Hôm nay,  

VOA

18/01/201100:00:00(Xem: 13386)
VOA
Đảng Cộng Sản Việt Nam cho biết các đại biểu tham gia Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI sẽ bầu Ban Chấp hành Trung ương mới gồm tất cả 200 thành viên, chịu trách nhiệm về đường hướng chính sách cho 5 năm tới.

Tờ Sài Gòn Giải Phóng nói các thành viên mới được tuyển chọn sau đó sẽ mở một cuộc họp kín hôm thứ Ba để chọn 17 ủy viên Bộ Chính Trị Trung Ương, được coi là những nhân vật có quyền lực cao nhất nước, có nhiệm vụ đề ra chính sách nhà nước.

Ngoài ra, ngày mai các ủy viên cũng sẽ bầu một Tổng Bí Thư mới để lãnh đạo Đảng. Bất chấp những giằng co trong nội bộ Đảng Cộng Sản Việt Nam hồi năm ngoái, theo dự kiến, ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ giữ nguyên chức vụ Thủ Tướng.

Cuộc biểu quyết này là cao điểm của Đại hội Đảng toàn quốc tổ chức 5 năm một lần, khởi sự từ tuần trước. Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam nói họ hy vọng cuộc biểu quyết trong đại hội đảng kỳ này sẽ mở đường đón nhận nhiều ủy viên mới, trẻ trung hơn và có trình độ cao hơn.

Theo Sài Gòn Giải Phóng, dựa vào những quy định mới, 20% các đại biểu mới sẽ thuộc lứa tuổi dưới 50, và 10% là phụ nữ.

Hãng tin AFP bình luận rằng các ủy viên tân cử có nhiệm vụ giám sát tiến trình hiện đại hóa kinh tế trong khi vẫn nhất quyết, không từ bỏ chế độ chính trị độc tài hiện hành.

Thông tấn xã của Pháp nói mục tiêu của đại hội đảng là vạch một hướng đi cho Việt Nam trong 5 năm tới, giữa lúc Việt Nam đang phải đương đầu với nhiều thách thức kinh tế, kể cả lạm phát cao và một đơn vị tiền tệ yếu kém.

Ước lượng gần 1.400 đại biểu sẽ biểu quyết kín để chọn Ban Chấp Hành Trung ương mới, mà các nguồn tin trong đảng nói sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng, trong bối cảnh các đảng viên đảng cộng sản tiếp tục một cuộc tranh luận trong nội bộ, và cùng lúc gạt bỏ mọi thay đổi chính trị đáng kể, kể cả một chế độ đa đảng.


Các nhà phân tích nói nhiều năm tăng trưởng kinh tế đã giúp Đảng Cộng Sản Việt Nam chiếm được sự ủng hộ của công chúng, tuy nhiên chế độ đương quyền không chấp nhận bất cứ mối đe dọa nào thách thức quyền hạn của họ.

Đại sứ quán Hoa Kỳ nói quyền tự do sử dụng internet và tự do bày tỏ ý kiến ngày càng bị siết chặt tại Việt Nam trong năm ngoái, trong một chiến dịch đàn áp trong đó gần 40 người đã bị bắt giữ hoặc bị kết án.

AFP trích lời Cựu Chủ Tịch Quốc hội Việt Nam, ông Nguyễn văn An, nói thành phần nhân sự của Ban Chấp hành Trung ương mới có tầm quan trọng thiết yếu, vì theo lời ông, chọn lầm sẽ đưa đất nước vào tình trạng chậm tiến.

Tuy nhiên, giới chỉ trích tỏ thái độ hoài nghi về bất cứ thay đổi đáng kể nào về đường hướng của Đảng Cộng Sản Việt Nam, mà mới tuần trước, đã lên tiếng xác định vai trò chủ yếu cho lĩnh vực quốc doanh, 25 năm sau khi chính sách đổi mới mở đường cho thị trường tự do từ một hệ thống kinh tế chỉ huy.

Ngày càng có nhiều lời kêu gọi lãnh đạo Việt Nam phải cải cách kinh tế và đương đầu với những thách thức, kể cả mức thâm hụt thương mại, hệ thống hạ tầng cơ sở yếu kém, và tình trạng thiếu hiệu quả của các công ty quốc doanh.

Một công điện của sứ quán Mỹ tại Việt Nam bị trang web Wikileaks tiết lộ hồi tuần trước, nói rằng Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, và cả đối thủ chính trị lâu đời của ông Dũng là ông Trương Tấn Sang, đều không phải là những nhà cải cách như cựu Thủ Tướng Võ văn Kiệt, tuy nhiên, sứ quán Mỹ tin rằng cả hai ông Dũng và Sang đều là những nhân vật thực tiễn và ủng hộ khuynh hướng thị trường.

Nguồn: AFP, Reuters, Vancouver Sun, Channel News Asia

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chiều 29.11, Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, H.Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho biết một ngư dân địa phương vừa bị một nhóm người đi trên tàu lạ bắn chết khi đang hành nghề ở vùng biển quần đảo Trường Sa của Việt Nam
Tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn có bản tin ghi rằng Ngân hàng BIDV dự báo trong năm 2016 đồng Việt Nam có thể giảm giá thêm 3-4% so với đô la Mỹ và tỷ giá sẽ tăng vượt qua mốc 23.000 đồng.
SAIGON -- Hơn 400 công nhân tại một công ty dệt may đã đình công nhiều ngày... nhưng có vẻ như sẽ không dẫn tới đâu.
Bản tin VOA dẫn theo AP, VnExpress nói rằng theo điều khoản tu chính sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2016, Việt Nam huỷ bỏ hình phạt tử hình đối với 7 tội danh gồm có:
Bản tin Dân Làm Báo nói là cơ quan công an tỉnh Khánh Hoà vừa tiến hành bắt giam anh Nguyễn Hữu Quốc Duy (1985), thường trú Cam Ranh (Khánh Hoà) với cáo buộc “sử dụng Facebook vi phạm pháp luật”.
Bản tin nói, suốt gần nửa năm nay, nữ sinh viên là việt kiều Mỹ mất tích bí ẩn sau khi trốn gia đình về Việt Nam khiến cha mẹ, người thân vô cùng lo lắng.
Bản tin VnExpress nói là những nhà hàng, quán ăn ở TP Nha Trang tràn ngập biển quảng cáo bằng tiếng Trung Quốc, Nga sẽ bị kiểm tra, xử lý.
HANOI -- Quốc hội CSVN nói minh bạch một lần nữa: sẽ không có báo chí tư nhân. Bản tin đăng trên báo VnEconomy có tựa đề ““Quy hoạch báo chí không mâu thuẫn với Luật Báo chí”... Đó là lời ban soạn thảo dự án Luật Báo chí (sửa đổi) giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội... Theo chương trình kỳ họp thứ 10, sáng 26/11, Quốc hội sẽ thảo luận tại hội trường về dự án Luật Báo chí (sửa đổi).
Hôm nay 24/11/2015, Adidas và Puma cho Lao Động Việt hay: Họ đã yêu cầu Yupoong ngưng đuổi việc số gần 2 ngàn công nhân mà Yupoong lấy cớ hỏa hoạn định đuổi việc.
Sáng Chủ Nhật 22/11/2015, cô Đỗ Thị Minh Hạnh bị công an bắt khi đang cùng một số công nhân gặp luật sư để kiện công ty Yupoong, Đồng Nai vô cớ đuổi gần 2 ngàn công nhân.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.