Hôm nay,  

Dân Miên Đổ Tội Csvn Xua Chuột Phá Lúa

12/03/200000:00:00(Xem: 16150)
Tòa đại sứ CSVN: Hãy xét giấy thông hành chuột xem gốc Việt hay Miên

NAM VANG (KL) - Thông tín viên Kay Johnson và Khieu Kola tại Phnom Penh đã có nhận xét qua bài với đề mục “Quan đầu tỉnh của Kampuchia có cảm nhận về con chuột qua sự phá hại lúa.”
Sự nhậy cảm về ngoại giao trên đấu trường chính trị đã phát giác ra những tin đồn choáng váng, giật gân như tin “Bọn thổ phỉ Việt Nam bị bắt quả tang đang phá hoại vựa lúa của Kampuchia.”
Tin này đã được đăng ngay trang đầu của các báo phát hành tại Nam Vang, nơi hiện nay đang có phong trào chống Việt Nam. Nhưng ngày 9/3 nhà cầm quyền Kampuchia đã kêu gọi dân chúng Kampuchia giữ bình tĩnh và im lặng, cho biết chuyện này chẳng qua chỉ vì mấy con chuột mà người ta cố tình xuyên tạc để tỏ thái độ đối với Việt Nam.
Qaun đầu tỉnh phía đông của Takeo đã xác nhận, cả ngàn mẫu lúa mùa trong tỉnh đã bị nhiều bầy chuột đói cắn nát.
Để chặn đứng sự phá hoại mùa màng, nông dân Kampuchia đã mở phong trào săn chuột ngày 10/3. Các đợt tiễu trừ chuột đầu tiên đã kéo hàng trăm dân làng tay giáo, tay mác ra ngoài đồng lùng, bẫy và diệt loài gậm nhấm đã xâm nhập ruộng lúa.
Qaun đầu tỉnh Kep Chutena cho biết: “Tôi đã chỉ huy dân làng giết chuột bằng mọi cách, nhưng công tác này không phải là dễ như người ta tưởng.”


Nguyên do chính là sự xâm lấn của bầy chuột mà một tờ báo xuất bản tại Nam Vang đã cho một tít lớn với lời lẽ xuyên tạc và đăng ngay trang đầu của tờ báo. Tin của nhà nước Kampuchia và tờ báo Moneaksekar Khmer đã tường trình bầy chuột phá lúa đã băng biên giới từ Việt Nam qua.
“Có trên một triệu chuột non đã xâm nhập những cánh đồng lúa của dân Khmer trong tuần qua”, theo như mục đăng tin của báo Moneaksekar dùng ngôn từ như làm nhục dân tộc Việt Nam.
Tờ báo đã đăng tin những con chuột chạy sang Kampuchia vì lúa của xứ này ăn thấy ngon hơn loại lúa Việt Nam kém phẩm vị.
Các mục của tờ báo này đã viết với giọng lưỡi cong cớn, nhồi nặn vấn đề trong thiên kiến chống Việt Nam vốn có sẵn tại Kampuchia trong các vấn đề căng thẳng thuộc biên giới có từ lâu. Những cuộc căng thẳng của đôi bên hiện nay trong vòng tranh chấp, không bên nào chịu thua bên nào, nhưng qua cuộc đàm phán hai bên đã quyết tâm ký một hiệp định giải quyết dứt khoát nội cuối năm nay.
Đa số dân Kampuchia vẫn còn hận Việt Nam đã chiếm đóng xứ của họ mười năm sau khi lật đổ chế độ khát máu của Khmer đỏ.
Ngày 9/3 chính quyền Kampuchia đã vội vàng chỉ cho dân chúng thấy bầy chuột thường lẩn quất giữa biên giới Kampuchia và Việt Nam để kiếm ăn.
Một nhân viên của tòa đại sứ CSVN tại Nam Vang đã khôi hài:
“Xin quí ngài cứ xét giấy thông hành của chúng, xem chúng là chuột của nước nào.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong lúc sát ngày Hội Nghị thượng đỉnh APEC diễn ra tại Đà Nẵng, Việt Nam, 17 tổ chức bảo vệ nhân quyền và đảng phái trong và ngoài nước đã gửi thư cho các lãnh đạo thế giới kêu gọi đừng quên chuyện chính quyền CSVN đàn áp nhân quyền, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 7 tháng 11.
Công ty an ninh mạng Volexity cho biết rằng tin tặc từ VN đã tấn công trang mạng của ASEAN, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm Thứ Ba.
Trung Cộng dường như không bao giờ từ bỏ tham vọng xâm chiếm biển đảo trên Biển Đông mà cụ thể nhất là họ đang cho chạy thử chiếc tàu nạo nét biển lớn nhất Châu Á, làm cho các nước trong vùng có tranh chấp chủ quyền lo ngại, theo bản tin Đài VOA cho biết hôm Thứ Ba.
Tin cập nhật hôm Thứ Ba từ trong nước qua trang mạng Zing.vn cho biết hiện có tới 89 người thiệt mạng và 18 người mất tích do vụ mưa bão vừa rồi tại Miền Trung Việt Nam. Bản tin Zing.vn viết rằng, “Thống kê mới nhất của Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cho thấy số người chết lên tới 89, 18 người mất tích và 174 người bị thương.
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ đến Đà Nẵng, Việt Nam để dự họp thượng đỉnh Diên Đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu Thái Bình Dương (APEC) vào ngày 11 tháng 11. Nơi mà ông Trump sẽ họp với các lãnh đạo thế giới như TT Nga Putin, Chủ Tịch TQ Tập Cận Bình tại Khách Sạn 5 sao InterContinental Danang Sun Peninsula Resort.
Nhiều đaị học đang buộc sinh viên nghỉ ào ạt, vì lý do học kém. Bản tin VnExpress kể về: 800 sinh viên bị thôi học mỗi năm ở Đại học Bách khoa Hà Nội. Hiệu phó Trần Văn Tớp khẳng định trường tiếp tục đào thải những sinh viên không nghiêm túc, không nỗ lực học tập.
Vậy là xóa sổ hộ khẩu... Tuy nhiên, vẫn có cách khác để an ninh kiểm soát ngườid ân. Bản tin VietnamNet kể rằng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị quyết 112/NQ-CP về việc bỏ qui định về hộ khẩu và CMND.
Tham nhũng là chuyện tất nhiên trong guồng máy CSVN. Báo Pháp Luật ghi lời ĐB Nguyễn Mai Bộ: “Khi đã bỏ tiền chạy chức, chạy quyền thì nếu được giao quyền, cán bộ ấy sẽ tính bài thu lại bằng cách tham nhũng...”
Bão Damrey, trận bão thứ 12 năm nay tại Vietnam, gây ngập lụt tại miền trung, để lại ít nhất 49 người chết, 64 người bị thương và 27 người mất tích chỉ vài ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh APEC quy tụ 21 nền kinh tế họp tại Đà Nẵng.
Từ ngày 1 đến ngày 15/6/2017, Vietjet Air đứng đầu về hãng hàng không có tỷ lệ chậm hay hủy chuyến. Hãng này đã chậm hay hủy tới 435 chuyến trên tổng số 1,094 chuyến (chiếm tỷ lệ tới 39.8%).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.