Hôm nay,  

Liên Tôn Phản Đối Công An

20/05/201400:00:00(Xem: 10758)

Sau khi công an đàn áp dữ dội cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật 18-5-2015, nhiều tô chức hôm Thứ Hai đã có văn bản phản đối chính phủ.

Trong đó, Hội đồng Liên tôn lên tiếng việc công an đàn áp biểu tình chống Trung Quốc và tín đồ PGHH Thuần Túy.

Bản Lên?Tiếng đề ngày 19-5-2014, ký tên 14 tu sĩ nhiều tôn giáo từ VN, trong đó có Cụ Lê Quang Liêm (Hội trưởng PGHH), HT Thích Không Tánh, nhiều linh mục, mục sư, chánh trị sự Cao Đài... viết:

“Hôm qua, ngày 18/5/2014, tất cả các cuộc biểu tình ôn hòa diễn ra trên toàn quốc đều bị lực lượng đông đảo công an, cảnh sát, công an đóng vai côn đồ đàn áp một cách dã man, nhiều người bị đánh đập, bắt bớ một cách trái pháp luật, thậm chí một số người tham gia biểu tình đã bị giam giữ hơn 24 tiếng, công an đã sử dụng bạo lực khi bắt giữ công dân.

Theo Bản tin khẩn cấp của Giáo Hội PGHH Thuần Túy, “khoảng 7g50 sáng hôm qua, cô Nguyễn Ngọc Lụa cùng 2 sinh viên là Nguyễn Thế Lữ và Huỳnh Thị Mỹ Liên đến nhà cụ Lê Quang Liêm (Hội Trưởng Trung Ương Giáo Hội PGHH Thuần Túy) để chuẩn bị tham gia cuộc xuống đường tại Sài Gòn nhằm phản đối Tàu cộng đặt giàn khoan trái phép trong khu đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Cô và 2 sinh viên bị công an Quận Phú Nhuận và CA TP bắt tại đầu hẻm 182 Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận, và đánh đập tàn nhẫn rồi đẩy lên xe chở đi.” Sau đó tại đồn công an, cô Lụa đã bị an ninh đè ra lột chiếc áo dài truyền thống của tín đồ PGHH. Đây là hành vi xúc phạm nhân phẩm phụ nữ và xúc phạm tôn giáo không thể chấp nhận được.

Cùng lúc đó, tại tư gia cụ Lê Quang Liêm công an phường 9, quận Phú Nhuận đến quấy rối bằng cách xét hộ khẩu. Trước nhà cụ Liêm có hàng trăm công an thường phục và sắc phục bao vây không cho bất cứ ai ra hay vào nhà.

Với Cao Đài giáo, tại Vĩnh Long, CTS Nguyễn Kim Lân và nữ CTS Nguyễn Bạch Phụng bị theo dõi và bám sát liên tục trong hai ngày 17 và 18/5/2014. Ngày 17/5/2014 CTS Hứa Phi cho biết bị hai công an tỉnh Lâm Đồng và huyện Đức Trọng yêu cầu hai nội dung trái ngược nhau về việc nên đi hay không đi biểu tình.

Với Công giáo, tại Sài Gòn, sáng 18/5/2014 khu vực Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn rất đông an ninh mặc thường phục canh gác xung quanh. Linh mục Đinh Hữu Thoại ra ngoài có công việc thì bị một an ninh mặc áo thun sọc đã bám sát theo xe và phát ngôn những lời đe dọa rất tục tĩu.

Với Phật giáo, Chùa Liên Trì (Quận 2) nơi trụ trì của Hòa Thượng Thích Không Tánh và Chùa Giác Hoa (Quận Bình Thạnh) của Hòa Thượng Thích Viên Định, Viện Trưởng Tăng Đoàn GHPGVNTN bị an ninh, công an TP và công an Quận 2 canh gác, cô lập mấy ngày qua!

Với Tin Lành, Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng bị canh giữ liên tục nhiều ngày. Khi có việc phải ra ngoài luôn có hai an ninh bám theo sát từ ngày 09/05 đến chiều tối ngày 18/05.”

Bản văn có phần kêu gọi:

“Yêu cầu nhà cầm quyền phải tôn trọng những cuộc biểu tình ôn hòa chống Trung Quốc của người dân, giữ trật tự cho người dân xuống đường. Nghiêm trị những cá nhân, tổ chức lợi dụng biểu tình để gây bạo loạn, đập phá tài sản người khác.”

Cùng ngày, 20 tổ chức xã hội dân sự cũng ra bản văn tương tự.

HANOI -- Có vẻ như Cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng khó bình yên... Bản tin RFA ghi rằng lời khai của ông Đinh La Thăng trước tòa đã dẫn đến cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ Chính Trị.
NHA TRANG -- Hàng chục ngàn tấm pin năng lượng mặt trời đã chaý ra tro ở Khánh Hòa. Bản tin từ Báo Tin Tức/TTXVN cho biết rằng ngày 10/1, tại thôn Thịnh Sơn, xã Cam Thịnh Tây, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại khu vực chứa hàng nghìn tấm pin năng lượng mặt trời, chuẩn bị cho quá trình thi công xây dựng dự án điện mặt trời của Công ty cổ phần Điện mặt trời Tuấn Ân, gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp này.
WASHINGTON - Hoa Kỳ tố cáo Trung Cộng tiếp tục quân sự hoá khiêu khích tại các khu vực tranh chấp thuộc Biển Đông, đưa tàu chiến tới tuần tiễu với lý lẽ bảo đảm tự do hàng hải trong vùng, theo tuyên bố của cố vấn Brian Hook, chuyên gia về chính sách châu Á tại Bộ ngoại giao.
Luật sư Đức của ông Trình Xuân Thanh là bà Petra Isabel Schlagenhauf nói rằng bà “lo ngại thân chủ của mình sẽ phải nhận hình phạt nặng" và bà “không kỳ vọng sẽ có một phiên tòa công bằng vì thân chủ của tôi đã bị ông Trọng (Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam) công khai tuyên có tội từ lâu,” theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm Thứ Ba cho biết.
Bản án tử hình người nông dân nổ súng chống công ty tư nhân cướp đất tại Đắk Nông đã làm cho người dân bất bình phải lên tiếng phản đối bản án bất công qua việc 5 tổ chức xã hội dân sự và hàng trăm người ký tên bản tuyên bố đòi xem xét lại, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.
Bãi biển ở khu du lịch Hòn Phụ Tử vốn rất đẹp nhưng ngày một vắng khách nên trở nên nhếch nhác, tàn tạ.
Một rạp xiếc và một quán cà phê được dựng lên giữa các tán cây trong Công viên Gia Định.
Power 6/55 lần đầu ra mắt đã thu hút được sự chú ý của người chơi do có giải Jackpot 1 trúng lớn (khởi đầu 30 tỷ đồng), riêng sáng ngày 30/12/2017, giải này đã lên đến giá trị kỷ lục là 185 tỷ đồng.
HANOI -- Tiền quăng ra ngoài cửa sổ, biến vào hư vô... đó là chuyện của cán bộ lãnh đạo. Nhưng không phải hư vô đâu, vì vẫn lặng lẽ có người đừng ngoaì cửa sổ, chụp cả khối tiền để giấu đi.
Hướng dẫn viên của Asia Lotus Travel dẫn khách tham quan trại nuôi ong mật ở cồn Lân trên sông Tiền, khúc chảy qua Mỹ Tho.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.