Hôm nay,  

Mất Thác Bản Giốc

19/10/201100:00:00(Xem: 5824)

Mất Thác Bản Giốc

Dưới mắt nhiều cơ quan truyền thông quốc tế, Thác Bản Giốc là của Trung Quốc, không còn là của Việt Nam. Nghĩa là, VN đã thua về mặt dư luận quốc tế trong nỗ lực giữ đất.

Lời báo động này đưa ra bởi trang blog Mr. Do (http://blogmrdo.blogspot.com) với dẫn chứng từ nhiều nguồn.

Trang blog Mr. Do về Thác Bản Giốc trích như sau:

"Trang tin News.com.au (một bộ phận thuộc tập đoàn News Corp. của ông trùm Rupert Murdoch) vừa đăng loạt ảnh về những ngọn thác kỳ vĩ nhất thế giới. Ở phần thác Bản Giốc, News.com.au ghi chú: Detian Falls, China (Thác Đức Thiên, Trung Quốc).

Cách ghi này gây phương hại tới chủ quyền Việt Nam và không thể chấp nhận được, bởi lẽ:

1. Theo Hiệp ước 1999, ngọn thác này đã bị cưa làm hai (không nhất thiết hiểu là 50/50), một phần thuộc Trung Quốc, một phần thuộc Việt Nam. Trong hình chụp được đăng trên trang News.com.au, có cả phần Việt Nam lẫn phần Trung Quốc, nhưng trang tin này chỉ ghi chú "Detian Falls, China" làm người đọc hiểu nhầm ngọn thác này hoàn toàn thuộc về Trung Quốc.

2. Bản trên News.com.au ghi nguồn là Wikipedia, nhưng trong bách khoa toàn thư mở Wiki, người ta ghi một tổ hợp tên Trung - Việt "Detian - Ban Gioc Falls", chứ không phải kiểu ghi "thuộc về Trung Quốc" như trang tin của ông trùm Murdorch.

3. Cùng trong loạt ảnh những ngọn thác kỳ vĩ nhất thế giới, các ngọn thác nằm trên đường biên giới hai nước đều được chú thích thuộc về hai nước rất rõ ràng, như Victoria (Zambia/Zimbabwe); Iguazu (Argentina/Brazil); Niagra (USA/ Canada), trong khi thác Bản Giốc nằm giữa biên giới Việt - Trung lại chỉ ghi là "Detian Falls, China".

Trong loạt ảnh những ngọn thác ngoạn mục nhất thế giới, ở hình thứ 7, tạp chí Life cũng ghi là "Detian Falls, China".

Một thiệt hại dễ hình dung nhất mà cách ghi chú này gây ra, đó là: sau khi đọc thông tin này, các độc giả (bên ngoài Việt Nam và Trung Quốc) muốn đi du lịch thác Bản Giốc sẽ đăng ký qua đường Trung Quốc, chứ không phải Việt Nam."

Ý kiến bạn đọc
19/10/201112:08:29
Khách
Đây là thua về ngoại giao, kinh tế, lẫn chính trị trong tranh chấp chủ quyền với TQ. CQVN nếu tiếp tục cầu hòa quá đáng, đến nổi không dám phản kháng với the third parties về vấn đề này thì sẽ còn tiếp tục bị xâm lược đểu nữa.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NHA TRANG -- Thành phố Nha Trang là nơi có bờ biển đẹp tuyệt vời của Việt Nam... cũng là nơi kế cận quân cảng Cam Ranh, nơi phòng thủ chống bão lý tưởng...
Một nan đề mới cho Sài Gòn: Cảng trăm triệu đô có nguy cơ bị "thất nghiệp"... Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn ghi rằng từ tháng 6-2017 đến nay, Cảng Container Trung Tâm Sài Gòn (SPCT) tại huyện Nhà Bè, TPSG đã không còn đón được bất kỳ tàu hàng container tải trọng lớn nào và tình trạng "đói hàng" đang đẩy SPCT, nơi được đầu tư hàng trăm triệu đô la Mỹ vào tình thế bị lỗ nặng.
SAIGON -- Cú lừa tiền ảo tại Sài Gòn: hơn 5.000 nạn nhân... Báo Pháp Luật kể: Chỉ đến khi ông chủ công ty tiền ảo Sky Mining lặn biệt tăm, nhà đầu tư tiền ảo mới vỡ lẽ mình đã bị lừa.
Không rõ tự lúc nào, kiến trúc đẹp và cảnh trí u nhã khác thường của một số ngôi chùa trong nước đã khiến rất đông du khách từ bốn phương biết tiếng mà tìm đến, không chỉ là đến để lễ bái, vãn cảnh mà còn là tìm cho được những khoảng không gian thư thái, tĩnh lặng đến tuyệt diệu, theo Ngoisao.net.
SAIGON -- Mặt trận thương mại bùng nổ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc... Kinh tế Việt Nam hưởng lợi nhiều, và phần hại không bao nhiêu.
SAIGON -- Còn gì nữa đâu mà họp với hành? Đó là chuyện đảo Phú Quốc những ngày sắp thành đặc khu.
Vừa qua, Chi cục Quản lý thị trường TP Sài Gòn đã có báo cáo nhanh về việc kiểm tra 3 cửa hàng của công ty Con Cưng, chuyên bán đồ dùng và quần áo cho mẹ bầu và em bé ngày 22-7, cho thấy cả 3 cửa hàng trên đều có nhiều sai phạm, theo báo Người Lao Động (NLDO).
Ngày 21-7 vừa qua, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh VN phối hợp cùng Hội Nhiếp ảnh Hoa Kỳ khai mạc Triển lãm ảnh quốc tế Hội Nhiếp ảnh Hoa Kỳ (PSA) lần thứ nhất năm 2018 tại trụ sở của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Tp Sài Gòn, số 122 Sương Nguyệt Ánh, Quận 1, theo http://hopa.vn.
HANOI -- Nhiều tướng lãnh CSVN bị kỷ luật... Báo Pháp Luật hôm Thứ Sáu cho biết sẽ xem xét kỷ luật: - Trung tướng Nguyễn Văn Thanh (nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chính ủy Quân chủng Phòng không-Không quân),
Hôm 27/7, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) kêu gọi chính quyền Việt Nam hủy các cáo buộc có động cơ chính trị đối với cựu chiến binh, nhà hoạt động bảo vệ môi trường Lê Đình Lượng và phóng thích ông ngay lập tức, theo tin VOA và RFA. Trong khi đó, bản tin Việt Tân cho biết hình như CSVN lấy thông tin từ FaceBook để bắt anh Lê Đình Lượng...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.