Hôm nay,  

Liên Tôn Phản Đối Công An

20/05/201400:00:00(Xem: 9797)

Sau khi công an đàn áp dữ dội cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật 18-5-2015, nhiều tô chức hôm Thứ Hai đã có văn bản phản đối chính phủ.

Trong đó, Hội đồng Liên tôn lên tiếng việc công an đàn áp biểu tình chống Trung Quốc và tín đồ PGHH Thuần Túy.

Bản Lên?Tiếng đề ngày 19-5-2014, ký tên 14 tu sĩ nhiều tôn giáo từ VN, trong đó có Cụ Lê Quang Liêm (Hội trưởng PGHH), HT Thích Không Tánh, nhiều linh mục, mục sư, chánh trị sự Cao Đài... viết:

“Hôm qua, ngày 18/5/2014, tất cả các cuộc biểu tình ôn hòa diễn ra trên toàn quốc đều bị lực lượng đông đảo công an, cảnh sát, công an đóng vai côn đồ đàn áp một cách dã man, nhiều người bị đánh đập, bắt bớ một cách trái pháp luật, thậm chí một số người tham gia biểu tình đã bị giam giữ hơn 24 tiếng, công an đã sử dụng bạo lực khi bắt giữ công dân.

Theo Bản tin khẩn cấp của Giáo Hội PGHH Thuần Túy, “khoảng 7g50 sáng hôm qua, cô Nguyễn Ngọc Lụa cùng 2 sinh viên là Nguyễn Thế Lữ và Huỳnh Thị Mỹ Liên đến nhà cụ Lê Quang Liêm (Hội Trưởng Trung Ương Giáo Hội PGHH Thuần Túy) để chuẩn bị tham gia cuộc xuống đường tại Sài Gòn nhằm phản đối Tàu cộng đặt giàn khoan trái phép trong khu đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Cô và 2 sinh viên bị công an Quận Phú Nhuận và CA TP bắt tại đầu hẻm 182 Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận, và đánh đập tàn nhẫn rồi đẩy lên xe chở đi.” Sau đó tại đồn công an, cô Lụa đã bị an ninh đè ra lột chiếc áo dài truyền thống của tín đồ PGHH. Đây là hành vi xúc phạm nhân phẩm phụ nữ và xúc phạm tôn giáo không thể chấp nhận được.

Cùng lúc đó, tại tư gia cụ Lê Quang Liêm công an phường 9, quận Phú Nhuận đến quấy rối bằng cách xét hộ khẩu. Trước nhà cụ Liêm có hàng trăm công an thường phục và sắc phục bao vây không cho bất cứ ai ra hay vào nhà.

Với Cao Đài giáo, tại Vĩnh Long, CTS Nguyễn Kim Lân và nữ CTS Nguyễn Bạch Phụng bị theo dõi và bám sát liên tục trong hai ngày 17 và 18/5/2014. Ngày 17/5/2014 CTS Hứa Phi cho biết bị hai công an tỉnh Lâm Đồng và huyện Đức Trọng yêu cầu hai nội dung trái ngược nhau về việc nên đi hay không đi biểu tình.

Với Công giáo, tại Sài Gòn, sáng 18/5/2014 khu vực Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn rất đông an ninh mặc thường phục canh gác xung quanh. Linh mục Đinh Hữu Thoại ra ngoài có công việc thì bị một an ninh mặc áo thun sọc đã bám sát theo xe và phát ngôn những lời đe dọa rất tục tĩu.

Với Phật giáo, Chùa Liên Trì (Quận 2) nơi trụ trì của Hòa Thượng Thích Không Tánh và Chùa Giác Hoa (Quận Bình Thạnh) của Hòa Thượng Thích Viên Định, Viện Trưởng Tăng Đoàn GHPGVNTN bị an ninh, công an TP và công an Quận 2 canh gác, cô lập mấy ngày qua!

Với Tin Lành, Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng bị canh giữ liên tục nhiều ngày. Khi có việc phải ra ngoài luôn có hai an ninh bám theo sát từ ngày 09/05 đến chiều tối ngày 18/05.”

Bản văn có phần kêu gọi:

“Yêu cầu nhà cầm quyền phải tôn trọng những cuộc biểu tình ôn hòa chống Trung Quốc của người dân, giữ trật tự cho người dân xuống đường. Nghiêm trị những cá nhân, tổ chức lợi dụng biểu tình để gây bạo loạn, đập phá tài sản người khác.”

Cùng ngày, 20 tổ chức xã hội dân sự cũng ra bản văn tương tự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
CA MAU -- Một thẩm phán Cà Mau đã thuê một phòng trọ để vào ở chung với một “đương sự nữ” nhằm xử lý một hồ sơ ly hôn của đương sự.
Bốn người dân tộc ít người ở Tây nguyên bị mất tích sau khi bị chính quyền Campuchia gửi trả lại Việt nam.
Quốc tế đang giúp người trong nước vượt rào tường lửa để đọc thông tin hàng ngày...
WASHINGTON - Hoa Kỳ đã yêu cầu Việt Nam ngưng cho phép oanh tạc cơ của Nga ghé căn cứ Cam Ranh để tiếp xăng trong các chuyến bay phô trương sức mạnh của không quân của Nga
Bản tin Reuters cũng nói rằng Trần Đại Quang, Bộ Trưởng Công An CSVN, cơ quan khét tiếng đàn áp người bất đồng chính kiến, cũngs ẽ sớm thăm Hoa Kỳ.
Bản tin VOV cho biết rằng vào ngày 11/3, công an tỉnh Tiền Giang cho biết, đang điều tra trường hợp một Việt kiều bị mất tài sản tại thành phố Mỹ Tho. Đây là vụ thứ 2,
Báo Sydney Morning Herald nói rằng các ghe đánh cá bằng gồ đóng từ Việt Nam giao cho chính phủ Úc để chở những thuyền nhân bất hợp pháp hồi hương là sẽ không đủ an toàn đi biển, và như thế là phi đaọ đức.
Nhà đấu tranh Nguyễn Văn Đài nói ông bị một nhóm thanh niên "quấy rối và đe dọa" ngay sau khi hết hạn quản chế 4 năm.
HANOI -- Lặng lẽ nhuộm đỏ trẻ em: Chính phủ Việt Nam sẽ thò tay ra hải ngoại để dạy con em Việt kiều nói và viết tiếng Việt.
Hôm Thứ Ba 10/03/2015, khoảng 20 tổ chức tranh đấu cho nhân quyền Việt Nam công bố bức thư ngỏ gửi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc và các định chế bảo vệ nhân quyền quốc tế,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.