Hôm nay,  

Dân Miên Đổ Tội Csvn Xua Chuột Phá Lúa

12/03/200000:00:00(Xem: 20318)
Tòa đại sứ CSVN: Hãy xét giấy thông hành chuột xem gốc Việt hay Miên

NAM VANG (KL) - Thông tín viên Kay Johnson và Khieu Kola tại Phnom Penh đã có nhận xét qua bài với đề mục “Quan đầu tỉnh của Kampuchia có cảm nhận về con chuột qua sự phá hại lúa.”
Sự nhậy cảm về ngoại giao trên đấu trường chính trị đã phát giác ra những tin đồn choáng váng, giật gân như tin “Bọn thổ phỉ Việt Nam bị bắt quả tang đang phá hoại vựa lúa của Kampuchia.”
Tin này đã được đăng ngay trang đầu của các báo phát hành tại Nam Vang, nơi hiện nay đang có phong trào chống Việt Nam. Nhưng ngày 9/3 nhà cầm quyền Kampuchia đã kêu gọi dân chúng Kampuchia giữ bình tĩnh và im lặng, cho biết chuyện này chẳng qua chỉ vì mấy con chuột mà người ta cố tình xuyên tạc để tỏ thái độ đối với Việt Nam.
Qaun đầu tỉnh phía đông của Takeo đã xác nhận, cả ngàn mẫu lúa mùa trong tỉnh đã bị nhiều bầy chuột đói cắn nát.
Để chặn đứng sự phá hoại mùa màng, nông dân Kampuchia đã mở phong trào săn chuột ngày 10/3. Các đợt tiễu trừ chuột đầu tiên đã kéo hàng trăm dân làng tay giáo, tay mác ra ngoài đồng lùng, bẫy và diệt loài gậm nhấm đã xâm nhập ruộng lúa.
Qaun đầu tỉnh Kep Chutena cho biết: “Tôi đã chỉ huy dân làng giết chuột bằng mọi cách, nhưng công tác này không phải là dễ như người ta tưởng.”


Nguyên do chính là sự xâm lấn của bầy chuột mà một tờ báo xuất bản tại Nam Vang đã cho một tít lớn với lời lẽ xuyên tạc và đăng ngay trang đầu của tờ báo. Tin của nhà nước Kampuchia và tờ báo Moneaksekar Khmer đã tường trình bầy chuột phá lúa đã băng biên giới từ Việt Nam qua.
“Có trên một triệu chuột non đã xâm nhập những cánh đồng lúa của dân Khmer trong tuần qua”, theo như mục đăng tin của báo Moneaksekar dùng ngôn từ như làm nhục dân tộc Việt Nam.
Tờ báo đã đăng tin những con chuột chạy sang Kampuchia vì lúa của xứ này ăn thấy ngon hơn loại lúa Việt Nam kém phẩm vị.
Các mục của tờ báo này đã viết với giọng lưỡi cong cớn, nhồi nặn vấn đề trong thiên kiến chống Việt Nam vốn có sẵn tại Kampuchia trong các vấn đề căng thẳng thuộc biên giới có từ lâu. Những cuộc căng thẳng của đôi bên hiện nay trong vòng tranh chấp, không bên nào chịu thua bên nào, nhưng qua cuộc đàm phán hai bên đã quyết tâm ký một hiệp định giải quyết dứt khoát nội cuối năm nay.
Đa số dân Kampuchia vẫn còn hận Việt Nam đã chiếm đóng xứ của họ mười năm sau khi lật đổ chế độ khát máu của Khmer đỏ.
Ngày 9/3 chính quyền Kampuchia đã vội vàng chỉ cho dân chúng thấy bầy chuột thường lẩn quất giữa biên giới Kampuchia và Việt Nam để kiếm ăn.
Một nhân viên của tòa đại sứ CSVN tại Nam Vang đã khôi hài:
“Xin quí ngài cứ xét giấy thông hành của chúng, xem chúng là chuột của nước nào.”

Bản tin Reuters hôm Thứ Tư 6-10-2010 nói rằng Hải Quân Nga đã sẵn sàng tái thiết căn cứ quân sự đã không sử dụng nữa tại VN
 “Yêu cầu Trung Quốc thả vô điều kiện tàu cá Việt Nam” là nhan đề một bản tin của thông tấn TTXVN đăng trên báo VietnamNet.
Theo tin báo Thanh Niên, ngày 5/10 vưà qua, một số địa phương ở khu vực miền Trung vẫn bị nước lũ chia cắt,  
Hoàng Sa đã bị người Trung Quốc làm chủ cả đảo và biển... Đó là lời của một ngư dân đảo Lý Sơn nói với nhà văn song tịch Việt-Pháp có tên là Hồ Cương Quyết (André Menras).  
Trong khuôn khổ hoạt động của nhóm công tác thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang có mặt ở Việt Nam  
Trong thời thơ ấu, một trong những điều quan trọng nhất mà phụ huynh, giáo viên, và người chăm sóc trẻ  
SÀI GÒN-Theo tin tổng hợp các báo Người Lao Động, Tuổi Trẻ, VietNamNet, trong thời gian từ ngày 29/9 đến ngày 4/10/2010, tại miền Trung  
Năm 2013-2014 sẽ thiếu điện nghiêm trọng, theo lời báo động của các chuyên gia  trong bản kế hoạch năm 2011 trình quốc hội CSVN.  
 “Ba nhà máy chế biến xỉ titan đã đóng cửa vì sợ lỗ” là nhan đề một bản tin trên thông tấn nhà nước Vietnam+ hôm chủ nhật.
Luật sư Cù Huy Hà Vũ hôm Thứ Bảy đăng bản kiến nghị trên trang boxitvn.net, nội dung được đặt nhan đề “Kiến nghị cấm chiếu bộ phim “Lý Công Uẩn - Đường tới thành Thăng Long” của TS Cù Huy Hà Vũ” trên trang này.  
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.