Hôm nay,  

Mất Thác Bản Giốc

19/10/201100:00:00(Xem: 5912)

Mất Thác Bản Giốc

Dưới mắt nhiều cơ quan truyền thông quốc tế, Thác Bản Giốc là của Trung Quốc, không còn là của Việt Nam. Nghĩa là, VN đã thua về mặt dư luận quốc tế trong nỗ lực giữ đất.

Lời báo động này đưa ra bởi trang blog Mr. Do (http://blogmrdo.blogspot.com) với dẫn chứng từ nhiều nguồn.

Trang blog Mr. Do về Thác Bản Giốc trích như sau:

"Trang tin News.com.au (một bộ phận thuộc tập đoàn News Corp. của ông trùm Rupert Murdoch) vừa đăng loạt ảnh về những ngọn thác kỳ vĩ nhất thế giới. Ở phần thác Bản Giốc, News.com.au ghi chú: Detian Falls, China (Thác Đức Thiên, Trung Quốc).

Cách ghi này gây phương hại tới chủ quyền Việt Nam và không thể chấp nhận được, bởi lẽ:

1. Theo Hiệp ước 1999, ngọn thác này đã bị cưa làm hai (không nhất thiết hiểu là 50/50), một phần thuộc Trung Quốc, một phần thuộc Việt Nam. Trong hình chụp được đăng trên trang News.com.au, có cả phần Việt Nam lẫn phần Trung Quốc, nhưng trang tin này chỉ ghi chú "Detian Falls, China" làm người đọc hiểu nhầm ngọn thác này hoàn toàn thuộc về Trung Quốc.

2. Bản trên News.com.au ghi nguồn là Wikipedia, nhưng trong bách khoa toàn thư mở Wiki, người ta ghi một tổ hợp tên Trung - Việt "Detian - Ban Gioc Falls", chứ không phải kiểu ghi "thuộc về Trung Quốc" như trang tin của ông trùm Murdorch.

3. Cùng trong loạt ảnh những ngọn thác kỳ vĩ nhất thế giới, các ngọn thác nằm trên đường biên giới hai nước đều được chú thích thuộc về hai nước rất rõ ràng, như Victoria (Zambia/Zimbabwe); Iguazu (Argentina/Brazil); Niagra (USA/ Canada), trong khi thác Bản Giốc nằm giữa biên giới Việt - Trung lại chỉ ghi là "Detian Falls, China".

Trong loạt ảnh những ngọn thác ngoạn mục nhất thế giới, ở hình thứ 7, tạp chí Life cũng ghi là "Detian Falls, China".

Một thiệt hại dễ hình dung nhất mà cách ghi chú này gây ra, đó là: sau khi đọc thông tin này, các độc giả (bên ngoài Việt Nam và Trung Quốc) muốn đi du lịch thác Bản Giốc sẽ đăng ký qua đường Trung Quốc, chứ không phải Việt Nam."

Ý kiến bạn đọc
19/10/201112:08:29
Khách
Đây là thua về ngoại giao, kinh tế, lẫn chính trị trong tranh chấp chủ quyền với TQ. CQVN nếu tiếp tục cầu hòa quá đáng, đến nổi không dám phản kháng với the third parties về vấn đề này thì sẽ còn tiếp tục bị xâm lược đểu nữa.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vụ án của Cựu Ủy Viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng vẫn chưa yên, khi ông và 5 bị cáo khác nạp hồ sơ kháng cáo, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 16 tháng 4.
Mấy ngày qua dư luận bàn tán và phản đối về việc Bộ tài chánh CSVN đề nghị làm luật thuế tài sản để đánh thuế các căn nhà có trị giá từ 700 triệu đồng trở lên, trong đó có các chuyên gia lên tiếng cho rằng mức thuế đó là quá cao, theo bản tin của báo Dân Trí hôm 16 tháng 4 cho biết.
Nông sản VN có thị trường tiêu thụ rất lớn là Trung Quốc theo bản tin của Sputnik hôm Thứ Sáu cho biết.
Nhiều trường học tại Việt Nam liên kêt với trường “ma” ở Mỹ, theo bản tin của trang mạng Zing.vn hôm Thứ  Sáu cho biết. Bản tin viết như sau.
Hơn 2,000 mẫu múa xuân ở Hà Tĩnh đã bị đốm nâu, tiêm lửa phá hoại, theo tin của báo Nông Nghiệp cho biết hôm Thứ Sáu.
Lâu nay, có một hàng xôi đã trở nên quen thuộc với người lao động nghèo, học sinh sinh viên… không chỉ vì ngon rẻ mà còn ở cái tình, theo Thanh Niên (TNO).
Hàng loạt công viên trên cả nước đang bị “xẻ” đem kinh doanh cà phê, nhà hàng, trông xe… Có nơi hơn 1/3 diện tích công viên bị thay đổi mục đích sử dụng. Chính quyền đã vào cuộc lấy lại, theo Tuổi Trẻ (TTO).
Từ 5 năm trước (2013), nhóm từ thiện Thiện Tâm đã tổ chức bữa cơm trưa chỉ với giá 2000 đồng để giúp người lao động nghèo, người già neo đơn, người tàn tật… Hằng tuần, từ thứ hai đến thứ bảy, tại số nhà 76/24 Trương Công Định, P3, Tp Vũng Tàu, từ 11 đến 12 giờ đều có 300 suất cơm phục vụ người nghèo như trên. Bà con chỉ cần xếp hàng mua phiếu 2000 đồng rồi nhận khay cơm cùng thức ăn (thường gồm 1 món mặn, 1 món canh và 1 món xào hay rau cải). Cơm trắng và nước canh ăn thêm cùng nước trà đá được lấy miễn phí.
Theo lời khuyên của GS. Philip Kotler, chuyên gia thương hiệu hàng đầu thế giới, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, các chuyên gia văn hóa, ẩm thực đã ngồi lại bàn giải pháp để “đưa Việt Nam trở thành bếp ăn của thế giới” theo báo Tiền Phong (TPO).
Liên Hiệp Quốc, Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Quốc Tế đã lên tiếng phản đối và yêu cầu Hà Nội chấm việc đàn áp và trả tự do cho các tù nhân lương tâm
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.