Hôm nay,  

Liên Tôn Phản Đối Công An

20/05/201400:00:00(Xem: 10435)

Sau khi công an đàn áp dữ dội cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật 18-5-2015, nhiều tô chức hôm Thứ Hai đã có văn bản phản đối chính phủ.

Trong đó, Hội đồng Liên tôn lên tiếng việc công an đàn áp biểu tình chống Trung Quốc và tín đồ PGHH Thuần Túy.

Bản Lên?Tiếng đề ngày 19-5-2014, ký tên 14 tu sĩ nhiều tôn giáo từ VN, trong đó có Cụ Lê Quang Liêm (Hội trưởng PGHH), HT Thích Không Tánh, nhiều linh mục, mục sư, chánh trị sự Cao Đài... viết:

“Hôm qua, ngày 18/5/2014, tất cả các cuộc biểu tình ôn hòa diễn ra trên toàn quốc đều bị lực lượng đông đảo công an, cảnh sát, công an đóng vai côn đồ đàn áp một cách dã man, nhiều người bị đánh đập, bắt bớ một cách trái pháp luật, thậm chí một số người tham gia biểu tình đã bị giam giữ hơn 24 tiếng, công an đã sử dụng bạo lực khi bắt giữ công dân.

Theo Bản tin khẩn cấp của Giáo Hội PGHH Thuần Túy, “khoảng 7g50 sáng hôm qua, cô Nguyễn Ngọc Lụa cùng 2 sinh viên là Nguyễn Thế Lữ và Huỳnh Thị Mỹ Liên đến nhà cụ Lê Quang Liêm (Hội Trưởng Trung Ương Giáo Hội PGHH Thuần Túy) để chuẩn bị tham gia cuộc xuống đường tại Sài Gòn nhằm phản đối Tàu cộng đặt giàn khoan trái phép trong khu đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Cô và 2 sinh viên bị công an Quận Phú Nhuận và CA TP bắt tại đầu hẻm 182 Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận, và đánh đập tàn nhẫn rồi đẩy lên xe chở đi.” Sau đó tại đồn công an, cô Lụa đã bị an ninh đè ra lột chiếc áo dài truyền thống của tín đồ PGHH. Đây là hành vi xúc phạm nhân phẩm phụ nữ và xúc phạm tôn giáo không thể chấp nhận được.

Cùng lúc đó, tại tư gia cụ Lê Quang Liêm công an phường 9, quận Phú Nhuận đến quấy rối bằng cách xét hộ khẩu. Trước nhà cụ Liêm có hàng trăm công an thường phục và sắc phục bao vây không cho bất cứ ai ra hay vào nhà.

Với Cao Đài giáo, tại Vĩnh Long, CTS Nguyễn Kim Lân và nữ CTS Nguyễn Bạch Phụng bị theo dõi và bám sát liên tục trong hai ngày 17 và 18/5/2014. Ngày 17/5/2014 CTS Hứa Phi cho biết bị hai công an tỉnh Lâm Đồng và huyện Đức Trọng yêu cầu hai nội dung trái ngược nhau về việc nên đi hay không đi biểu tình.

Với Công giáo, tại Sài Gòn, sáng 18/5/2014 khu vực Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn rất đông an ninh mặc thường phục canh gác xung quanh. Linh mục Đinh Hữu Thoại ra ngoài có công việc thì bị một an ninh mặc áo thun sọc đã bám sát theo xe và phát ngôn những lời đe dọa rất tục tĩu.

Với Phật giáo, Chùa Liên Trì (Quận 2) nơi trụ trì của Hòa Thượng Thích Không Tánh và Chùa Giác Hoa (Quận Bình Thạnh) của Hòa Thượng Thích Viên Định, Viện Trưởng Tăng Đoàn GHPGVNTN bị an ninh, công an TP và công an Quận 2 canh gác, cô lập mấy ngày qua!

Với Tin Lành, Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng bị canh giữ liên tục nhiều ngày. Khi có việc phải ra ngoài luôn có hai an ninh bám theo sát từ ngày 09/05 đến chiều tối ngày 18/05.”

Bản văn có phần kêu gọi:

“Yêu cầu nhà cầm quyền phải tôn trọng những cuộc biểu tình ôn hòa chống Trung Quốc của người dân, giữ trật tự cho người dân xuống đường. Nghiêm trị những cá nhân, tổ chức lợi dụng biểu tình để gây bạo loạn, đập phá tài sản người khác.”

Cùng ngày, 20 tổ chức xã hội dân sự cũng ra bản văn tương tự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SÀI GÒN -- Lần đầu tiên hàng chục gia đình dân tại quận 2 thành phố Sài Gòn nộp đơn kiện Chủ Tịch UBND TP HCM vì không tiếp dân, theo bản tin hôm Thứ Ba của trang mạng Anh Ba
Báo Tuổi Trẻ ghi nhận rằng giá 1.800 dịch vụ y tế sắp tăng mạnh, trong đó đa số dịch vụ sẽ tăng 2-7 lần so với hiện hành do đưa phụ cấp trực, phục cấp phẫu thuật thủ thuật và một phần lương vào viện phí.
Báo VnExpress ghi nhận rằng nhiều thầy cô muốn bỏ nghề giáo vì học sinh quá hư. Các em vào lớp bài vở thì không chép, giảng bài thì không nghe,
Đây là chuyện ở tỉnh Quảng Bình: Công an huyện tiếp nhận đơn tố công an xã đánh dân gây thương tích tại trụ sở.
Hải quân Mỹ đã gửi một khu trục hạm có tên lửa dẫn đường tới gần đảo nhân tạo của Trung Quốc trong vùng Biển Đông đang tranh chấp vào ngày thứ Ba, gây nên sự phản đối dữ dội từ Bắc Kinh, trong đó họ cho biết đã cảnh báo và theo sát tàu Mỹ.
Bản tin TP ghi lời ông Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm cho biết, thực tế có nơi chưa quan tâm tới hoạt động phòng, chống mại dâm.
Nhà hoạt động Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vừa bị công an bạo hành.
SAIGON -- Giống Hà Nội hay Hội An, Sài Gòn cũng có phố cổ, nhưng ít người biết hay nhắc tới, bởi những gì còn lại không còn nguyên vẹn,
SAIGON -- Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất lại một lần nữa lọt vào nhóm 10 sân bay tệ nhất châu Á và lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách 10 sân bay tệ nhất thế giới, theo Thanh Niên (TNO).
SAIGON -- Thời tiết thất thường khiến sản lượng sụt giảm, lại bị cạnh tranh với sản phẩm Trung Quốc nên giá nho tại các vườn ở Ninh Thuận xuống dốc mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, theo VnExpress.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.