Hôm nay,  

Mất Thác Bản Giốc

19/10/201100:00:00(Xem: 5889)

Mất Thác Bản Giốc

Dưới mắt nhiều cơ quan truyền thông quốc tế, Thác Bản Giốc là của Trung Quốc, không còn là của Việt Nam. Nghĩa là, VN đã thua về mặt dư luận quốc tế trong nỗ lực giữ đất.

Lời báo động này đưa ra bởi trang blog Mr. Do (http://blogmrdo.blogspot.com) với dẫn chứng từ nhiều nguồn.

Trang blog Mr. Do về Thác Bản Giốc trích như sau:

"Trang tin News.com.au (một bộ phận thuộc tập đoàn News Corp. của ông trùm Rupert Murdoch) vừa đăng loạt ảnh về những ngọn thác kỳ vĩ nhất thế giới. Ở phần thác Bản Giốc, News.com.au ghi chú: Detian Falls, China (Thác Đức Thiên, Trung Quốc).

Cách ghi này gây phương hại tới chủ quyền Việt Nam và không thể chấp nhận được, bởi lẽ:

1. Theo Hiệp ước 1999, ngọn thác này đã bị cưa làm hai (không nhất thiết hiểu là 50/50), một phần thuộc Trung Quốc, một phần thuộc Việt Nam. Trong hình chụp được đăng trên trang News.com.au, có cả phần Việt Nam lẫn phần Trung Quốc, nhưng trang tin này chỉ ghi chú "Detian Falls, China" làm người đọc hiểu nhầm ngọn thác này hoàn toàn thuộc về Trung Quốc.

2. Bản trên News.com.au ghi nguồn là Wikipedia, nhưng trong bách khoa toàn thư mở Wiki, người ta ghi một tổ hợp tên Trung - Việt "Detian - Ban Gioc Falls", chứ không phải kiểu ghi "thuộc về Trung Quốc" như trang tin của ông trùm Murdorch.

3. Cùng trong loạt ảnh những ngọn thác kỳ vĩ nhất thế giới, các ngọn thác nằm trên đường biên giới hai nước đều được chú thích thuộc về hai nước rất rõ ràng, như Victoria (Zambia/Zimbabwe); Iguazu (Argentina/Brazil); Niagra (USA/ Canada), trong khi thác Bản Giốc nằm giữa biên giới Việt - Trung lại chỉ ghi là "Detian Falls, China".

Trong loạt ảnh những ngọn thác ngoạn mục nhất thế giới, ở hình thứ 7, tạp chí Life cũng ghi là "Detian Falls, China".

Một thiệt hại dễ hình dung nhất mà cách ghi chú này gây ra, đó là: sau khi đọc thông tin này, các độc giả (bên ngoài Việt Nam và Trung Quốc) muốn đi du lịch thác Bản Giốc sẽ đăng ký qua đường Trung Quốc, chứ không phải Việt Nam."

Ý kiến bạn đọc
19/10/201112:08:29
Khách
Đây là thua về ngoại giao, kinh tế, lẫn chính trị trong tranh chấp chủ quyền với TQ. CQVN nếu tiếp tục cầu hòa quá đáng, đến nổi không dám phản kháng với the third parties về vấn đề này thì sẽ còn tiếp tục bị xâm lược đểu nữa.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sáng nay, giờ Việt Nam, hai nạn nhân của đường dây buôn mãi dâm ở Nga đã về đến Việt Nam, nâng số nạn nhân thoát nạn lên thành 7 người.
Một nam sinh học lớp 7 tại huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, đã dùng “khăn quàng đỏ” là biểu tượng của “đội thiếu niên tiền phong HCM,” để treo cổ tự sát tại nhà, sau khi bị cô giáo ở trường đánh đập, theo bản tin hôm Thứ Ba, 26-3-2013, của BBC cho biết.
Sau vụ Bộ Ngoại Giao Việt Nam trao công hàm cho tòa ĐS Trung Quốc phản đối việc tàu tuần tra TQ bắn cháy tàu cá VN và đòi bồi thường cho các nạn nhân thích đáng, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã phản ứng lại bằng cách chối là họ không có làm,
BẮC KINH - Viên chức tình báo Hoa Kỳ cho hay: quân đội Trung Quốc đang mở rộng lực lượng phi cơ không người lái (UAV) với UAV vũ trang và 1 loại không vũ trang - việc huy động UAV mới không vũ trang gồm phi cơ do thám và trinh sát biển tại vùng đông bắc Á gần Nhật, đảo Senkaku và duyên hải miền nam.
Một chiếc tàu tuần tra của Trung Quốc đã rượt đuổi và bắn cháy cabin tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam ở đảo Hoàng Sa, theo trang mạng đài BBC cho biết hôm Thứ Hai, 25-3.
Sông Hàn thơ mộng với những chiếc cầu đang cố vươn mình làm nên dấu ấn lịch sử kiến trúc, làm nên đặc trưng văn hóa của một giai đoạn lãnh đạo và kiến tạo thành phố Đà Nẵng. Nhưng, cách những chiếc cầu hoành tráng kia không bao xa là những mái nhà tội nghiệp,
HANOI -- Môn võ Vovinam sẽ phát triển tăng tốc toàn cầu, nhờ các chính sách mới từ chính phủ Hà Nội: liên tục dự các giải ở Pháp, Cam Bốt, Miến Điện, Ấn Độ... trong năm nay.
Bên ngoài chợ Gò Vấp, trái cây bày dưới đất nhếch nhác thì có giá hạ hơn trong chợ.
SAIGON -- Lâu nay, vẫn thường xảy ra tình trạng bọn tội phạm, tệ đoan xã hội lén lút trộm cắp, trấn lột, hành hung, hút chích, bán ma túy… ở vùng ngoại ô Sài Gòn, nhất là ở các khu nhà trọ của dân nhập cư, như quận 9, quận Tân Phú, quận Thủ Đức…
SAIGON -- Xưa nay, cứ là thanh niên trai tráng, có sức khỏe, chỉ cần biết bơi và không say sóng là có thể xuống ghe, tàu ra khơi, tức theo nghề biển. Thêm nữa là số thanh niên còn thất nghiệp thì ở đâu cũng có.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.