Hôm nay,  

Liên Tôn Phản Đối Công An

20/05/201400:00:00(Xem: 8580)

Sau khi công an đàn áp dữ dội cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật 18-5-2015, nhiều tô chức hôm Thứ Hai đã có văn bản phản đối chính phủ.

Trong đó, Hội đồng Liên tôn lên tiếng việc công an đàn áp biểu tình chống Trung Quốc và tín đồ PGHH Thuần Túy.

Bản Lên?Tiếng đề ngày 19-5-2014, ký tên 14 tu sĩ nhiều tôn giáo từ VN, trong đó có Cụ Lê Quang Liêm (Hội trưởng PGHH), HT Thích Không Tánh, nhiều linh mục, mục sư, chánh trị sự Cao Đài... viết:

“Hôm qua, ngày 18/5/2014, tất cả các cuộc biểu tình ôn hòa diễn ra trên toàn quốc đều bị lực lượng đông đảo công an, cảnh sát, công an đóng vai côn đồ đàn áp một cách dã man, nhiều người bị đánh đập, bắt bớ một cách trái pháp luật, thậm chí một số người tham gia biểu tình đã bị giam giữ hơn 24 tiếng, công an đã sử dụng bạo lực khi bắt giữ công dân.

Theo Bản tin khẩn cấp của Giáo Hội PGHH Thuần Túy, “khoảng 7g50 sáng hôm qua, cô Nguyễn Ngọc Lụa cùng 2 sinh viên là Nguyễn Thế Lữ và Huỳnh Thị Mỹ Liên đến nhà cụ Lê Quang Liêm (Hội Trưởng Trung Ương Giáo Hội PGHH Thuần Túy) để chuẩn bị tham gia cuộc xuống đường tại Sài Gòn nhằm phản đối Tàu cộng đặt giàn khoan trái phép trong khu đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Cô và 2 sinh viên bị công an Quận Phú Nhuận và CA TP bắt tại đầu hẻm 182 Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận, và đánh đập tàn nhẫn rồi đẩy lên xe chở đi.” Sau đó tại đồn công an, cô Lụa đã bị an ninh đè ra lột chiếc áo dài truyền thống của tín đồ PGHH. Đây là hành vi xúc phạm nhân phẩm phụ nữ và xúc phạm tôn giáo không thể chấp nhận được.

Cùng lúc đó, tại tư gia cụ Lê Quang Liêm công an phường 9, quận Phú Nhuận đến quấy rối bằng cách xét hộ khẩu. Trước nhà cụ Liêm có hàng trăm công an thường phục và sắc phục bao vây không cho bất cứ ai ra hay vào nhà.

Với Cao Đài giáo, tại Vĩnh Long, CTS Nguyễn Kim Lân và nữ CTS Nguyễn Bạch Phụng bị theo dõi và bám sát liên tục trong hai ngày 17 và 18/5/2014. Ngày 17/5/2014 CTS Hứa Phi cho biết bị hai công an tỉnh Lâm Đồng và huyện Đức Trọng yêu cầu hai nội dung trái ngược nhau về việc nên đi hay không đi biểu tình.

Với Công giáo, tại Sài Gòn, sáng 18/5/2014 khu vực Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn rất đông an ninh mặc thường phục canh gác xung quanh. Linh mục Đinh Hữu Thoại ra ngoài có công việc thì bị một an ninh mặc áo thun sọc đã bám sát theo xe và phát ngôn những lời đe dọa rất tục tĩu.

Với Phật giáo, Chùa Liên Trì (Quận 2) nơi trụ trì của Hòa Thượng Thích Không Tánh và Chùa Giác Hoa (Quận Bình Thạnh) của Hòa Thượng Thích Viên Định, Viện Trưởng Tăng Đoàn GHPGVNTN bị an ninh, công an TP và công an Quận 2 canh gác, cô lập mấy ngày qua!

Với Tin Lành, Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng bị canh giữ liên tục nhiều ngày. Khi có việc phải ra ngoài luôn có hai an ninh bám theo sát từ ngày 09/05 đến chiều tối ngày 18/05.”

Bản văn có phần kêu gọi:

“Yêu cầu nhà cầm quyền phải tôn trọng những cuộc biểu tình ôn hòa chống Trung Quốc của người dân, giữ trật tự cho người dân xuống đường. Nghiêm trị những cá nhân, tổ chức lợi dụng biểu tình để gây bạo loạn, đập phá tài sản người khác.”

Cùng ngày, 20 tổ chức xã hội dân sự cũng ra bản văn tương tự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo tin từ Hội Phụ Nữ Vì Nhân Quyền Việt Nam về tình hình Phiên Toà Phúc Thẩm Luật sư Lê Thị Công Nhân và Nguyễn Văn Đài
Kể từ hơn 10 ngày nay lực lượng công an Hà nội đã huy động một đội ngũ an ninh mật vụ đông đảo đến công khai đặt chốt canh trước nhà ông Nguyễn Khắc Toàn
Một bản văn của Hiệp Hội Thông Công Tin Lành Các Dân Tộc Việt Nam, cho biết là 6 Mục sư – Truyền đạo Hội thánh Plei boong guai đã được phóng thích
Đảng Việt Tân xin thông báo đến toàn thể các cơ quan truyền thông cùng đồng bào trong và ngoài nước về việc công an CSVN vừa mới bắt giam tại Sài Gòn
Cũng thuộc nhóm xe “dân biểu” hay kiếm khách trước cửa Nam chợ Bến Thành nhưng anh chạy xích lô này hơi “chãnh” chút xíu
Bản tin nhà nước TTXVN đăng trên báo Hà Nội Mới cho biết rằng tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, nhiều vùng đã bị ngập lụt trở lại.
Nhà nứơc CS Việt Nam đã gửi hàng chục ngàn công nhân mỗi năm đi Đài Loan, Mã Lai, Nam Hàn và các nơi khác, nhưng nhiều môi giới đã gài bẫy
Trong khi người ta chưa nghe có Việt Kiều nào mua xe bọc thép chống đạn, bây giờ lại có tin một người Hà Nội làm chuyện này.
Ngày ngày, rong rủi bán bánh dạo khắp Sài Gòn, vài lúc người dân nhập cư này (ảnh) cũng phải dừng xe
Theo báo Tuổi Trẻ ngày 16/11/2007, vào ngày 13/11/2007, tại trường trung học cơ sở (lớp 6-9) Trần Phú,  phường 15, quận 10, có 4 học sinh lớp 9
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.