Hôm nay,  

VOA

18/01/201100:00:00(Xem: 13378)
VOA
Đảng Cộng Sản Việt Nam cho biết các đại biểu tham gia Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI sẽ bầu Ban Chấp hành Trung ương mới gồm tất cả 200 thành viên, chịu trách nhiệm về đường hướng chính sách cho 5 năm tới.

Tờ Sài Gòn Giải Phóng nói các thành viên mới được tuyển chọn sau đó sẽ mở một cuộc họp kín hôm thứ Ba để chọn 17 ủy viên Bộ Chính Trị Trung Ương, được coi là những nhân vật có quyền lực cao nhất nước, có nhiệm vụ đề ra chính sách nhà nước.

Ngoài ra, ngày mai các ủy viên cũng sẽ bầu một Tổng Bí Thư mới để lãnh đạo Đảng. Bất chấp những giằng co trong nội bộ Đảng Cộng Sản Việt Nam hồi năm ngoái, theo dự kiến, ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ giữ nguyên chức vụ Thủ Tướng.

Cuộc biểu quyết này là cao điểm của Đại hội Đảng toàn quốc tổ chức 5 năm một lần, khởi sự từ tuần trước. Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam nói họ hy vọng cuộc biểu quyết trong đại hội đảng kỳ này sẽ mở đường đón nhận nhiều ủy viên mới, trẻ trung hơn và có trình độ cao hơn.

Theo Sài Gòn Giải Phóng, dựa vào những quy định mới, 20% các đại biểu mới sẽ thuộc lứa tuổi dưới 50, và 10% là phụ nữ.

Hãng tin AFP bình luận rằng các ủy viên tân cử có nhiệm vụ giám sát tiến trình hiện đại hóa kinh tế trong khi vẫn nhất quyết, không từ bỏ chế độ chính trị độc tài hiện hành.

Thông tấn xã của Pháp nói mục tiêu của đại hội đảng là vạch một hướng đi cho Việt Nam trong 5 năm tới, giữa lúc Việt Nam đang phải đương đầu với nhiều thách thức kinh tế, kể cả lạm phát cao và một đơn vị tiền tệ yếu kém.

Ước lượng gần 1.400 đại biểu sẽ biểu quyết kín để chọn Ban Chấp Hành Trung ương mới, mà các nguồn tin trong đảng nói sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng, trong bối cảnh các đảng viên đảng cộng sản tiếp tục một cuộc tranh luận trong nội bộ, và cùng lúc gạt bỏ mọi thay đổi chính trị đáng kể, kể cả một chế độ đa đảng.


Các nhà phân tích nói nhiều năm tăng trưởng kinh tế đã giúp Đảng Cộng Sản Việt Nam chiếm được sự ủng hộ của công chúng, tuy nhiên chế độ đương quyền không chấp nhận bất cứ mối đe dọa nào thách thức quyền hạn của họ.

Đại sứ quán Hoa Kỳ nói quyền tự do sử dụng internet và tự do bày tỏ ý kiến ngày càng bị siết chặt tại Việt Nam trong năm ngoái, trong một chiến dịch đàn áp trong đó gần 40 người đã bị bắt giữ hoặc bị kết án.

AFP trích lời Cựu Chủ Tịch Quốc hội Việt Nam, ông Nguyễn văn An, nói thành phần nhân sự của Ban Chấp hành Trung ương mới có tầm quan trọng thiết yếu, vì theo lời ông, chọn lầm sẽ đưa đất nước vào tình trạng chậm tiến.

Tuy nhiên, giới chỉ trích tỏ thái độ hoài nghi về bất cứ thay đổi đáng kể nào về đường hướng của Đảng Cộng Sản Việt Nam, mà mới tuần trước, đã lên tiếng xác định vai trò chủ yếu cho lĩnh vực quốc doanh, 25 năm sau khi chính sách đổi mới mở đường cho thị trường tự do từ một hệ thống kinh tế chỉ huy.

Ngày càng có nhiều lời kêu gọi lãnh đạo Việt Nam phải cải cách kinh tế và đương đầu với những thách thức, kể cả mức thâm hụt thương mại, hệ thống hạ tầng cơ sở yếu kém, và tình trạng thiếu hiệu quả của các công ty quốc doanh.

Một công điện của sứ quán Mỹ tại Việt Nam bị trang web Wikileaks tiết lộ hồi tuần trước, nói rằng Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, và cả đối thủ chính trị lâu đời của ông Dũng là ông Trương Tấn Sang, đều không phải là những nhà cải cách như cựu Thủ Tướng Võ văn Kiệt, tuy nhiên, sứ quán Mỹ tin rằng cả hai ông Dũng và Sang đều là những nhân vật thực tiễn và ủng hộ khuynh hướng thị trường.

Nguồn: AFP, Reuters, Vancouver Sun, Channel News Asia

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bản tin ghi rằng, theo Báo cáo mới nhất của Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ), 9 tháng đầu năm 2015 đã phát hiện 4 vụ việc,
Trong khi đó, bản tin Dân Làm Báo ghi lời linh mục Lê Ngọc Thanh cho biết công an dùng bạo lực giải tán người biểu tình, làm một số người đổ máu.
BEIJING - 2 ngày công du Vietnam tuần này của chủ tịch Tập Cận Bình là chuyến xuất ngoại đầu tiên đến 1 quốc gia Đông Nam Á của ông Tập ở vai trò lãnh tụ đảng và nguyên thủ
KUALA LUMPUR - Hoa Kỳ và các đồng minh vận động để thông cáo chung kết thúc hội nghị bộ trưởng quốc phòng ASEAN nêu quan ngại về tranh chấp tại Biển Đông
HANOI -- Chuyện lạ: một tờ báo Hà Nội chọc quê Tổng Thống Barack Obama, cho là “chụp giựt” không nhanh bằng Tập Cận Bình.
“Sáng sớm hôm nay 5-11-2015, một toán đông cả chục tên côn an trẻ, mặc thường phục, chặn trước cưa không cho ra khỏi nhà. Không nói lý do gì và lệnh từ đâu.”
Vào tháng 10/2015 vừa qua, Nhà văn Tưởng Năng Tiến (thành viên HĐQT ViDan Foundation) đã trở lại Cambodia để thăm viếng các trường lớp và học sinh thuộc chương trình bảo trợ giáo dục của Hiệp Hội.
Cuộc tuần thám tuần qua của khu trục hạm USS Lassen cách đảo nhân tạo của Trung Quốc dưới 12 hải lý gây bực bội Beijing và đưa tới phản ứng cảnh cáo.
Trung Cộng là kẻ thù xâm lược đất nước ta cả vùng trời, vùng biển, hải đảo lẫn đất liền.Ngoài ra chúng còn gây chiến tranh ở biên giới, giết hại ngư dân, đầu độc thực phẩm
HANOI -- Tập Cận Bình sắp tới thăm Việt Nam. Nhiều tổ chức xã hội dân sự và những người quan tâm về biển đảo đã cùng phổ biến một bản Tuyên Bố Về Chuyến Thăm VN của Tập Cận Bình.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.