Hôm nay,  

Liên Tôn: CSVN Chớ Phá Chùa

03/09/201400:00:00(Xem: 2878)

Hội Đồng Liên Tôn VN đã ra tuyên bố về việc nhà nước CSVN triệt hạ Chùa Liên Trì.

Bảm tuyên bố đề gửi các chức sắc và tín đồ các Tôn giáo tại Việt Nam, đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước, và các cơ quan nhân quyến quốc tế.

Bản văn trích:

“Ngày 18-08-2014, nhà cầm quyền phường An Khánh, quận 2, thành phố Sài Gòn đã gởi đến Hòa thượng Thích Không Tánh, Phó Viện trưởng kiêm Tổng ủy viên Từ thiện Xã hội thuộc Tăng đoàn Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất, một “Thư mời” mang tính triệu tập cùng bản “Phụ lục đính kèm” (không có nơi phát hành, không ghi người hữu trách, không dẫn căn cứ pháp luật) về kế hoạch giải tỏa, san bằng Chùa Liên Trì (thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm) mà Hòa thượng đang là Viện chủ. Theo “Phụ lục đính kèm” với lời lẽ đe doạ sẽ “thực hiện biện pháp hành chính để thu hồi…” thì lệnh cưỡng chế, giải tỏa Chùa Liên Trì sẽ được tiến hành từ ngày 08 tháng 9 sắp tới.

Trả lời thái độ cường quyền này, Hoà thượng Thích Không Tánh đã có thư phúc đáp đề ngày 21-08-2014 với hai đề nghị và hai tuyên bố. Đề nghị Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Ủy ban Nhân dân thành phố “ngưng cho công an canh gác, cô lập, sách nhiễu, áp chế Chùa Liên Trì”, cũng như phải “tôn trọng Tự do Tôn giáo, Tín ngưỡng, Nhân quyền mà đình chỉ việc giải toả Chùa Liên Trì nhằm lấy đất đầu tư kinh doanh…”. Tuyên bố không nhận số tiền 5.418.076.120 đồng của UBND Quận 2 nhằm “giải toả triệt tiêu Chùa Liên Trì” cũng như sẽ “tổ chức tuyệt thực và cầu nguyện cho Tự do Tôn giáo, Tín ngưỡng, Nhân quyền Việt Nam…”...”(hết trích)


Trong tình hình đó, bản văn cho biết, Hội đồng Liên tôn Việt Nam tuyên bố 5 điều, trong đó:

“4- Cùng với Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất quốc nội lẫn hải ngoại, cùng với bao nhiêu tiếng nói của cá nhân và tập thể trong nước lẫn ngoài nước, người Việt lẫn người ngoại quốc, Hội đồng Liên tôn cực lực phản đối kế hoạch phá hủy Chùa Liên Trì, cướp bóc đất Liên Trì của nhà cầm quyền Cộng sản, cũng như hoàn toàn ủng hộ các đề nghị và tuyên bố của Hòa thượng Viện chủ. Nhà cầm quyền độc tài và vô thần đừng tưởng muốn làm gì -dù trái đạo lý, nghịch lòng dân, vô pháp luật- trên đất nước này thì làm. Hãy dừng bàn tay tội ác, đừng dại chuốc lấy quả báo khủng khiếp cho mình, đừng gây thêm khổ đau vô vàn cho Dân tộc này nữa!”

Bản văn đề ngày 30-8-2014, ký tên nhiều tu sĩ các tôn giáo như Phật Giáo Hòa Hảo, Phật Giáo, Công Giáo, Cao Đài, Tin Lành...

Chỉ còn một tuần nữa là tới ngày 8 tháng 9-2014, ngày công an đã nói trước là sẽ cưỡng chế, giaỉ tỏa chùa... nhưng vẫn chưa có dấu hiệu chuyển đổi nào từ phía chính quyền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SAIGON -- Gặp công an xong... là chết. Lần này là ở Huyện Bình Chánh, Sài Gòn.
SAIGON -- Bán Trung Thu mang nhãn hiệu Kinh Đô từ Việt Nam đã tưng bừng vào Hoa Kỳ từ tháng 6-2014... Và tương tự,
Tiến sĩ ở Tây trượt kỳ thi công chức Việt... Báo Thanh Niên kể, đó là trường hợp của anh Đinh Trần Phương đang là giáo viên hợp đồng tại Trường THPT chuyên Hà Nội
BIỂN ĐÔNG -- Kho tàng của Việt Nam là Biển Đông... Bản tin VOA hôm Thứ Năm 21-8-2014 cho biết, một công ty Nhật đã tìm thấy dầu, khí đốt ngoài khơi Việt Nam.
SAIGON -- Chuyện xảy ra ở Kontum: một bà mẹ tố công an đánh con trai bại liệt hai chân.
HANOI -- Hà Nội đang biến đổi, nhiều chợ sẽ bị xóa sổ và các siêu thị sẽ mọc lên.
NAM VANG -- Các quan chức Cam Bốt nói rõ: Hà Nội loan tin vịt khi nói là Cam Bốt hứa xử lý những người đốt cờ đỏ sao vàng trong khi biểu tình.
HANOI (VB) -- Ông Hồ Chí Minh ưa thích ôm hôn gái vị thành niên, và điều này làm cho quốc gia Hồi Giáo Indonesia phiền lòng.
Ngư dân Việt mệt mỏi; TQ sẽ khảo sát bãi Cỏ Rong ở Trường Sa do Philippines đã giao cho hãng Anh Forum Energy thăm dò
SAIGON -- Giá của trinh tiết là bao nhiêu? Đối với một sô thiếu nữ và một sô Việt kiều, giá đó là 15 triệu đồng, tương đương 709 đôla Mỹ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.