Hôm nay,  

Mất Thác Bản Giốc

19/10/201100:00:00(Xem: 5737)

Mất Thác Bản Giốc

Dưới mắt nhiều cơ quan truyền thông quốc tế, Thác Bản Giốc là của Trung Quốc, không còn là của Việt Nam. Nghĩa là, VN đã thua về mặt dư luận quốc tế trong nỗ lực giữ đất.

Lời báo động này đưa ra bởi trang blog Mr. Do (http://blogmrdo.blogspot.com) với dẫn chứng từ nhiều nguồn.

Trang blog Mr. Do về Thác Bản Giốc trích như sau:

"Trang tin News.com.au (một bộ phận thuộc tập đoàn News Corp. của ông trùm Rupert Murdoch) vừa đăng loạt ảnh về những ngọn thác kỳ vĩ nhất thế giới. Ở phần thác Bản Giốc, News.com.au ghi chú: Detian Falls, China (Thác Đức Thiên, Trung Quốc).

Cách ghi này gây phương hại tới chủ quyền Việt Nam và không thể chấp nhận được, bởi lẽ:

1. Theo Hiệp ước 1999, ngọn thác này đã bị cưa làm hai (không nhất thiết hiểu là 50/50), một phần thuộc Trung Quốc, một phần thuộc Việt Nam. Trong hình chụp được đăng trên trang News.com.au, có cả phần Việt Nam lẫn phần Trung Quốc, nhưng trang tin này chỉ ghi chú "Detian Falls, China" làm người đọc hiểu nhầm ngọn thác này hoàn toàn thuộc về Trung Quốc.

2. Bản trên News.com.au ghi nguồn là Wikipedia, nhưng trong bách khoa toàn thư mở Wiki, người ta ghi một tổ hợp tên Trung - Việt "Detian - Ban Gioc Falls", chứ không phải kiểu ghi "thuộc về Trung Quốc" như trang tin của ông trùm Murdorch.

3. Cùng trong loạt ảnh những ngọn thác kỳ vĩ nhất thế giới, các ngọn thác nằm trên đường biên giới hai nước đều được chú thích thuộc về hai nước rất rõ ràng, như Victoria (Zambia/Zimbabwe); Iguazu (Argentina/Brazil); Niagra (USA/ Canada), trong khi thác Bản Giốc nằm giữa biên giới Việt - Trung lại chỉ ghi là "Detian Falls, China".

Trong loạt ảnh những ngọn thác ngoạn mục nhất thế giới, ở hình thứ 7, tạp chí Life cũng ghi là "Detian Falls, China".

Một thiệt hại dễ hình dung nhất mà cách ghi chú này gây ra, đó là: sau khi đọc thông tin này, các độc giả (bên ngoài Việt Nam và Trung Quốc) muốn đi du lịch thác Bản Giốc sẽ đăng ký qua đường Trung Quốc, chứ không phải Việt Nam."

Ý kiến bạn đọc
19/10/201112:08:29
Khách
Đây là thua về ngoại giao, kinh tế, lẫn chính trị trong tranh chấp chủ quyền với TQ. CQVN nếu tiếp tục cầu hòa quá đáng, đến nổi không dám phản kháng với the third parties về vấn đề này thì sẽ còn tiếp tục bị xâm lược đểu nữa.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NHA TRANG -- Một phụ nữ tử vong tại trụ sở công an với vết kéo đâm vào cổ -- theo tin từ thông tấn Zing và nhiều cơ quan truyền thông.
Nếu một quả dừa có giá 10,000 đồng thì mộng dừa (mọc bên trong quả dừa) có giá lên tới 300,000 đồng mỗi kí lô, theo Vnexpress.
Bấy lâu nay, rất phản cảm, khó coi là hình ảnh những người bán thức ăn ngoài đường phố cứ dùng tay trần bốc, lấy thức ăn cho khách, bất chấp là khách trong nước hay du khách nước ngoài. Từ ngày 20-10 tới đây, cùng với rất nhiều điều khác trong kinh doanh thức ăn đường phố, hành vi nhếch nhác, mất vệ sinh kia sẽ bị phạt tiền triệu, theo báo điện tử Người Tiêu Dùng (NTD).
SAIGON -- Cấm nhập cảng lúa mì... vì sao? Chuyện lạ. Nghĩa là, tập trung ăn cơm thay vì bánh mì? Báo Doanh Nghiệp VN nêu câu hỏi đang làm nhiều công ty nhức nhối, kể cả những người đang bán ở các xe bánh mì ngoài hè phố.
SAIGON -- Báo Động Đỏ: Đồng bằng sông Cửu Long đang... chìm, vì đâu? Báo Lao Động ghi nhận rằng nhiều nơi Miền Tây đang nguy ngập: Ngập sâu, dồn dập và kéo dài từ đầu nguồn đến cuối nguồn hạ lưu sông Mekong. Tất cả như cho thấy ĐBSCL đang chìm dần vì thực tế mực nước lũ năm nay chỉ ở mức trung bình nhiều năm gần đây. Đáng lo hơn là bên cạnh ảnh hưởng từ sự bất thường của thiên tai, còn có những tác động tiêu cực từ nhân tai.
Báo động đỏ cho nền kinh tế Việt Nam: trong khi nhiều lạc quan, vẫn còn nỗi lo công ty phá sản vẫn tăng...
HANOI -- Việt Nam có kỷ lục nào tuyệt vời? Câu trả lời, theo báo Giáo Dục & Thời Đại rằng Việt Nam có tỉ lệ ung thư gan cao nhất thế giới: Lạm dụng bia rượu là nguyên nhân chính.
Vào những năm 2000 của thế kỷ trước, cải lương đang suy vong, sự kiện rạp Hưng Đạo được xây mới đã là niềm hy vọng lớn lao cho ngành nghệ thuật này hưng vượng hơn… Nhưng khi hoàn thành, rạp Hưng Đạo mới chỉ là một nhà hát phế phẩm, thua xa cái rạp cũ kỹ ngày trước, theo báo Pháp Luật (PLO).
Vì thương lái Trung Quốc đột ngột ngừng mua khiến thanh long rớt giá, xuống còn 2,000-4,000 đồng/kg tùy loại, thậm chí nhiều loại không bán được, nông dân đang rất điêu đứng, theo Vietnamnet.vn.
HANOI/WASHINGTON -- Ngay sau khi Tổng Thống Trump quyết định rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước thương mại 12 quốc gia bên bờ Thái Bình Dương (TPP), chính phủ Hà Nội bắt buộc phải tăng tốc giao thương với Hoa Lục trong khi thương ước TPP bị dẹp bỏ, nhưng cũng đồng thời thấy ngay cơ hội ngàn năm một thuở.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.