Hôm nay,  

Liên Tôn Phản Đối Công An

20/05/201400:00:00(Xem: 11085)

Sau khi công an đàn áp dữ dội cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật 18-5-2015, nhiều tô chức hôm Thứ Hai đã có văn bản phản đối chính phủ.

Trong đó, Hội đồng Liên tôn lên tiếng việc công an đàn áp biểu tình chống Trung Quốc và tín đồ PGHH Thuần Túy.

Bản Lên?Tiếng đề ngày 19-5-2014, ký tên 14 tu sĩ nhiều tôn giáo từ VN, trong đó có Cụ Lê Quang Liêm (Hội trưởng PGHH), HT Thích Không Tánh, nhiều linh mục, mục sư, chánh trị sự Cao Đài... viết:

“Hôm qua, ngày 18/5/2014, tất cả các cuộc biểu tình ôn hòa diễn ra trên toàn quốc đều bị lực lượng đông đảo công an, cảnh sát, công an đóng vai côn đồ đàn áp một cách dã man, nhiều người bị đánh đập, bắt bớ một cách trái pháp luật, thậm chí một số người tham gia biểu tình đã bị giam giữ hơn 24 tiếng, công an đã sử dụng bạo lực khi bắt giữ công dân.

Theo Bản tin khẩn cấp của Giáo Hội PGHH Thuần Túy, “khoảng 7g50 sáng hôm qua, cô Nguyễn Ngọc Lụa cùng 2 sinh viên là Nguyễn Thế Lữ và Huỳnh Thị Mỹ Liên đến nhà cụ Lê Quang Liêm (Hội Trưởng Trung Ương Giáo Hội PGHH Thuần Túy) để chuẩn bị tham gia cuộc xuống đường tại Sài Gòn nhằm phản đối Tàu cộng đặt giàn khoan trái phép trong khu đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Cô và 2 sinh viên bị công an Quận Phú Nhuận và CA TP bắt tại đầu hẻm 182 Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận, và đánh đập tàn nhẫn rồi đẩy lên xe chở đi.” Sau đó tại đồn công an, cô Lụa đã bị an ninh đè ra lột chiếc áo dài truyền thống của tín đồ PGHH. Đây là hành vi xúc phạm nhân phẩm phụ nữ và xúc phạm tôn giáo không thể chấp nhận được.

Cùng lúc đó, tại tư gia cụ Lê Quang Liêm công an phường 9, quận Phú Nhuận đến quấy rối bằng cách xét hộ khẩu. Trước nhà cụ Liêm có hàng trăm công an thường phục và sắc phục bao vây không cho bất cứ ai ra hay vào nhà.

Với Cao Đài giáo, tại Vĩnh Long, CTS Nguyễn Kim Lân và nữ CTS Nguyễn Bạch Phụng bị theo dõi và bám sát liên tục trong hai ngày 17 và 18/5/2014. Ngày 17/5/2014 CTS Hứa Phi cho biết bị hai công an tỉnh Lâm Đồng và huyện Đức Trọng yêu cầu hai nội dung trái ngược nhau về việc nên đi hay không đi biểu tình.

Với Công giáo, tại Sài Gòn, sáng 18/5/2014 khu vực Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn rất đông an ninh mặc thường phục canh gác xung quanh. Linh mục Đinh Hữu Thoại ra ngoài có công việc thì bị một an ninh mặc áo thun sọc đã bám sát theo xe và phát ngôn những lời đe dọa rất tục tĩu.

Với Phật giáo, Chùa Liên Trì (Quận 2) nơi trụ trì của Hòa Thượng Thích Không Tánh và Chùa Giác Hoa (Quận Bình Thạnh) của Hòa Thượng Thích Viên Định, Viện Trưởng Tăng Đoàn GHPGVNTN bị an ninh, công an TP và công an Quận 2 canh gác, cô lập mấy ngày qua!

Với Tin Lành, Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng bị canh giữ liên tục nhiều ngày. Khi có việc phải ra ngoài luôn có hai an ninh bám theo sát từ ngày 09/05 đến chiều tối ngày 18/05.”

Bản văn có phần kêu gọi:

“Yêu cầu nhà cầm quyền phải tôn trọng những cuộc biểu tình ôn hòa chống Trung Quốc của người dân, giữ trật tự cho người dân xuống đường. Nghiêm trị những cá nhân, tổ chức lợi dụng biểu tình để gây bạo loạn, đập phá tài sản người khác.”

Cùng ngày, 20 tổ chức xã hội dân sự cũng ra bản văn tương tự.

SAIGON -- Làm thế nào có thể hô biến 200 thùng containers? Đó là chiến công của các cán bộ hải quan tham nhũng?
BIỂN ĐÔNG (VB) -- Một hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ sẽ thăm Việt Nam vào năm tới, theo lời Pentagon trong một bản tuyên bố hôm Thứ Ba, trong dấu hiệu cải thiện quan hệ Việt-Mỹ.
Bài phân tích của TS Nguyễn Minh Phong nhan đề “Nguy cơ “chảy máu ngoại tệ”...” trên tờ Nhân Dân hôm 8/8/2017 cho biết rằng trong những năm gần đây,
Mùa Hè Nha Trang nóng thật đấy, nhứt là vào cái khoản thời gian từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, ôi thôi nóng ơi là nóng. Nhưng, từ ngàn dặm xa xôi đến Phố Biển,
Quy tắc ứng xử trên Biển Đông gọi tắc là DOC đã được các ngoại trưởng khối ASEAN và TQ đưa ra tại Manila, thủ đô Philippines hôm 6 tháng 8 năm 2017,
Bản tin RFI viết rằng, “Có đến 68 người mất tích và thương vong trong đợt mưa lũ xảy ra trong tuần đầu tiên, từ ngày 1 đến ngày 6 của tháng 8, tại 3 tỉnh Điện Biên, Sơn La và Cao Bằng.
Hết công an đàn áp hành hung những nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ trong nước, giờ tới quân đội CSVN cũng lên tiếng hù doạ đòi “nghiêm trị” giới tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam,
Ở đất Sài Gòn xa xưa, có một số con đường đã được các chính quyền Pháp hay Việt Nam đặt tên chính thức và có cắm bảng đề tên đường đàng hoàng,
Theo Tổng Cục Thống kê, thu nhập bình quân hàng tháng người Việt Nam trong quý II/2017 chỉ khoảng 5.3 triệu đồng/tháng, giảm 316,000 đồng so với quý I/2017.
Bản tin cho biết rằng hơn 17.700 doanh nghiệp là các đại lý, chủ showroom bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy đã phải ngừng hoạt động, chờ phá sản hoặc phá sản,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.