Hôm nay,  

Bản Đồ Vn-cam Bốt

21/12/201000:00:00(Xem: 8019)

Bản Đồ VN-Cam Bốt

Chính phủ Việt Nam và Campuchia loan báo công ty Đan Mạch có tên BlomInfo A/S đã trúng thầu một hợp đồng xây dựng bản đồ địa hình đường biên giới chung được cho là đang có nhiều vấn đề nhạy cảm giữa hai nước. Bản tin đài VOA cho biết như trên.
Đài VOA nói, loan báo này được đưa ra tại phiên họp giữa hai chủ tịch Uỷ ban liên hợp phân giới cắm mốc biên giới Việt Nam – Campuchia. 
PhnomPenh Post trích lời ông Var Kim Hong, Bộ trưởng cao cấp phụ trách vấn đề biên giới của Campuchia phát biểu với các phóng viên sau phiên họp hôm 18/12 cho hay BlomInfo A/S là nhà thầu đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật với giá bỏ thầu thấp nhất.


Công ty của Đan Mạch sẽ có nhiệm vụ sử dụng công nghệ GPS để cập nhật bản đồ đã có từ gần 6 thập kỷ qua. Quá trình lập bản đồ này sẽ kết thúc vào tháng 8 năm 2012 và có chi phí 1,5 triệu đôla.
Ông Var Kimhong nói rằng bản đồ mới này sẽ tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế và giúp hai nước tránh các cuộc xung đột biên giới trong tương lai.
Đài VOA cũng ghi nhận, rằng lãnh đạo đảng đối lập Campuchia Sam Rainsy đã từng tố cáo chính phủ Campuchia nhượng một số phần đất dọc biên giới chung cho phía Việt Nam.
Trong khi đó, nhà lập pháp Son Chhay của đảng đối lập phát biểu rằng không nên khởi động quá trình lập bản đồ cho tới khi nào cắm xong tất cả các cột mốc biên giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ Robert O’Brien đã tới thăm Việt Nam trong ba ngày bắt đầu từ Thứ Sáu, trong đó có các cuộc họp với Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc để “thảo luận về mối quan hệ Đối tác Toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam nhân dịp kỉ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước,” theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát đi hôm 22 tháng 11 năm 2020.
Chính quyền CSVN đã bị 5 cơ quan độc lập của Liên Hiệp Quốc gửi văn thư đòi phải trả lời về việc bắt giam 4 thành viên Hội Nhà Báo Độc Lập và 2 thành viên Nhà Xuất Bản Tự Do, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát đi ngày 20 tháng 11 năm 2020.
Chính quyền CSVN tìm mọi cách để bịt miệng người dân mà hành động cụ thể và mới nhất là đe dọa đóng cử Facebook trong nước nếu công ty này không làm theo lời họ để kiểm duyệt nội dung các bài đăng có liên quan đến chính trị, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 19 tháng 11 năm 2020.
Miền Trung Việt Nam năm nay phải gánh chịu nhiều thiệt hại vì mùa mưa bão, hết trận bão này lại đến trận bão khác, hiện nay cơn bão Vamco mà Việt Nam tính là Bão Số 13 đang đổ bộ vào các tỉnh Miền Trung từ Quảng Bình vào tới Quảng Ngãi và số người thiệt mạng đã lên tới 4 người tính tới Thứ Sáu, 13 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết.
Ba lãnh đạo của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam đã bị Viện kiểm sát Nhân dân thành phố Sài Gòn ra cáo trạng truy tố “Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam,” với mức án lên tới 20 năm tù, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Hơn một trăm tài xế xe buýt thuộc công ty Quảng An 1 tại Đà Nẵng đã đình công đòi công ty phải trả nợ lương trong mấy tháng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020.
Đại diện của Liên Minh Châu Âu tại VN đã đặt vấn về “bắt giữ nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang đúng 1 tháng trước” với Bộ Công An CSVN hôm 6 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Sáu.
Chính phủ Mỹ đã quyết định đánh thuế lên mặt hàng vỏ xe của Việt Nam nhập cảng vào Mỹ vì lý do “chống trợ cấp dựa vào ngoại tệ” mà cụ thể là tiền đồng VN “bị định giá thấp,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 5 tháng 11 năm 2020.
Trong khi, không chỉ cấp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ kêu gọi lòng từ của mọi giới trong xã hội hướng về đồng bào đang hứng chịu can qua, mà mọi tôn giáo, mọi tổ chức, cơ quan công sở của người Việt v.v… khắp nơi trên toàn thế giới, cũng đang hành động như thế.
Tin cập nhật về bão lụt tại Miền Trung Việt Nam của Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm Thứ Sáu, 30 tháng 10 năm 2020, cho biết đã có tới 70 chết và mất tích và thiệt hại kinh tế lên tới hàng ngàn tỉ đồ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.