Hôm nay,  

VOA

18/01/201100:00:00(Xem: 10374)
VOA
Đảng Cộng Sản Việt Nam cho biết các đại biểu tham gia Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI sẽ bầu Ban Chấp hành Trung ương mới gồm tất cả 200 thành viên, chịu trách nhiệm về đường hướng chính sách cho 5 năm tới.

Tờ Sài Gòn Giải Phóng nói các thành viên mới được tuyển chọn sau đó sẽ mở một cuộc họp kín hôm thứ Ba để chọn 17 ủy viên Bộ Chính Trị Trung Ương, được coi là những nhân vật có quyền lực cao nhất nước, có nhiệm vụ đề ra chính sách nhà nước.

Ngoài ra, ngày mai các ủy viên cũng sẽ bầu một Tổng Bí Thư mới để lãnh đạo Đảng. Bất chấp những giằng co trong nội bộ Đảng Cộng Sản Việt Nam hồi năm ngoái, theo dự kiến, ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ giữ nguyên chức vụ Thủ Tướng.

Cuộc biểu quyết này là cao điểm của Đại hội Đảng toàn quốc tổ chức 5 năm một lần, khởi sự từ tuần trước. Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam nói họ hy vọng cuộc biểu quyết trong đại hội đảng kỳ này sẽ mở đường đón nhận nhiều ủy viên mới, trẻ trung hơn và có trình độ cao hơn.

Theo Sài Gòn Giải Phóng, dựa vào những quy định mới, 20% các đại biểu mới sẽ thuộc lứa tuổi dưới 50, và 10% là phụ nữ.

Hãng tin AFP bình luận rằng các ủy viên tân cử có nhiệm vụ giám sát tiến trình hiện đại hóa kinh tế trong khi vẫn nhất quyết, không từ bỏ chế độ chính trị độc tài hiện hành.

Thông tấn xã của Pháp nói mục tiêu của đại hội đảng là vạch một hướng đi cho Việt Nam trong 5 năm tới, giữa lúc Việt Nam đang phải đương đầu với nhiều thách thức kinh tế, kể cả lạm phát cao và một đơn vị tiền tệ yếu kém.

Ước lượng gần 1.400 đại biểu sẽ biểu quyết kín để chọn Ban Chấp Hành Trung ương mới, mà các nguồn tin trong đảng nói sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng, trong bối cảnh các đảng viên đảng cộng sản tiếp tục một cuộc tranh luận trong nội bộ, và cùng lúc gạt bỏ mọi thay đổi chính trị đáng kể, kể cả một chế độ đa đảng.


Các nhà phân tích nói nhiều năm tăng trưởng kinh tế đã giúp Đảng Cộng Sản Việt Nam chiếm được sự ủng hộ của công chúng, tuy nhiên chế độ đương quyền không chấp nhận bất cứ mối đe dọa nào thách thức quyền hạn của họ.

Đại sứ quán Hoa Kỳ nói quyền tự do sử dụng internet và tự do bày tỏ ý kiến ngày càng bị siết chặt tại Việt Nam trong năm ngoái, trong một chiến dịch đàn áp trong đó gần 40 người đã bị bắt giữ hoặc bị kết án.

AFP trích lời Cựu Chủ Tịch Quốc hội Việt Nam, ông Nguyễn văn An, nói thành phần nhân sự của Ban Chấp hành Trung ương mới có tầm quan trọng thiết yếu, vì theo lời ông, chọn lầm sẽ đưa đất nước vào tình trạng chậm tiến.

Tuy nhiên, giới chỉ trích tỏ thái độ hoài nghi về bất cứ thay đổi đáng kể nào về đường hướng của Đảng Cộng Sản Việt Nam, mà mới tuần trước, đã lên tiếng xác định vai trò chủ yếu cho lĩnh vực quốc doanh, 25 năm sau khi chính sách đổi mới mở đường cho thị trường tự do từ một hệ thống kinh tế chỉ huy.

Ngày càng có nhiều lời kêu gọi lãnh đạo Việt Nam phải cải cách kinh tế và đương đầu với những thách thức, kể cả mức thâm hụt thương mại, hệ thống hạ tầng cơ sở yếu kém, và tình trạng thiếu hiệu quả của các công ty quốc doanh.

Một công điện của sứ quán Mỹ tại Việt Nam bị trang web Wikileaks tiết lộ hồi tuần trước, nói rằng Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, và cả đối thủ chính trị lâu đời của ông Dũng là ông Trương Tấn Sang, đều không phải là những nhà cải cách như cựu Thủ Tướng Võ văn Kiệt, tuy nhiên, sứ quán Mỹ tin rằng cả hai ông Dũng và Sang đều là những nhân vật thực tiễn và ủng hộ khuynh hướng thị trường.

Nguồn: AFP, Reuters, Vancouver Sun, Channel News Asia

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HÀ NỘI (VB) -- Tình hình Trung Quốc ngày càng hung hăng xâm lấn biển đảo Việt Nam, trong khi chính quyền CSVN thì lại phản ứng lấy lệ và còn đàn áp người dân biểu tình bày tỏ thái độ chống đối TQ, đã làm cho giới trí thức Việt Nam trong và ngoài nước vô cùng bất mãn.
Mỹ vẫn đáng tin hơn Tàu. Bản tin từ thông tấn Vneconomy cho biết rằng doanh nghiệp Việt Nam “tin” Mỹ hơn Trung Quốc.
Việt Nam nhiều phần trong năm nay sẽ trở thành quoôc gia dẫn đầu về xuất khẩu gạo, tuy nhiên dân trồng lúa vẫn có một đời sống thê thảm.
Công an đã bao vây chùa Liên Trì tại Sài Gòn, bắt giữ nhiều người.
SAIGON -- Theo tin báo TT, ông Trần Thế Dũng, phó giám đốc Công ty du lịch Thế Hệ Trẻ kiêm phó trưởng nhóm khuyến mãi kích cầu du lịch nội địa, cho biết kể từ ngày 13-8, giá tour du lịch nội địa của các thành viên nhóm sẽ giảm thêm 8-9% nữa do Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) sẽ áp dụng loại vé có giá thấp hơn 10% so với giá vé đang dành cho nhóm khuyến mãi.
SAIGON -- Ngày 30-7, báo TT đã có bài viết “Bác sĩ kê toa ăn chia hoa hồng” vạch trần vụ 3 bác sĩ của bệnh viện Quận 9 cố tình kê nhiều toa lập đi lập lại một số loại thuốc không đúng với chẩn đoán bệnh, cũng như công khai tiếp trình dược viên trong giờ khám bệnh và thỏa thuận hoa hồng với hãng dược.
SAIGON (VB) -- Hiện nay, hàng loạt tàu câu mực khơi ở Đà Nẵng đang phải nằm bờ vì giá mực xà (còn gọi là mực vôi, mực bê đen) rớt thê thảm.
SAIGON (VB) -- Với sự khéo léo, sáng tạo, trứng đà điểu được các đầu bếp Việt đã phối hợp cùng những nguyên liệu thực phẩm trong nước chế biến thành những món ăn hấp dẫn, ngon, lạ.
HANOI/MANILA (VB) -- Thông tấn Reuters hôm Thứ Sáu cho biết việc công ty dầu quốc doanh CNOOC của Trung Quốc ra giá 15 tỷ đôla để mua công ty khoan dầu Nexen, Inc. của Canada là nhằm mua kỹ thuật khoan nước sâu để sẽ về múc dầu Biển Đông mà không cần dựa vào các công ty ngoại quốc có thể có dị kiến.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.