Hôm nay,  

Vu Lan Thăm Mộ

13/09/200700:00:00(Xem: 10575)

Mùa Vu Lan Báo Hiếu đã qua rồi, nhưng đâu đó ở vùng ngoại ô Biên Hòa, một lõm đất thổ mộ (từ nôm na mà người miền Nam dùng để gọi những nghĩa trang gia tộc) vẫn quạnh hiu, lạnh lẽo suốt một tháng qua. Theo lệ thì trong tháng bảy âm lịch, ngoài chính lễ Vu Lan là ngày rằm còn các ngày 14 và 29 thì mang ý nghĩa là các ngày Sám Hối , là dịp con cái lên chùa và ra nghĩa trang để vừa hướng tưởng đến ông bà, cha mẹ đã quá cố, vừa suy xét lại về bổn phận hiếu đạo của mình. Vậy mà về những ngôi mộ thuộc nghĩa trang gia tộc họ Trương này, do đã xuất cảnh ra sống ở nước ngoài từ lâu và hẳn cũng đang rất đa đoan kiếm sống ở phương xa, đám con cái đã không không hề có chút lời nhắn nhờ cậy người quen biết ngụ tại địa phương, để họ ra thắp dùm cây nhang ở phần  mộ của cha mẹ mình trong mùa Báo Hiếu. Khung cảnh đất thổ mộ này lại càng sầu thảm, ảm đạm hơn khi cây bàng đứng bên khu mộ đã bị sâu ăn đến xác xơ tán lá…

SAIGON -- Theo tập tục cổ truyền, tháng giêng ÂL sau ba ngày Tết còn có nhiều ngày lễ lạc, cúng kiếng khác, như: mùng 9 cúng Trời hay Ngọc Hoàng,
nhiều lao động Việt Nam ở Anh và Angola... đang sống trong một kiếp đời làm nô lệ nơi xứ người.
SAIGON (VB) -- Thêm một dấu mốc mới của Văn Đoàn Độc Lập, một tổ chức các văn nghệ sĩ độc lập, sinh hoạt ngoài vòng kiểm soát của nhà nước VN.
Bản tin Reuters cũng nói rằng Trần Đại Quang, Bộ Trưởng Công An CSVN, cơ quan khét tiếng đàn áp người bất đồng chính kiến, cũngs ẽ sớm thăm Hoa Kỳ.
SAIGON -- Đã tới một thời, ngay cả thầy cô cũng không gây nổi lòng tin: Một giảng viên đaị học bị cáo buộc lừa tiền sinh viên.
HANOI -- Lặng lẽ nhuộm đỏ trẻ em: Chính phủ Việt Nam sẽ thò tay ra hải ngoại để dạy con em Việt kiều nói và viết tiếng Việt.
Nhà đấu tranh Nguyễn Văn Đài nói ông bị một nhóm thanh niên "quấy rối và đe dọa" ngay sau khi hết hạn quản chế 4 năm.
SAIGON -- Kinh tế Việt Nam sẽ gặp thêm gánh nặng vì giá điện tăng trong tháng này, theo các bản tin từ thông tấn TTXVN và báo Thanh Niên.
Việt Nam phản đối các hoạt động xây dựng, cải tạo đất đai của Trung Quốc trên các bãi đá ở Trường Sa và yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt ngay lập tức các hành động sai trái, vi phạm chủ quyền Việt Nam.
Việt Nam đã bị tước quyền đăng cai giải Vô địch Taekwondo Thế giới vào tháng 7 năm nay vì chậm trễ nộp lệ phí.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.