Hôm nay,  

Mất Thác Bản Giốc

19/10/201100:00:00(Xem: 6116)

Mất Thác Bản Giốc

Dưới mắt nhiều cơ quan truyền thông quốc tế, Thác Bản Giốc là của Trung Quốc, không còn là của Việt Nam. Nghĩa là, VN đã thua về mặt dư luận quốc tế trong nỗ lực giữ đất.

Lời báo động này đưa ra bởi trang blog Mr. Do (http://blogmrdo.blogspot.com) với dẫn chứng từ nhiều nguồn.

Trang blog Mr. Do về Thác Bản Giốc trích như sau:

"Trang tin News.com.au (một bộ phận thuộc tập đoàn News Corp. của ông trùm Rupert Murdoch) vừa đăng loạt ảnh về những ngọn thác kỳ vĩ nhất thế giới. Ở phần thác Bản Giốc, News.com.au ghi chú: Detian Falls, China (Thác Đức Thiên, Trung Quốc).

Cách ghi này gây phương hại tới chủ quyền Việt Nam và không thể chấp nhận được, bởi lẽ:

1. Theo Hiệp ước 1999, ngọn thác này đã bị cưa làm hai (không nhất thiết hiểu là 50/50), một phần thuộc Trung Quốc, một phần thuộc Việt Nam. Trong hình chụp được đăng trên trang News.com.au, có cả phần Việt Nam lẫn phần Trung Quốc, nhưng trang tin này chỉ ghi chú "Detian Falls, China" làm người đọc hiểu nhầm ngọn thác này hoàn toàn thuộc về Trung Quốc.

2. Bản trên News.com.au ghi nguồn là Wikipedia, nhưng trong bách khoa toàn thư mở Wiki, người ta ghi một tổ hợp tên Trung - Việt "Detian - Ban Gioc Falls", chứ không phải kiểu ghi "thuộc về Trung Quốc" như trang tin của ông trùm Murdorch.

3. Cùng trong loạt ảnh những ngọn thác kỳ vĩ nhất thế giới, các ngọn thác nằm trên đường biên giới hai nước đều được chú thích thuộc về hai nước rất rõ ràng, như Victoria (Zambia/Zimbabwe); Iguazu (Argentina/Brazil); Niagra (USA/ Canada), trong khi thác Bản Giốc nằm giữa biên giới Việt - Trung lại chỉ ghi là "Detian Falls, China".

Trong loạt ảnh những ngọn thác ngoạn mục nhất thế giới, ở hình thứ 7, tạp chí Life cũng ghi là "Detian Falls, China".

Một thiệt hại dễ hình dung nhất mà cách ghi chú này gây ra, đó là: sau khi đọc thông tin này, các độc giả (bên ngoài Việt Nam và Trung Quốc) muốn đi du lịch thác Bản Giốc sẽ đăng ký qua đường Trung Quốc, chứ không phải Việt Nam."

Ý kiến bạn đọc
19/10/201112:08:29
Khách
Đây là thua về ngoại giao, kinh tế, lẫn chính trị trong tranh chấp chủ quyền với TQ. CQVN nếu tiếp tục cầu hòa quá đáng, đến nổi không dám phản kháng với the third parties về vấn đề này thì sẽ còn tiếp tục bị xâm lược đểu nữa.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong lúc sát ngày Hội Nghị thượng đỉnh APEC diễn ra tại Đà Nẵng, Việt Nam, 17 tổ chức bảo vệ nhân quyền và đảng phái trong và ngoài nước đã gửi thư cho các lãnh đạo thế giới kêu gọi đừng quên chuyện chính quyền CSVN đàn áp nhân quyền, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 7 tháng 11.
Công ty an ninh mạng Volexity cho biết rằng tin tặc từ VN đã tấn công trang mạng của ASEAN, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm Thứ Ba.
Trung Cộng dường như không bao giờ từ bỏ tham vọng xâm chiếm biển đảo trên Biển Đông mà cụ thể nhất là họ đang cho chạy thử chiếc tàu nạo nét biển lớn nhất Châu Á, làm cho các nước trong vùng có tranh chấp chủ quyền lo ngại, theo bản tin Đài VOA cho biết hôm Thứ Ba.
Tin cập nhật hôm Thứ Ba từ trong nước qua trang mạng Zing.vn cho biết hiện có tới 89 người thiệt mạng và 18 người mất tích do vụ mưa bão vừa rồi tại Miền Trung Việt Nam. Bản tin Zing.vn viết rằng, “Thống kê mới nhất của Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cho thấy số người chết lên tới 89, 18 người mất tích và 174 người bị thương.
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ đến Đà Nẵng, Việt Nam để dự họp thượng đỉnh Diên Đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu Thái Bình Dương (APEC) vào ngày 11 tháng 11. Nơi mà ông Trump sẽ họp với các lãnh đạo thế giới như TT Nga Putin, Chủ Tịch TQ Tập Cận Bình tại Khách Sạn 5 sao InterContinental Danang Sun Peninsula Resort.
Nhiều đaị học đang buộc sinh viên nghỉ ào ạt, vì lý do học kém. Bản tin VnExpress kể về: 800 sinh viên bị thôi học mỗi năm ở Đại học Bách khoa Hà Nội. Hiệu phó Trần Văn Tớp khẳng định trường tiếp tục đào thải những sinh viên không nghiêm túc, không nỗ lực học tập.
Vậy là xóa sổ hộ khẩu... Tuy nhiên, vẫn có cách khác để an ninh kiểm soát ngườid ân. Bản tin VietnamNet kể rằng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị quyết 112/NQ-CP về việc bỏ qui định về hộ khẩu và CMND.
Tham nhũng là chuyện tất nhiên trong guồng máy CSVN. Báo Pháp Luật ghi lời ĐB Nguyễn Mai Bộ: “Khi đã bỏ tiền chạy chức, chạy quyền thì nếu được giao quyền, cán bộ ấy sẽ tính bài thu lại bằng cách tham nhũng...”
Bão Damrey, trận bão thứ 12 năm nay tại Vietnam, gây ngập lụt tại miền trung, để lại ít nhất 49 người chết, 64 người bị thương và 27 người mất tích chỉ vài ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh APEC quy tụ 21 nền kinh tế họp tại Đà Nẵng.
Từ ngày 1 đến ngày 15/6/2017, Vietjet Air đứng đầu về hãng hàng không có tỷ lệ chậm hay hủy chuyến. Hãng này đã chậm hay hủy tới 435 chuyến trên tổng số 1,094 chuyến (chiếm tỷ lệ tới 39.8%).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.