ đô Washington của Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng tố cáo các viên chức trong đảng cộng sản và quân đội của Việt Nam là đã mở những cuôc tấn công trên các cơ quan truyền thông nhắm vào tín đồ Công Giáo và Tin Lành Hmong.

Bản thông cáo báo chí của tổ chức này nhằc lại những tin được thông tấn xã Asia News đề cập về vụ 16 phụ nữ người Hmong tham dự buổi cầu nguyện tại giáo xứ Thái Hà, đồng thời cho biết là tín đồ công giáo người Hmong đã bị chính quyền Việt Nam và Lào đòi phải bỏ đạo, không được phép cử hành các nghi thức tôn giáo một cách độc lập hoặc riêng tư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Những ngày này, nhiều nhà vườn ở miền Tây bước vào vụ thu hoạch rộ trái cây. Đây cũng là thời điểm các vườn trái cây và khu nghĩ dưỡng homestay của nhà vườn đón một lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước,
Ở phường Đạo Long, TP Phan Rang - Tháp Chàm, có nhiều nhà nuôi chim yến cao đến 3-4 tầng mọc lên sát nhau, ngay trong những con hẻm nhỏ hẹp, chật chội.
HANOI -- Có thể hy vọng giải quyết tình trạng cử nhân thất nghiệp bằng cách xuất khẩu? Ít nhất, chính phủ Hà Nội tin là có thể phần nào.
Bản tin trên báo Một Thế Giới ghi rằng tỷ lệ phá thai ở trẻ vị thành niên Việt Nam ngày càng tăng cao. Nếu như trước đây số ca phá thai ở trẻ vi thành niên chỉ chiếm khoảng 5 đến 7% trong tổng số ca phá thai,
Từ trước đến nay, hẻm 498 đường Lê Quang Định ở Gò Vấp được nhiều người biết đến với tên gọi thật trang nhã là “hẻm thiền” vì có đến 4 ngôi chùa cùng tọa lạc trong khu hẻm này, theo báo Thanh Niên (TNO).
Sau một thời gian tăng chóng mặt, đến nay giá cát xây dựng tại TP Sài Gòn đã chững lại hoặc giảm, thậm chí giá ở vài quận giảm khá sâu, theo báo SGGP online.
HANOI -- Thiếu đuôi chuột... sẽ phải nộp phí. Trẻ em một tháng tuổi, nộp phí... Không nuôi trâu bò cũng phải nộp phí tiêm phòng gia súc. Thiên đường xã hội chủ nghĩa đã hình thành tại Hà Tỉnh.
Báo Pháp Luật kể rằng một phụ nữ đã bị khống chế, đưa đến công an vì bị nghi "bắt cóc trẻ em". Sau đó hàng trăm người vây trụ sở công an đòi "xử" người phụ nữ này.
Bản tin RFA ghi rằng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Việt Nam xác nhận phát hiện một ổ dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát ở mạn bắc tỉnh Hà Nam.
Quận Fairfax County tại tiểu bang Virginia đã trở thành nơi chú tâm của lĩnh vực thương mại quốc tế hôm Thứ Ba 11/7/2017
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.