Hôm nay,  

Liên Tôn Phản Đối Công An

20/05/201400:00:00(Xem: 9952)

Sau khi công an đàn áp dữ dội cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật 18-5-2015, nhiều tô chức hôm Thứ Hai đã có văn bản phản đối chính phủ.

Trong đó, Hội đồng Liên tôn lên tiếng việc công an đàn áp biểu tình chống Trung Quốc và tín đồ PGHH Thuần Túy.

Bản Lên?Tiếng đề ngày 19-5-2014, ký tên 14 tu sĩ nhiều tôn giáo từ VN, trong đó có Cụ Lê Quang Liêm (Hội trưởng PGHH), HT Thích Không Tánh, nhiều linh mục, mục sư, chánh trị sự Cao Đài... viết:

“Hôm qua, ngày 18/5/2014, tất cả các cuộc biểu tình ôn hòa diễn ra trên toàn quốc đều bị lực lượng đông đảo công an, cảnh sát, công an đóng vai côn đồ đàn áp một cách dã man, nhiều người bị đánh đập, bắt bớ một cách trái pháp luật, thậm chí một số người tham gia biểu tình đã bị giam giữ hơn 24 tiếng, công an đã sử dụng bạo lực khi bắt giữ công dân.

Theo Bản tin khẩn cấp của Giáo Hội PGHH Thuần Túy, “khoảng 7g50 sáng hôm qua, cô Nguyễn Ngọc Lụa cùng 2 sinh viên là Nguyễn Thế Lữ và Huỳnh Thị Mỹ Liên đến nhà cụ Lê Quang Liêm (Hội Trưởng Trung Ương Giáo Hội PGHH Thuần Túy) để chuẩn bị tham gia cuộc xuống đường tại Sài Gòn nhằm phản đối Tàu cộng đặt giàn khoan trái phép trong khu đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Cô và 2 sinh viên bị công an Quận Phú Nhuận và CA TP bắt tại đầu hẻm 182 Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận, và đánh đập tàn nhẫn rồi đẩy lên xe chở đi.” Sau đó tại đồn công an, cô Lụa đã bị an ninh đè ra lột chiếc áo dài truyền thống của tín đồ PGHH. Đây là hành vi xúc phạm nhân phẩm phụ nữ và xúc phạm tôn giáo không thể chấp nhận được.

Cùng lúc đó, tại tư gia cụ Lê Quang Liêm công an phường 9, quận Phú Nhuận đến quấy rối bằng cách xét hộ khẩu. Trước nhà cụ Liêm có hàng trăm công an thường phục và sắc phục bao vây không cho bất cứ ai ra hay vào nhà.

Với Cao Đài giáo, tại Vĩnh Long, CTS Nguyễn Kim Lân và nữ CTS Nguyễn Bạch Phụng bị theo dõi và bám sát liên tục trong hai ngày 17 và 18/5/2014. Ngày 17/5/2014 CTS Hứa Phi cho biết bị hai công an tỉnh Lâm Đồng và huyện Đức Trọng yêu cầu hai nội dung trái ngược nhau về việc nên đi hay không đi biểu tình.

Với Công giáo, tại Sài Gòn, sáng 18/5/2014 khu vực Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn rất đông an ninh mặc thường phục canh gác xung quanh. Linh mục Đinh Hữu Thoại ra ngoài có công việc thì bị một an ninh mặc áo thun sọc đã bám sát theo xe và phát ngôn những lời đe dọa rất tục tĩu.

Với Phật giáo, Chùa Liên Trì (Quận 2) nơi trụ trì của Hòa Thượng Thích Không Tánh và Chùa Giác Hoa (Quận Bình Thạnh) của Hòa Thượng Thích Viên Định, Viện Trưởng Tăng Đoàn GHPGVNTN bị an ninh, công an TP và công an Quận 2 canh gác, cô lập mấy ngày qua!

Với Tin Lành, Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng bị canh giữ liên tục nhiều ngày. Khi có việc phải ra ngoài luôn có hai an ninh bám theo sát từ ngày 09/05 đến chiều tối ngày 18/05.”

Bản văn có phần kêu gọi:

“Yêu cầu nhà cầm quyền phải tôn trọng những cuộc biểu tình ôn hòa chống Trung Quốc của người dân, giữ trật tự cho người dân xuống đường. Nghiêm trị những cá nhân, tổ chức lợi dụng biểu tình để gây bạo loạn, đập phá tài sản người khác.”

Cùng ngày, 20 tổ chức xã hội dân sự cũng ra bản văn tương tự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bạch Ốc trải thảm đỏ đón tiếp Thủ Tướng Nhật như là phô diễn cuộc liên minh an ninh giữa 2 nước và xúc tiến TPP trong lúc cùng đối đầu với tham vọng bành trướng của Trung Quốc.
Bản tin trên mạng Dân Làm Báo cho biết rằng Hoa Kỳ vừa tiếp tục lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do ngay lập tức cho blogger Tạ Phong Tần,
HANOI -- Việt Nam sau 40 năm dưới chế độ CSVN đã tới mấp mé thiên đường xã hội chủ nghĩa nào chưa?
Trong phát biểu hôm Thứ Hai tại hội nghị Kuala Lumpur, TT Aquino của Philippines khẳng định hành động xác quyết quy mô của Trung Quốc đe dọa an ninh và ổn định tại Biển Đông.
BÌNH DƯƠNG, VN -- Hai anh em ruột, một người anh và một em gái, được phát hiện chết trong phòng trọ tại áp Bình Phù, phường Bình Chuẩn, Thuận An, tỉnh Bình Dương, theo báo Người Đưa Tin hôm Thứ Ba.
BÌNH DƯƠNG, VN -- Một vụ nổ tại một quán cà phê ở phường Đồng Hồ, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương làm ít nhất người chủ quán bị thương nặng vào sáng Thứ 3, 28-4, theo tin của báo Người Đưa Tin hôm Thứ Ba.
Sau đúng một tháng vụ sập giàn giáo ở Hà Tĩnh hôm 25/3 cướp đi sinh mạng 13 người và 29 người bị thương, ngày 25/4, tại công trình này lại xảy ra vụ tai nạn lao động làm một người chết.
SEOUL -- Bộ Tư Pháp Nam Hàn đã xiết chặt tiêuc huẩn cấp giấy nhập cảnh visa từ tháng 4-2014 đôi với các phụ nữ ngoại quốc lấy chồng Nam Hàn,
Bản tin VnExpress cho biết tính chung 4 tháng, cả nước có gần 22.300 doanh nghiệp khó khăn phải đóng cửa, tăng gần 5% so với cùng kỳ.
Một bản tin trên Báo Đắc Lắc nêu rõ trên nhan đề “Đã có 153 công trình thủy lợi không còn khả năng hoạt động.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.