Hôm nay,  

Dân Miên Đổ Tội Csvn Xua Chuột Phá Lúa

12/03/200000:00:00(Xem: 10981)
Tòa đại sứ CSVN: Hãy xét giấy thông hành chuột xem gốc Việt hay Miên

NAM VANG (KL) - Thông tín viên Kay Johnson và Khieu Kola tại Phnom Penh đã có nhận xét qua bài với đề mục “Quan đầu tỉnh của Kampuchia có cảm nhận về con chuột qua sự phá hại lúa.”
Sự nhậy cảm về ngoại giao trên đấu trường chính trị đã phát giác ra những tin đồn choáng váng, giật gân như tin “Bọn thổ phỉ Việt Nam bị bắt quả tang đang phá hoại vựa lúa của Kampuchia.”
Tin này đã được đăng ngay trang đầu của các báo phát hành tại Nam Vang, nơi hiện nay đang có phong trào chống Việt Nam. Nhưng ngày 9/3 nhà cầm quyền Kampuchia đã kêu gọi dân chúng Kampuchia giữ bình tĩnh và im lặng, cho biết chuyện này chẳng qua chỉ vì mấy con chuột mà người ta cố tình xuyên tạc để tỏ thái độ đối với Việt Nam.
Qaun đầu tỉnh phía đông của Takeo đã xác nhận, cả ngàn mẫu lúa mùa trong tỉnh đã bị nhiều bầy chuột đói cắn nát.
Để chặn đứng sự phá hoại mùa màng, nông dân Kampuchia đã mở phong trào săn chuột ngày 10/3. Các đợt tiễu trừ chuột đầu tiên đã kéo hàng trăm dân làng tay giáo, tay mác ra ngoài đồng lùng, bẫy và diệt loài gậm nhấm đã xâm nhập ruộng lúa.
Qaun đầu tỉnh Kep Chutena cho biết: “Tôi đã chỉ huy dân làng giết chuột bằng mọi cách, nhưng công tác này không phải là dễ như người ta tưởng.”


Nguyên do chính là sự xâm lấn của bầy chuột mà một tờ báo xuất bản tại Nam Vang đã cho một tít lớn với lời lẽ xuyên tạc và đăng ngay trang đầu của tờ báo. Tin của nhà nước Kampuchia và tờ báo Moneaksekar Khmer đã tường trình bầy chuột phá lúa đã băng biên giới từ Việt Nam qua.
“Có trên một triệu chuột non đã xâm nhập những cánh đồng lúa của dân Khmer trong tuần qua”, theo như mục đăng tin của báo Moneaksekar dùng ngôn từ như làm nhục dân tộc Việt Nam.
Tờ báo đã đăng tin những con chuột chạy sang Kampuchia vì lúa của xứ này ăn thấy ngon hơn loại lúa Việt Nam kém phẩm vị.
Các mục của tờ báo này đã viết với giọng lưỡi cong cớn, nhồi nặn vấn đề trong thiên kiến chống Việt Nam vốn có sẵn tại Kampuchia trong các vấn đề căng thẳng thuộc biên giới có từ lâu. Những cuộc căng thẳng của đôi bên hiện nay trong vòng tranh chấp, không bên nào chịu thua bên nào, nhưng qua cuộc đàm phán hai bên đã quyết tâm ký một hiệp định giải quyết dứt khoát nội cuối năm nay.
Đa số dân Kampuchia vẫn còn hận Việt Nam đã chiếm đóng xứ của họ mười năm sau khi lật đổ chế độ khát máu của Khmer đỏ.
Ngày 9/3 chính quyền Kampuchia đã vội vàng chỉ cho dân chúng thấy bầy chuột thường lẩn quất giữa biên giới Kampuchia và Việt Nam để kiếm ăn.
Một nhân viên của tòa đại sứ CSVN tại Nam Vang đã khôi hài:
“Xin quí ngài cứ xét giấy thông hành của chúng, xem chúng là chuột của nước nào.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
CẦN THƠ -- Nhà nước CSVN liên tục trấn áp những người có tư tưởng dân chủ: Thêm 1 Facebooker Cần Thơ ra tòa vì "lợi dụng các quyền tự do dân chủ"...
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại văn phòng Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California vào chiều thứ Hai, ngày 18 tháng 2 năm 2019 Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 đã tổ chức cuộc họp báo để công bố kết quả xổ số, và thông báo kết quả tạm thời thu chi trong cuộc diễn hành, cũng như minh chứng những lời phát biểu không đúng của Thị Trưởng Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ.
HÀ NỘI - Nguồn thông thạo về các chuẩn bị an ninh và tiếp vận đón lãnh tụ Bắc Hàn tới gặp TT Trump cho hay Kim Jong-un sẽ tới Hà Nội bằng xe lửa và tạm trú tại Nhà Khách.
HANOI -- Đình công tập thể... Chỉ trong vòng hai tuần sau Tết Nguyên Đán, đã xảy ra cả chục cuộc đình công tập thể tại nhiều nơi.
HANOI -- Nhà nước CSVN luôn luôn bạo lực đàn áp, sẵn sàng nhúng máu bàn tay sắt đối với tất cả những gì gọi là nhân quyền và dân quyền.
Có phải dân Việt thích bắt chước hay là hâm mộ hai ông Trump và Kim mà sao khi nghe nói ông Trump và ông Kim sắp tới VN họp thượng đỉnh vào cuối tháng này thì nhiều người rủ nhau đi cắt và nhuộm tóc giống y chang hai ông này, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 2.
Nhà nước Ba Đình đang mưu tính xóa sổ tàn tích của chế độ VNCH tại Miền Nam bằng cách thay thế tất cả các pho tượng đặt nơi công cộng tại Sài Gòn, theo bản tin của Đài BBC tiếng Việt cho biết hôm 19 tháng 2.
HÀ NỘI - 1 phụ tá thân tín của lãnh tụ Bắc Hàn đã có mặt tại thủ đô Vietnam để chuẩn bị cuộc gặp gỡ thứ nhì giữa Kim Jong-un và TT Trump.
HÀ TĨNH, VN -- Một bi kịch rùng rợn đã xảy ra hôm 19 tháng 2 tại huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, khi người chồng dùng dao cắt cổ vợ đến chết rồi đi ra biển định tự tử nhưng đã bị bắt, theo bản tin hôm Thứ Ba của báo mạng Người Lao Động cho biết.
SAIGON -- Báo Tuổi Trẻ nên vấn đề về “Nhà máy gang thép Thái Nguyên: 8.100 tỉ đồng thành đống sắt gỉ”... Cons ố đó tương đương: 350 triệu đôla thành đống sắt gỉ?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.