Hôm nay,  

Mất Thác Bản Giốc

19/10/201100:00:00(Xem: 5997)

Mất Thác Bản Giốc

Dưới mắt nhiều cơ quan truyền thông quốc tế, Thác Bản Giốc là của Trung Quốc, không còn là của Việt Nam. Nghĩa là, VN đã thua về mặt dư luận quốc tế trong nỗ lực giữ đất.

Lời báo động này đưa ra bởi trang blog Mr. Do (http://blogmrdo.blogspot.com) với dẫn chứng từ nhiều nguồn.

Trang blog Mr. Do về Thác Bản Giốc trích như sau:

"Trang tin News.com.au (một bộ phận thuộc tập đoàn News Corp. của ông trùm Rupert Murdoch) vừa đăng loạt ảnh về những ngọn thác kỳ vĩ nhất thế giới. Ở phần thác Bản Giốc, News.com.au ghi chú: Detian Falls, China (Thác Đức Thiên, Trung Quốc).

Cách ghi này gây phương hại tới chủ quyền Việt Nam và không thể chấp nhận được, bởi lẽ:

1. Theo Hiệp ước 1999, ngọn thác này đã bị cưa làm hai (không nhất thiết hiểu là 50/50), một phần thuộc Trung Quốc, một phần thuộc Việt Nam. Trong hình chụp được đăng trên trang News.com.au, có cả phần Việt Nam lẫn phần Trung Quốc, nhưng trang tin này chỉ ghi chú "Detian Falls, China" làm người đọc hiểu nhầm ngọn thác này hoàn toàn thuộc về Trung Quốc.

2. Bản trên News.com.au ghi nguồn là Wikipedia, nhưng trong bách khoa toàn thư mở Wiki, người ta ghi một tổ hợp tên Trung - Việt "Detian - Ban Gioc Falls", chứ không phải kiểu ghi "thuộc về Trung Quốc" như trang tin của ông trùm Murdorch.

3. Cùng trong loạt ảnh những ngọn thác kỳ vĩ nhất thế giới, các ngọn thác nằm trên đường biên giới hai nước đều được chú thích thuộc về hai nước rất rõ ràng, như Victoria (Zambia/Zimbabwe); Iguazu (Argentina/Brazil); Niagra (USA/ Canada), trong khi thác Bản Giốc nằm giữa biên giới Việt - Trung lại chỉ ghi là "Detian Falls, China".

Trong loạt ảnh những ngọn thác ngoạn mục nhất thế giới, ở hình thứ 7, tạp chí Life cũng ghi là "Detian Falls, China".

Một thiệt hại dễ hình dung nhất mà cách ghi chú này gây ra, đó là: sau khi đọc thông tin này, các độc giả (bên ngoài Việt Nam và Trung Quốc) muốn đi du lịch thác Bản Giốc sẽ đăng ký qua đường Trung Quốc, chứ không phải Việt Nam."

Ý kiến bạn đọc
19/10/201112:08:29
Khách
Đây là thua về ngoại giao, kinh tế, lẫn chính trị trong tranh chấp chủ quyền với TQ. CQVN nếu tiếp tục cầu hòa quá đáng, đến nổi không dám phản kháng với the third parties về vấn đề này thì sẽ còn tiếp tục bị xâm lược đểu nữa.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HANOI -- Chính phủ Việt Nam chẳng giữ luật lệ quốc tế giả cả... Trong khi RFA cho biết VN xuống điểm thượng tôn pháp luật, VOA cho biết VN xem lại dự luật lập hội vì áp lực của Liên Âu, nơi sắp ký Hiệp định tự do thương mại với VN.
HANOI -- Chính phủ Việt Nam chính thức thông báo về trường hợp một nữ du học sinh bị giết tại California.
SAIGON -- Làm cách nào chuyển lậu 3,6 triệu đôla từ Việt Nam sang Mỹ lặng lẽ mà không lộ? Bản tin VietnamNet viết theo báo Người Lao Động cho biết cảnh sát vừa phá một đường dây chuyển 3,6 triệu USD ra nước ngoài...
HANOI -- Đó là một dấu môc lịch sử... Mỹ và Việt Nam kết thân trong dấu hiệu ngăn trở ảnh hưởng Trung Quôc.
HANOI -- Nhân quyền vẫn thê thảm tại Việt Nam... Trong khi bản tin RFA ghi nhận tình hình một tù lương tâm bị hành hạ trong tù, bản tin khác cùng nguồn ghi rằng một tổ chức ngoaị vi nhà nước có tên là Hội Cờ Đỏ công khai quậy phá một giáo xứ ở Nghệ An và nhiều học sinh giáo xứ này bị trường đuổi học không rõ lý do.
NHA TRANG -- Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết một Việt kiều Canada bị đâm chết... Việt kiều này về VN ăn Tết, và dự định sau Tết là kết hôn.
LIÊN HIỆP QUỐC -- Bạn tin rằng chính phủ Hà Nội tôn trọng nhân quyền của người dân VN? Vậy mà trên diễn đàn Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Tư 28/2/2018, nhà nước CSVN tự khoe là tôn trọng nhân quyền toàn dân.
NAM VANG, Campuchia -- Vậy là Cam Bốt đưa ra bàn tay sắt đối với người gốc Việt tại Cam Bốt... Có phải chỉ là thủ tục tạm thời để làm giấy tờ, hay chính sách này là dấu hiệu kỳ thị lâu dài?
Chính quyền CSVN đã gia tăng canh giữ chặt chẽ, cấm đi lại đối với những nhà đấu tranh tại Hà Nội, theo bản tin hôm Thứ  Ba của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết.
NHA TRANG, VN -- Một hiện tượng rất nguy hiểm cho nền kinh tế, quốc phòng tại Việt Nam vì nhiều người Trung Quốc đã tìm đủ mọi cách, gồm việc mua nhà cửa, mua đất đai, để ở lại sinh sống, và có khoảng 173 cơ sở kinh doanh bỗng nhiên thay đổi cổ đông qua sự chuyển nhượng từ người Việt sang người Hoa, theo bản tin của trang mạng Sputnik cho biết hôm 28 tháng 2.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.