Hôm nay,  

Dân Miên Đổ Tội Csvn Xua Chuột Phá Lúa

12/03/200000:00:00(Xem: 15867)
Tòa đại sứ CSVN: Hãy xét giấy thông hành chuột xem gốc Việt hay Miên

NAM VANG (KL) - Thông tín viên Kay Johnson và Khieu Kola tại Phnom Penh đã có nhận xét qua bài với đề mục “Quan đầu tỉnh của Kampuchia có cảm nhận về con chuột qua sự phá hại lúa.”
Sự nhậy cảm về ngoại giao trên đấu trường chính trị đã phát giác ra những tin đồn choáng váng, giật gân như tin “Bọn thổ phỉ Việt Nam bị bắt quả tang đang phá hoại vựa lúa của Kampuchia.”
Tin này đã được đăng ngay trang đầu của các báo phát hành tại Nam Vang, nơi hiện nay đang có phong trào chống Việt Nam. Nhưng ngày 9/3 nhà cầm quyền Kampuchia đã kêu gọi dân chúng Kampuchia giữ bình tĩnh và im lặng, cho biết chuyện này chẳng qua chỉ vì mấy con chuột mà người ta cố tình xuyên tạc để tỏ thái độ đối với Việt Nam.
Qaun đầu tỉnh phía đông của Takeo đã xác nhận, cả ngàn mẫu lúa mùa trong tỉnh đã bị nhiều bầy chuột đói cắn nát.
Để chặn đứng sự phá hoại mùa màng, nông dân Kampuchia đã mở phong trào săn chuột ngày 10/3. Các đợt tiễu trừ chuột đầu tiên đã kéo hàng trăm dân làng tay giáo, tay mác ra ngoài đồng lùng, bẫy và diệt loài gậm nhấm đã xâm nhập ruộng lúa.
Qaun đầu tỉnh Kep Chutena cho biết: “Tôi đã chỉ huy dân làng giết chuột bằng mọi cách, nhưng công tác này không phải là dễ như người ta tưởng.”


Nguyên do chính là sự xâm lấn của bầy chuột mà một tờ báo xuất bản tại Nam Vang đã cho một tít lớn với lời lẽ xuyên tạc và đăng ngay trang đầu của tờ báo. Tin của nhà nước Kampuchia và tờ báo Moneaksekar Khmer đã tường trình bầy chuột phá lúa đã băng biên giới từ Việt Nam qua.
“Có trên một triệu chuột non đã xâm nhập những cánh đồng lúa của dân Khmer trong tuần qua”, theo như mục đăng tin của báo Moneaksekar dùng ngôn từ như làm nhục dân tộc Việt Nam.
Tờ báo đã đăng tin những con chuột chạy sang Kampuchia vì lúa của xứ này ăn thấy ngon hơn loại lúa Việt Nam kém phẩm vị.
Các mục của tờ báo này đã viết với giọng lưỡi cong cớn, nhồi nặn vấn đề trong thiên kiến chống Việt Nam vốn có sẵn tại Kampuchia trong các vấn đề căng thẳng thuộc biên giới có từ lâu. Những cuộc căng thẳng của đôi bên hiện nay trong vòng tranh chấp, không bên nào chịu thua bên nào, nhưng qua cuộc đàm phán hai bên đã quyết tâm ký một hiệp định giải quyết dứt khoát nội cuối năm nay.
Đa số dân Kampuchia vẫn còn hận Việt Nam đã chiếm đóng xứ của họ mười năm sau khi lật đổ chế độ khát máu của Khmer đỏ.
Ngày 9/3 chính quyền Kampuchia đã vội vàng chỉ cho dân chúng thấy bầy chuột thường lẩn quất giữa biên giới Kampuchia và Việt Nam để kiếm ăn.
Một nhân viên của tòa đại sứ CSVN tại Nam Vang đã khôi hài:
“Xin quí ngài cứ xét giấy thông hành của chúng, xem chúng là chuột của nước nào.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các nhà đầu tư Đài Loan vẫn còn nhìn về Việt Nam như một thị trường lao động lương rẻ.
Báo VnEconomy có bản tin nhan đề “Đường bắp chặn đứng đường Việt” về hiểm họa mới này.
Cơ quan UNICEF của Liên hiệp Quốc và Bộ Lao Động Thương Binh & Xã Hội VN báo động: Tỷ lệ tự tử ở thanh thiếu niên Việt Nam đang ngày càng gia tăng... trong khi 29% trẻ em và thanh niên VN có vấn đề tâm thần.
Sáu tín đồ Phật giáo Hòa Hảo bị tuyên án tù...
Nhiều ngàn công nhân đón Tết đầy nỗi lo...
Không phải công an đánh gậy vào mặt dân... nhưng là mặt dân va vào gậy công an liên tục tới tét đầu, gãy răng, tóe máu.
Một số sách gửi về Việt Nam qua bưu điện đã bị tịch thu, theo tin của Báo Tin Tức và bảnt in VOA.
HANOI -- Hai chính phủ Nga và Hoa Kỳ đang tranh nhau chào mời bán vũ khí cho Việt Nam. Thông tấn Nga Sputnik ghi lời chuyên gia Nga tố giác rằng Mỹ đang cố gắng "ràng buộc" Việt Nam bằng những vũ khí lỗi thời.
HANOI/SAIGON -- Đông nghẹt... những ngày gần Tết, nhiều thành phố Việt Nam đông chật người đi lại.
SAIGON -- Một hãng hàng không Việt Nam chơi nổi, chơi không giống ai... Trong khi tất cả các chuyến bay quốc tế từ Nhật Bản về Nội Bài hôm 6/2/2018 vẫn không có gì phiền trách, chỉ duy công ty Jetstar Pacific -- một hãng hàng không bản doanh ở Sài Gòn -- quyết định chở hành khách về đúng ngày 6/2 và tất cả hành lý chở đi phi cơ khác sau một ngày để về tới Hà Nội ngày 7/2/2018...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.