Hôm nay,  

Mất Thác Bản Giốc

19/10/201100:00:00(Xem: 5596)

Mất Thác Bản Giốc

Dưới mắt nhiều cơ quan truyền thông quốc tế, Thác Bản Giốc là của Trung Quốc, không còn là của Việt Nam. Nghĩa là, VN đã thua về mặt dư luận quốc tế trong nỗ lực giữ đất.

Lời báo động này đưa ra bởi trang blog Mr. Do (http://blogmrdo.blogspot.com) với dẫn chứng từ nhiều nguồn.

Trang blog Mr. Do về Thác Bản Giốc trích như sau:

"Trang tin News.com.au (một bộ phận thuộc tập đoàn News Corp. của ông trùm Rupert Murdoch) vừa đăng loạt ảnh về những ngọn thác kỳ vĩ nhất thế giới. Ở phần thác Bản Giốc, News.com.au ghi chú: Detian Falls, China (Thác Đức Thiên, Trung Quốc).

Cách ghi này gây phương hại tới chủ quyền Việt Nam và không thể chấp nhận được, bởi lẽ:

1. Theo Hiệp ước 1999, ngọn thác này đã bị cưa làm hai (không nhất thiết hiểu là 50/50), một phần thuộc Trung Quốc, một phần thuộc Việt Nam. Trong hình chụp được đăng trên trang News.com.au, có cả phần Việt Nam lẫn phần Trung Quốc, nhưng trang tin này chỉ ghi chú "Detian Falls, China" làm người đọc hiểu nhầm ngọn thác này hoàn toàn thuộc về Trung Quốc.

2. Bản trên News.com.au ghi nguồn là Wikipedia, nhưng trong bách khoa toàn thư mở Wiki, người ta ghi một tổ hợp tên Trung - Việt "Detian - Ban Gioc Falls", chứ không phải kiểu ghi "thuộc về Trung Quốc" như trang tin của ông trùm Murdorch.

3. Cùng trong loạt ảnh những ngọn thác kỳ vĩ nhất thế giới, các ngọn thác nằm trên đường biên giới hai nước đều được chú thích thuộc về hai nước rất rõ ràng, như Victoria (Zambia/Zimbabwe); Iguazu (Argentina/Brazil); Niagra (USA/ Canada), trong khi thác Bản Giốc nằm giữa biên giới Việt - Trung lại chỉ ghi là "Detian Falls, China".

Trong loạt ảnh những ngọn thác ngoạn mục nhất thế giới, ở hình thứ 7, tạp chí Life cũng ghi là "Detian Falls, China".

Một thiệt hại dễ hình dung nhất mà cách ghi chú này gây ra, đó là: sau khi đọc thông tin này, các độc giả (bên ngoài Việt Nam và Trung Quốc) muốn đi du lịch thác Bản Giốc sẽ đăng ký qua đường Trung Quốc, chứ không phải Việt Nam."

Ý kiến bạn đọc
19/10/201112:08:29
Khách
Đây là thua về ngoại giao, kinh tế, lẫn chính trị trong tranh chấp chủ quyền với TQ. CQVN nếu tiếp tục cầu hòa quá đáng, đến nổi không dám phản kháng với the third parties về vấn đề này thì sẽ còn tiếp tục bị xâm lược đểu nữa.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SAIGON (VB) -- Các công ty kinh doanh bánh Trung thu cho biết giá nguyên liệu đầu vào tăng cao khiến giá bánh Trung thu năm nay tăng ít nhất 15-20% và các sản phẩm bánh cao cấp không nhiều.
SAIGON (VB) -- Hiện nay, còn gần 1 tháng rưởi mới đến Trung thu nhưng như mọi năm, lồng đèn Trung Quốc đã sớm bày bán rầm rộ trên thị trường, từ các chợ Bình Tây, Bến Thành, Bà Chiểu… cho đến các tiệm tạp hóa lớn, nhỏ ngoài đường phố.
Theo AFP ngày 24/08/2012, thị trường chứng khoán Việt Nam đã thiệt hại 5,62 tỉ đô la trong tuần, từ khi liên tiếp xảy ra vụ bắt giữ nhà tài phiệt Nguyễn Đức Kiên rồi đến nguyên Tổng giám đốc ngân hàng ACB Lý Xuân Hải.
Trung Quốc đưa cả một dây chuyền khổng lồ về chế biến cá vào biển Việt Nam để “đánh bắt trên biển, gia công thô và tinh, cắt lát sấy khô, ướp lạnh, ... đồng thời đảm bảo đầy đủ dịch vụ hậu cần cho các tàu cá tác nghiệp ở Trường Sa.”
Ngày 29/08/2012, Tòa án Ninh Thuận sẽ xử phúc thẩm nhà dân chủ Phan Ngọc Tuấn... Trang web Dân Làm Báo cho biết như trên.
WASHINGTON/TOKYO -- Bản tin Reuters hôm Thứ Năm cho biết, Ngoại Trưởng Marty Natalegawa của Indonesia nói hôm Thứ Năm rằng chia rẽ có thể sâu sắc thêm giữa các nước Đông Nam Á và Trung Quốc,
Tại sao bắt Bầu Kiên? Trang web Cầu Nhật Tân (https://caunhattan.wordpress.com) nêu ra một phân tích đặc biệt: rằng trong khi các nhóm lợi ích âm mưu muốn thâu tóm nhiều tài sản trong nước, và sẽ đẩy VN tới chế độ Tổng Thống độc tài kiểu Nga (nghĩa là đa đảng hình thức),
Tàu 100 triệu thổi giá thành 130 tỷ... Nghĩa là, chiếc tàu 4.800 đôla Mỹ bị bơm giá thành 6,23 triệu đôla Mỹ.
Việt Nam ngày 23/8 đã yêu cầu Đài Loan hủy ngay kế hoạch diễn tập quân sự bằng đạn thật trên đảo Ba Bình mà Đài Loan gọi là đảo Thái Bình, hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.
HÀ NỘI (Tổng hợp) -- Sau khi ông Nguyễn Đức Kiên, tức Bầu Kiên, bị bắt tình hình kinh tế Việt Nam đã rơi vào biến động với các chứng khoán tụt giốc thê thảm và dư luận bàn tán xôn xao về mối quan hệ bè phái giữa Bầu Kiên và Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.