Hôm nay,  

Mất Thác Bản Giốc

19/10/201100:00:00(Xem: 5497)

Mất Thác Bản Giốc

Dưới mắt nhiều cơ quan truyền thông quốc tế, Thác Bản Giốc là của Trung Quốc, không còn là của Việt Nam. Nghĩa là, VN đã thua về mặt dư luận quốc tế trong nỗ lực giữ đất.

Lời báo động này đưa ra bởi trang blog Mr. Do (http://blogmrdo.blogspot.com) với dẫn chứng từ nhiều nguồn.

Trang blog Mr. Do về Thác Bản Giốc trích như sau:

"Trang tin News.com.au (một bộ phận thuộc tập đoàn News Corp. của ông trùm Rupert Murdoch) vừa đăng loạt ảnh về những ngọn thác kỳ vĩ nhất thế giới. Ở phần thác Bản Giốc, News.com.au ghi chú: Detian Falls, China (Thác Đức Thiên, Trung Quốc).

Cách ghi này gây phương hại tới chủ quyền Việt Nam và không thể chấp nhận được, bởi lẽ:

1. Theo Hiệp ước 1999, ngọn thác này đã bị cưa làm hai (không nhất thiết hiểu là 50/50), một phần thuộc Trung Quốc, một phần thuộc Việt Nam. Trong hình chụp được đăng trên trang News.com.au, có cả phần Việt Nam lẫn phần Trung Quốc, nhưng trang tin này chỉ ghi chú "Detian Falls, China" làm người đọc hiểu nhầm ngọn thác này hoàn toàn thuộc về Trung Quốc.

2. Bản trên News.com.au ghi nguồn là Wikipedia, nhưng trong bách khoa toàn thư mở Wiki, người ta ghi một tổ hợp tên Trung - Việt "Detian - Ban Gioc Falls", chứ không phải kiểu ghi "thuộc về Trung Quốc" như trang tin của ông trùm Murdorch.

3. Cùng trong loạt ảnh những ngọn thác kỳ vĩ nhất thế giới, các ngọn thác nằm trên đường biên giới hai nước đều được chú thích thuộc về hai nước rất rõ ràng, như Victoria (Zambia/Zimbabwe); Iguazu (Argentina/Brazil); Niagra (USA/ Canada), trong khi thác Bản Giốc nằm giữa biên giới Việt - Trung lại chỉ ghi là "Detian Falls, China".

Trong loạt ảnh những ngọn thác ngoạn mục nhất thế giới, ở hình thứ 7, tạp chí Life cũng ghi là "Detian Falls, China".

Một thiệt hại dễ hình dung nhất mà cách ghi chú này gây ra, đó là: sau khi đọc thông tin này, các độc giả (bên ngoài Việt Nam và Trung Quốc) muốn đi du lịch thác Bản Giốc sẽ đăng ký qua đường Trung Quốc, chứ không phải Việt Nam."

Ý kiến bạn đọc
19/10/201112:08:29
Khách
Đây là thua về ngoại giao, kinh tế, lẫn chính trị trong tranh chấp chủ quyền với TQ. CQVN nếu tiếp tục cầu hòa quá đáng, đến nổi không dám phản kháng với the third parties về vấn đề này thì sẽ còn tiếp tục bị xâm lược đểu nữa.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đà Lạt nổi tiếng nhất nước là rau quả
Trung Quốc đang tung tiền mua đất tại Việt Nam" Đó là chuyện đang xảy ra tại Việt Nam: Bản tin báo Dân Việt ngày 8-7-2011 cho biết người Trung Quốc đang thuê đất tại VN để làm nông nghiệp. Và hành vi này thực hiện bí mật, vì chỉ nhờ dân địa phương đứng tên thuê đất, nhưng nông sản đều đưa sang TQ cả.
Bản tin Bloomberg hôm Thứ Sáu 8-7-2011 nói lạm phát cuối năm 2011 tại Việt Nam có thể sẽ là 16%, theo tiên đoán của Credit Suisse.
BIỂN ĐÔNG (VB) -- Một tàu vận tải Trung Quốc đâm chìm một tàu cá Việt Nam trong vùng lãnh hải VN, theo bản tin trên tờ Sài Gòn Tiếp Thị hôm Thứ Sáu.
Hai chính phủ Việt Nam và Philippines đã mắc bẫy Trung Quốc
Sáng ngày 4-7, thí sinh cả nước bước vào thi môn Toán
Sẽ có 200 doanh nghiệp xuất khẩu gạo bị đóng cửa, theo tin từ báo Dân Việt
Người dân Việt Nam đã chi tiêu tới 1 tỉ đôla mỗi năm để trị bệnh tại Singapore, theo giới chức của Bộ Trưởng Y Tế cho biết trong cuộc họp hôm Thứ Bảy.
HANOI (VB) -- Chuyện chỉ xảy ra dưới chế độ đỉnh cao trí tuệ XHCN: không chấp nhận cô giáó ngực lép.
BIỂN ĐÔNG (Tổng hợp) -- Một phi cơ tác chiến bay lượng ở Biển Đông, làm ngư dân Philippines gần đảo Trường Sa kinh hoảng, quay tàu bỏ chạy, theo tin VOA ghi từ Bộ Trưởng Quốc Phòng Philippines.  Trong khi đó, bản tin RFI cho biết “Báo chí Việt Nam được mời theo dõi hoạt động chung hải quân Mỹ - Việt.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.