Hôm nay,  

CSVN Mở Chiến Dịch

19/09/200800:00:00(Xem: 13950)
Tố Tín Đồ Hmong

TGM Kiệt Thăm Các Gia Đình Giaó Dân Bị Bắt

Truyền thông nhà nước CSVN đang ra sức chỉ trích tín đồ Công giáo người Hmong. Sau đây là bản tin của đài VOA hôm 18-9-2008.

Việc các cơ quan truyền thông của nhà nước Việt Nam đang tung ra một chiến dịch nhắm vào các tín đồ Công giáo người Hmong, một sắc dân thiểu số với một dân số khoảng 800,000 người sống ở miền bắc Việt Nam, nhạo báng những người này là mê tín, ngây thơ, hiền lành và trẻ con, có thể tạo ra một tình trạng chia rẽ trầm trọng trong nước.

Tin của Asia News cho hay chiến dịch chỉ trích của các cơ quan truyền thông nhà nước khởi sự từ hôm thứ Hai vừa rồi bắt nguồn từ chuyện 16 phụ nữ người Hmong đã di chuyển trên 50 kilômét , từ Vạn Nghĩa thuộc tỉnh Hòa Bình, tới tham dự các buổi cầu nguyện diễn ra trên miếng đất của giáo xứ Thái Hà mà giáo dân đang xin chính quyền trả lại.

Các phụ nữ này mang theo những chiếc cồng lớn bằng đồng và các nhạc cụ khác thường được người Hmong sử dụng trong những buổi lễ đặc biệt, nhất là trong những dịp muốn lôi kéo sự chú ý về những khiếu nại của họ. Tín đồ công giáo người Hmong, cũng đông đảo như các sắc dân thiểu số khác, đã tích cực tham dự vào những cuộc biểu tình tại Hà Nội, bắt đầu bằng cuộc biểu tình đòi trao trả lại Tòa Khâm Sứ cũ.Tin của Asia News cho biết hôm thứ Hai, báo Công An Nhân Dân viết rằng 16 phụ nữ Hmong này đã bị bà Nguyễn Thị Nhi, 46 tuổi, người vùng Sơn Hạ, đánh lừa để tham dự vào những hành động trái phép và phản cách mạng. Tin nói rằng bà Nhi, một trong những người thường đến giáo xứ Thái Hà cầu nguyện, đã bị bắt giữ hôm mùng 1 tháng 9 và hiện nay không ai biết bị giam giữ ở đâu, tình trạng sức khỏe ra sao.

Hôm thứ Bảy vừa rồi, Đức Tổng Giám Mục giáo phận Hà Nội Ngô Quang Kiệt đã tới thăm gia đình bà và gia đình những người đang bị bắt giữ khác. Tin nói rằng báo chí nhà nước đòi trừng phạt nặng nề những phụ nữ người Hmong vừa kể và đòi điều tra cặn kẽ về những người thực sự đứng đằng sau các vụ gây tình trạng mất trật tự công cộng tại Thái Hà.

Tin của Asia News cho hay để chống lại thái độ này, trong cuộc gặp gỡ nhà cầm quyền của quận Đống Đa, nơi tọa lạc giáo xứ Thái Hà, linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong thuộc Dòng Chúa Cứu Thế, cảnh cáo là lập trường của các cơ quan truyền thông nhà nước có thể tạo tình trạng chia rẽ trầm trọng giữa người Việt Công Giáo và người Việt không theo Công Giáo, gây rủi ro cho nền an ninh của đất nước, Linh mục cũng yêu cầu nhà nước tôn trọng luật lệ đã đặt ra và chứng tỏ thiện chí.

Cũng theo Asia News, khi đề cập tới tin đồn về những vụ bắt giữ mới, linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong của Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam nói rằng những vụ này sẽ chỉ làm tình hình tồi tệ thêm, tạo ra nhiều căng thẳng mới và đưa vấn đề tới chỗ không thể giải quyết được.

Trong khi đó, hệ thống tin PressZoom của Hà Lan cho biết một tổ chức mệnh danh là Tổ Chức Phát Triển Người Hmong ở thủ đô Washington của Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng tố cáo các viên chức trong đảng cộng sản và quân đội của Việt Nam là đã mở những cuôc tấn công trên các cơ quan truyền thông nhắm vào tín đồ Công Giáo và Tin Lành Hmong.

Bản thông cáo báo chí của tổ chức này nhằc lại những tin được thông tấn xã Asia News đề cập về vụ 16 phụ nữ người Hmong tham dự buổi cầu nguyện tại giáo xứ Thái Hà, đồng thời cho biết là tín đồ công giáo người Hmong đã bị chính quyền Việt Nam và Lào đòi phải bỏ đạo, không được phép cử hành các nghi thức tôn giáo một cách độc lập hoặc riêng tư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bản tin DLB ghi lời chị Thanh, một người dân có nhà thuộc diện bị cưỡng chế cho biết: “Họ đến từ lúc 7 giờ sáng, đọc lệnh cưỡng chế rồi tiến hành phá dỡ luôn.
Việt Nam đứng ở vị trí thứ 90 trong danh sách 94 quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, đứng sau cả Campuchia.
Bản tin VOA ghi rằng Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 15/3 cho hay Bắc Kinh bắt đầu xả nước từ đập thủy điện Cảnh Hồng xuống hạ lưu sông Mekong từ ngày 15/3 tới ngày 10/4.
Trong những phiên tòa trước dân oan Nguyễn Thị Tâm liên tục tố cáo việc bị Điều tra viên bức cung, dùng nhục hình trong thời gian điều tra. Bà Tâm cũng cho luật sư Luân biết hiện bà đã bị điếc tai trái do bị đánh.
Trong khi đó, báo Người Đưa Tin kể rằng trước khi cắn lưỡi tự tử, Hằng có biểu hiện khác thường, cứ liên tục chắp tay vái lạy bố, khóc lóc rồi bảo "con sắp chết rồi bố ơi".
Tình trạng hạn hán tại Việt Nam đã lên đến mức báo động tại 39 tỉnh trong tổng cộng 63 tỉnh toàn quốc và khoảng gần 200,000 gia đình không có nước dùng,
Bản tin RFA viết rằng, “Một thành viên của ban giám sát, tiểu ban an ninh của Hội đồng bầu cử quốc gia nói là có những tổ chức phản động đứng đằng sau những người tự ra ứng cử đại biểu quốc hội lần này.
“Các vị bộ trưởng quốc phòng trong khối ASEAN đã đạt được thỏa thuận trong bản tuyên bố chung sau cuộc họp chính thức lần thứ 13 tại Lào hôm qua.”
Tại Sài Gòn, buổi lễ tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh tại Gạc Ma năm 1988 cũng được diễn ra theo lời kêu gọi trước đó. Ông Trần Bang, một người tham gia buổi lễ tưởng niệm cho biết:
Những người tham gia tuyệt thực tập thể lần này gồm có: Trần Vũ Anh Bình, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đinh Nguyên Kha, Liêu Ly và Trần Huỳnh Duy Thức.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.