Hôm nay,  

CSVN Mở Chiến Dịch

19/09/200800:00:00(Xem: 13804)
Tố Tín Đồ Hmong

TGM Kiệt Thăm Các Gia Đình Giaó Dân Bị Bắt

Truyền thông nhà nước CSVN đang ra sức chỉ trích tín đồ Công giáo người Hmong. Sau đây là bản tin của đài VOA hôm 18-9-2008.

Việc các cơ quan truyền thông của nhà nước Việt Nam đang tung ra một chiến dịch nhắm vào các tín đồ Công giáo người Hmong, một sắc dân thiểu số với một dân số khoảng 800,000 người sống ở miền bắc Việt Nam, nhạo báng những người này là mê tín, ngây thơ, hiền lành và trẻ con, có thể tạo ra một tình trạng chia rẽ trầm trọng trong nước.

Tin của Asia News cho hay chiến dịch chỉ trích của các cơ quan truyền thông nhà nước khởi sự từ hôm thứ Hai vừa rồi bắt nguồn từ chuyện 16 phụ nữ người Hmong đã di chuyển trên 50 kilômét , từ Vạn Nghĩa thuộc tỉnh Hòa Bình, tới tham dự các buổi cầu nguyện diễn ra trên miếng đất của giáo xứ Thái Hà mà giáo dân đang xin chính quyền trả lại.

Các phụ nữ này mang theo những chiếc cồng lớn bằng đồng và các nhạc cụ khác thường được người Hmong sử dụng trong những buổi lễ đặc biệt, nhất là trong những dịp muốn lôi kéo sự chú ý về những khiếu nại của họ. Tín đồ công giáo người Hmong, cũng đông đảo như các sắc dân thiểu số khác, đã tích cực tham dự vào những cuộc biểu tình tại Hà Nội, bắt đầu bằng cuộc biểu tình đòi trao trả lại Tòa Khâm Sứ cũ.Tin của Asia News cho biết hôm thứ Hai, báo Công An Nhân Dân viết rằng 16 phụ nữ Hmong này đã bị bà Nguyễn Thị Nhi, 46 tuổi, người vùng Sơn Hạ, đánh lừa để tham dự vào những hành động trái phép và phản cách mạng. Tin nói rằng bà Nhi, một trong những người thường đến giáo xứ Thái Hà cầu nguyện, đã bị bắt giữ hôm mùng 1 tháng 9 và hiện nay không ai biết bị giam giữ ở đâu, tình trạng sức khỏe ra sao.

Hôm thứ Bảy vừa rồi, Đức Tổng Giám Mục giáo phận Hà Nội Ngô Quang Kiệt đã tới thăm gia đình bà và gia đình những người đang bị bắt giữ khác. Tin nói rằng báo chí nhà nước đòi trừng phạt nặng nề những phụ nữ người Hmong vừa kể và đòi điều tra cặn kẽ về những người thực sự đứng đằng sau các vụ gây tình trạng mất trật tự công cộng tại Thái Hà.

Tin của Asia News cho hay để chống lại thái độ này, trong cuộc gặp gỡ nhà cầm quyền của quận Đống Đa, nơi tọa lạc giáo xứ Thái Hà, linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong thuộc Dòng Chúa Cứu Thế, cảnh cáo là lập trường của các cơ quan truyền thông nhà nước có thể tạo tình trạng chia rẽ trầm trọng giữa người Việt Công Giáo và người Việt không theo Công Giáo, gây rủi ro cho nền an ninh của đất nước, Linh mục cũng yêu cầu nhà nước tôn trọng luật lệ đã đặt ra và chứng tỏ thiện chí.

Cũng theo Asia News, khi đề cập tới tin đồn về những vụ bắt giữ mới, linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong của Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam nói rằng những vụ này sẽ chỉ làm tình hình tồi tệ thêm, tạo ra nhiều căng thẳng mới và đưa vấn đề tới chỗ không thể giải quyết được.

Trong khi đó, hệ thống tin PressZoom của Hà Lan cho biết một tổ chức mệnh danh là Tổ Chức Phát Triển Người Hmong ở thủ đô Washington của Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng tố cáo các viên chức trong đảng cộng sản và quân đội của Việt Nam là đã mở những cuôc tấn công trên các cơ quan truyền thông nhắm vào tín đồ Công Giáo và Tin Lành Hmong.

Bản thông cáo báo chí của tổ chức này nhằc lại những tin được thông tấn xã Asia News đề cập về vụ 16 phụ nữ người Hmong tham dự buổi cầu nguyện tại giáo xứ Thái Hà, đồng thời cho biết là tín đồ công giáo người Hmong đã bị chính quyền Việt Nam và Lào đòi phải bỏ đạo, không được phép cử hành các nghi thức tôn giáo một cách độc lập hoặc riêng tư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SAIGON -- Phù phép từ bộ áo sường sám Trung Quốc để sẽ hô biến thành áo dài VN. Đó là chuyện hàng hóa Trung Quốc vào VN để lấy nhãn hiệu từ VN nhằm bán sang Mỹ với bộ áo dỏm... 
Trong những ngày qua, báo chí chính thức ở Việt Nam đã liên tục đăng nhiều bài đả kích bà Lê Hiền Đức, người mà cách đây không lâu vẫn còn được chính quyền tuyên dương về những thành tích chống tham nhũng.
Dự thảo Nghị định về Quản lý, Cung cấp, và Sử dụng các dịch vụ Internet và thông tin trên mạng của Việt Nam gây ra các quan ngại về mặt tác động thương mại và rộng hơn là về quyền tự do bày tỏ quan điểm của công dân.
[UBBV baovelaodong.com 07/6/2012] Tổng Liên Đoàn Lao Động Thế Giới ITUC, International Trade Union Confederation, hôm 06/6 ra bản Báo Cáo 2012 về tình hình đàn áp quyền lao động trên thế giới, kết luận: người lao động Việt Nam bị tước quyền tự do thành lập nghiệp đoàn và bị tước quyền đình công.
Bản tin Anh ngữ của báo Tuổi Trẻ hôm Thứ tư 6/6/2012 cho biết ông Nguyễn Anh Quân -- 42 tuổi, nguyên cư dân quận Tây Hồ, Hà Nô, và là cựu Tổng Giám Đốc Beta-BQP Joint Stock Company -- đã ôm 24 triệu đôla Mỹ trốn sang Hoa Kỳ sau khi móc nối với các cán bộ tham nhũng ở tỉnh Vĩnh Phúc.
SAIGON -- Việt Nam đã bị trả về 2,9 triệu USD thủy sản xuất khẩu, theo bản tin hôm 6/6/2012 trên tờ TBKTSG.
Theo báo chí trong nước, trong phiên xử sơ thẩm hôm nay, 06/06/2012, Tòa án Nhân dân tỉnh Ninh Thuận vừa tuyên phạt 5 năm tù giam ông Phan Ngọc Tuấn, ngụ tại Phan Rang, với tội danh «truyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam», một tội danh vẫn thường được sử dụng để bỏ tù các nhà bất đồng chính kiến ở Việt Nam.
HÀ NỘI (Tổng Hợp) -- Tình hình kinh tế Việt Nam bi đác, mức gia tăng của kinh tế trong năm nay thấp kỷ lục trong 10 năm, cộng với tình trạng quản lý yếu kém của các công ty quốc doanh khiến ngập nợ là động lực buộc Việt Nam phải tính tới chuyện công khai hóa thu nhập của công ty nhà nước,
WASHINGTON -- Hai Thượng Nghị Sĩ Liên Bang đại diện cho California tại Thượng Viện Hoa Kỳ là Dianne Feinstein và Barbara Boxer đã gửi thư cho Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu thả tự do co Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân, theo thông báo của văn phòng Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein và Barbara Boxer cho biết hôm Thứ Ba, ngày 5 tháng 6 năm 2012.
Trung Quốc mua thủy sản 'chui' nhưng ai cũng biết... Báo Tuổi Trẻ kể về chuyện thương láí vào VN làm ăn kiểu biệt kích nhảy toán để lặng lẽ đưa cá sang Tàu mà không phải trả thuế.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.