Hôm nay,  

Vu Lan Thăm Mộ

13/09/200700:00:00(Xem: 8175)

Mùa Vu Lan Báo Hiếu đã qua rồi, nhưng đâu đó ở vùng ngoại ô Biên Hòa, một lõm đất thổ mộ (từ nôm na mà người miền Nam dùng để gọi những nghĩa trang gia tộc) vẫn quạnh hiu, lạnh lẽo suốt một tháng qua. Theo lệ thì trong tháng bảy âm lịch, ngoài chính lễ Vu Lan là ngày rằm còn các ngày 14 và 29 thì mang ý nghĩa là các ngày Sám Hối , là dịp con cái lên chùa và ra nghĩa trang để vừa hướng tưởng đến ông bà, cha mẹ đã quá cố, vừa suy xét lại về bổn phận hiếu đạo của mình. Vậy mà về những ngôi mộ thuộc nghĩa trang gia tộc họ Trương này, do đã xuất cảnh ra sống ở nước ngoài từ lâu và hẳn cũng đang rất đa đoan kiếm sống ở phương xa, đám con cái đã không không hề có chút lời nhắn nhờ cậy người quen biết ngụ tại địa phương, để họ ra thắp dùm cây nhang ở phần  mộ của cha mẹ mình trong mùa Báo Hiếu. Khung cảnh đất thổ mộ này lại càng sầu thảm, ảm đạm hơn khi cây bàng đứng bên khu mộ đã bị sâu ăn đến xác xơ tán lá…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong khi nhiều nhà phân tích nhận thấy tâm lý dân Việt Nam chống Trung Quốc rất mạnh, theo RFI, tình hình kinh tế lại cho thấy VN giao thương rất chặt chẽ với TQ, theo tin VOA.
SAIGON -- Giấu 11 kilogram vàng để chuyển đường hàng không từ Sài Gòn ra Đà Nẵng... Lô vàng bị công an bắt được. Vấn đề bây giờ là: sẽ tịch thu vàng cho công quỹ nhà nước hay không?
SAIGON -- Một tiểu đoàn có quân số trung bình là 700 người... Công an Sài Gòn cho biết tại Sài Gòn có “khoảng 700 người nòng cốt” hoạt động trong các cuộc biểu tình yêu nước.
GIA LAI -- Mục sư Nguyễn Trung Tôn được gia đình thăm tại trại giam mới... Bản tin RFA ghi rằng tù nhân chính trị Mục sư Nguyễn Trung Tôn được gia đình thăm tại trại mới chuyển đến là Trại Gia Trung ở tỉnh Gia Lai.
TOKYO -- Nhật Bản cần 1 sư đoàn quân điều dưỡng từ VN... Bản tin VOA kể: Nhật Bản đặt mục tiêu, tới năm 2020, nước này đón 10 nghìn nhân viên Việt Nam sang làm việc để giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực trong ngành điều dưỡng.
BERLIN - Toà án Đức quyết định án phạt 3 năm 10 tháng tù 1 người Việt tiếp tay gián điệp Vietnam bắt cóc đưa về nước cựu viên chức dầu khí Trịnh Xuân Thanh. Bị cáo đuợc biết với tên Long N.H. đã thú tội trong tuần qua.
SEKONG - Công nhân cứu nạn của Thái Lan và Trung Cộng đang tiến tới tỉnh Attapeu trong vùng hẻo lánh cực nam nước Lào chứng kiến đập thủy điện sập trong lúc đang xây dựng gây ngập lụt nhiều làng quê.
LÀO, VIỆT NAM -- Đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu phía Đông Nam của Lào đang còn xây dựng chưa xong vì mưa lớn đã vỡ vào tối ngày 23 tháng 7 khiến cho hàng chục người chết và trăm người mất tích và làm cho trên 6000 người mất nhà cửa, theo các bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA), báo Dân Trí và báo Người Lao Động cho biết hôm 24 và 25 tháng 7.
Mấy ngày qua miền Bắc Việt Nam bị cơn bão Số 3 hoành hành làm cho số người bị thiệt mạng lên tới 27 và 7 người mất tích, theo bản tin hôm Thứ Ba của  Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết.
Tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế Human Rights Watch (HRW) tố cáo chính quyền CSVN ngày càng đán áp nhân quyền có hệ thống tồi tệ hơn, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 24 tháng 7.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.