Hôm nay,  

CSVN Do Dự: Tự Do lập Công Đoàn

12/09/201400:00:00(Xem: 3622)

Đàm phán TPP tiến bộ nhưng nhân quyền vẫn là trở ngại lớn với Việt Nam.

Bản tin VOA ghi nhận rằng Trưởng đàm phán của Hoa Kỳ về Hiệp định Tự do thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP), bà Barbara Weisel, loan báo có tiến bộ sau vòng đàm phán mới đây ở Hà Nội, nhưng giới quan sát trong nước cho biết nhân quyền vẫn là một rào cản lớn đối với ngưỡng cửa TPP của Việt Nam.

Sau 10 ngày thương thảo (1-10/9), đại diện 12 nước tham gia cho biết đã tháo gỡ được nhiều vấn đề gúc mắt và đang tiếp tục thu hẹp những khoảng cách còn lại.

Một chuyên gia kinh tế hàng đầu của Việt Nam nhận xét trở ngại gay go nhất với Hà Nội là các yêu cầu về công đoàn độc lập, cải cách nhân quyền và quyền của người lao động chưa có dấu hiệu được giải tỏa.

VOA đã phỏng vấn Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương từng làm cố vấn cho nhiều đời lãnh đạo Việt Nam, và nhận định của Tiến sĩ Doanh nói về điểm nhạy cảm là quyền người lao động và quyền thành lập công đoàn đang làm Hà Nôị do dự:


“...Theo tôi là rất nên tiến tới có một lộ trình hợp lý để đi đến có quyền thành lập các công đoàn và có các tổ chức công đoàn cạnh tranh với nhau. Có như vậy sẽ giúp bảo vệ các lợi ích hợp pháp cần thiết của người lao động. Nhưng đối với Việt Nam, nên có một lộ trình nhất định để Việt Nam có thời gian thích nghi với các chuyển biến như vậy.

VOA: Với các lợi ích kinh tế từ sự nhượng bộ này, vì sao Việt Nam vẫn còn lưỡng lự, thưa ông?

TS Lê Đăng Doanh: Theo tôi, sự cân nhắc đó là vi e ngại có thể sẽ có những bất ổn chính trị và rất muốn duy trì sự lãnh đạo toàn diện-tuyệt đối của đảng cộng sản Việt Nam đối với một tổ chức công đoàn mà thôi, đó là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Nếu chấp nhận nhiều tổ chức công đoàn thì sự lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam đấy sẽ được thực hiện như thế nào_đó có lẽ là các điều cân nhắc. Theo tôi, nên chấp nhận một lộ trình để có thể thích nghi với các điều kiện như vậy...

...Cho tới nay, tự do lập công đoàn là điều Việt Nam khó chấp nhận.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Số người bị chó cắn tại tỉnh Bình Dương, Việt Nam đã lên tới 15,000 trong năm 2018, theo bản tin của Đài VOV.VN cho biết hôm 23 tháng 9.
Ngày 23 tháng 9, tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Cộng đã rời Bãi Tư Chính và đi về hướng Đá Chữ Thập trong quần Đảo Trường Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Hai.
2 bài báo của Báo Phụ Nữ nói về tập đoàn Sun Group mà thương gia Phạm Nhật Vượng cũng là một trong những ông chủ.
Nhân chuyến viếng thăm và tìm hiểu về tình hình tự do tôn giáo tại VN, phái đoàn Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Hoa Hoa Kỳ hôm 17 tháng 9 đã đến thăm cộng đồng Công Giáo Lộc Hưng
Tòa án CSVN vẫn giữ nguyên các bản án trước đây đối với 2 nhà bất đồng chính kiến Vũ Thị Dung và Nguyễn Thị Ngọc Sương
Hiện đã hết mùa cua huỳnh đế ở Việt Nam nên các cửa hàng hải sản ở Sài Gòn thi nhau nhập cua huỳnh đế Úc về phục vụ khách với giá cao vọt, theo VnExpress.
Hiện có hàng ngàn tàu cá không được tiếp tục ra khơi đánh bắt do không đáp ứng quy định mới về chiều dài tàu cá khai thác ngoài khơi, theo báo Tiền Phong.
Người nuôi gà công nghiệp đang hứng chịu tổn thất lớn nhất trong vòng chục năm qua khi tại trại, giá gà bán ra chỉ còn 12,000-13,000 đồng/kg, tức chỉ xấp xỉ 50% giá thành chăn nuôi
Vài năm gần đây, đồ gốm Nhật Bản đã xuất hiện tại Sài Gòn với mức giá bình dân nhưng mẫu mã đa dạng và kiểu dáng đẹp.
Còn 1,246 quân nhân Hoa Kỳ mất tích tại Việt Nam chưa tìm ra được và chính phủ hai nước đang tiếp tục tìm kiếm, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 20 tháng 9.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.