Hôm nay,  

Dân Miên Đổ Tội Csvn Xua Chuột Phá Lúa

12/03/200000:00:00(Xem: 15891)
Tòa đại sứ CSVN: Hãy xét giấy thông hành chuột xem gốc Việt hay Miên

NAM VANG (KL) - Thông tín viên Kay Johnson và Khieu Kola tại Phnom Penh đã có nhận xét qua bài với đề mục “Quan đầu tỉnh của Kampuchia có cảm nhận về con chuột qua sự phá hại lúa.”
Sự nhậy cảm về ngoại giao trên đấu trường chính trị đã phát giác ra những tin đồn choáng váng, giật gân như tin “Bọn thổ phỉ Việt Nam bị bắt quả tang đang phá hoại vựa lúa của Kampuchia.”
Tin này đã được đăng ngay trang đầu của các báo phát hành tại Nam Vang, nơi hiện nay đang có phong trào chống Việt Nam. Nhưng ngày 9/3 nhà cầm quyền Kampuchia đã kêu gọi dân chúng Kampuchia giữ bình tĩnh và im lặng, cho biết chuyện này chẳng qua chỉ vì mấy con chuột mà người ta cố tình xuyên tạc để tỏ thái độ đối với Việt Nam.
Qaun đầu tỉnh phía đông của Takeo đã xác nhận, cả ngàn mẫu lúa mùa trong tỉnh đã bị nhiều bầy chuột đói cắn nát.
Để chặn đứng sự phá hoại mùa màng, nông dân Kampuchia đã mở phong trào săn chuột ngày 10/3. Các đợt tiễu trừ chuột đầu tiên đã kéo hàng trăm dân làng tay giáo, tay mác ra ngoài đồng lùng, bẫy và diệt loài gậm nhấm đã xâm nhập ruộng lúa.
Qaun đầu tỉnh Kep Chutena cho biết: “Tôi đã chỉ huy dân làng giết chuột bằng mọi cách, nhưng công tác này không phải là dễ như người ta tưởng.”


Nguyên do chính là sự xâm lấn của bầy chuột mà một tờ báo xuất bản tại Nam Vang đã cho một tít lớn với lời lẽ xuyên tạc và đăng ngay trang đầu của tờ báo. Tin của nhà nước Kampuchia và tờ báo Moneaksekar Khmer đã tường trình bầy chuột phá lúa đã băng biên giới từ Việt Nam qua.
“Có trên một triệu chuột non đã xâm nhập những cánh đồng lúa của dân Khmer trong tuần qua”, theo như mục đăng tin của báo Moneaksekar dùng ngôn từ như làm nhục dân tộc Việt Nam.
Tờ báo đã đăng tin những con chuột chạy sang Kampuchia vì lúa của xứ này ăn thấy ngon hơn loại lúa Việt Nam kém phẩm vị.
Các mục của tờ báo này đã viết với giọng lưỡi cong cớn, nhồi nặn vấn đề trong thiên kiến chống Việt Nam vốn có sẵn tại Kampuchia trong các vấn đề căng thẳng thuộc biên giới có từ lâu. Những cuộc căng thẳng của đôi bên hiện nay trong vòng tranh chấp, không bên nào chịu thua bên nào, nhưng qua cuộc đàm phán hai bên đã quyết tâm ký một hiệp định giải quyết dứt khoát nội cuối năm nay.
Đa số dân Kampuchia vẫn còn hận Việt Nam đã chiếm đóng xứ của họ mười năm sau khi lật đổ chế độ khát máu của Khmer đỏ.
Ngày 9/3 chính quyền Kampuchia đã vội vàng chỉ cho dân chúng thấy bầy chuột thường lẩn quất giữa biên giới Kampuchia và Việt Nam để kiếm ăn.
Một nhân viên của tòa đại sứ CSVN tại Nam Vang đã khôi hài:
“Xin quí ngài cứ xét giấy thông hành của chúng, xem chúng là chuột của nước nào.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HANOI -- Có vẻ như Cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng khó bình yên... Bản tin RFA ghi rằng lời khai của ông Đinh La Thăng trước tòa đã dẫn đến cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ Chính Trị.
NHA TRANG -- Hàng chục ngàn tấm pin năng lượng mặt trời đã chaý ra tro ở Khánh Hòa. Bản tin từ Báo Tin Tức/TTXVN cho biết rằng ngày 10/1, tại thôn Thịnh Sơn, xã Cam Thịnh Tây, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại khu vực chứa hàng nghìn tấm pin năng lượng mặt trời, chuẩn bị cho quá trình thi công xây dựng dự án điện mặt trời của Công ty cổ phần Điện mặt trời Tuấn Ân, gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp này.
WASHINGTON - Hoa Kỳ tố cáo Trung Cộng tiếp tục quân sự hoá khiêu khích tại các khu vực tranh chấp thuộc Biển Đông, đưa tàu chiến tới tuần tiễu với lý lẽ bảo đảm tự do hàng hải trong vùng, theo tuyên bố của cố vấn Brian Hook, chuyên gia về chính sách châu Á tại Bộ ngoại giao.
Luật sư Đức của ông Trình Xuân Thanh là bà Petra Isabel Schlagenhauf nói rằng bà “lo ngại thân chủ của mình sẽ phải nhận hình phạt nặng" và bà “không kỳ vọng sẽ có một phiên tòa công bằng vì thân chủ của tôi đã bị ông Trọng (Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam) công khai tuyên có tội từ lâu,” theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm Thứ Ba cho biết.
Bản án tử hình người nông dân nổ súng chống công ty tư nhân cướp đất tại Đắk Nông đã làm cho người dân bất bình phải lên tiếng phản đối bản án bất công qua việc 5 tổ chức xã hội dân sự và hàng trăm người ký tên bản tuyên bố đòi xem xét lại, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.
Bãi biển ở khu du lịch Hòn Phụ Tử vốn rất đẹp nhưng ngày một vắng khách nên trở nên nhếch nhác, tàn tạ.
Một rạp xiếc và một quán cà phê được dựng lên giữa các tán cây trong Công viên Gia Định.
Power 6/55 lần đầu ra mắt đã thu hút được sự chú ý của người chơi do có giải Jackpot 1 trúng lớn (khởi đầu 30 tỷ đồng), riêng sáng ngày 30/12/2017, giải này đã lên đến giá trị kỷ lục là 185 tỷ đồng.
HANOI -- Tiền quăng ra ngoài cửa sổ, biến vào hư vô... đó là chuyện của cán bộ lãnh đạo. Nhưng không phải hư vô đâu, vì vẫn lặng lẽ có người đừng ngoaì cửa sổ, chụp cả khối tiền để giấu đi.
Hướng dẫn viên của Asia Lotus Travel dẫn khách tham quan trại nuôi ong mật ở cồn Lân trên sông Tiền, khúc chảy qua Mỹ Tho.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.