Hôm nay,  

Dân Miên Đổ Tội Csvn Xua Chuột Phá Lúa

12/03/200000:00:00(Xem: 15979)
Tòa đại sứ CSVN: Hãy xét giấy thông hành chuột xem gốc Việt hay Miên

NAM VANG (KL) - Thông tín viên Kay Johnson và Khieu Kola tại Phnom Penh đã có nhận xét qua bài với đề mục “Quan đầu tỉnh của Kampuchia có cảm nhận về con chuột qua sự phá hại lúa.”
Sự nhậy cảm về ngoại giao trên đấu trường chính trị đã phát giác ra những tin đồn choáng váng, giật gân như tin “Bọn thổ phỉ Việt Nam bị bắt quả tang đang phá hoại vựa lúa của Kampuchia.”
Tin này đã được đăng ngay trang đầu của các báo phát hành tại Nam Vang, nơi hiện nay đang có phong trào chống Việt Nam. Nhưng ngày 9/3 nhà cầm quyền Kampuchia đã kêu gọi dân chúng Kampuchia giữ bình tĩnh và im lặng, cho biết chuyện này chẳng qua chỉ vì mấy con chuột mà người ta cố tình xuyên tạc để tỏ thái độ đối với Việt Nam.
Qaun đầu tỉnh phía đông của Takeo đã xác nhận, cả ngàn mẫu lúa mùa trong tỉnh đã bị nhiều bầy chuột đói cắn nát.
Để chặn đứng sự phá hoại mùa màng, nông dân Kampuchia đã mở phong trào săn chuột ngày 10/3. Các đợt tiễu trừ chuột đầu tiên đã kéo hàng trăm dân làng tay giáo, tay mác ra ngoài đồng lùng, bẫy và diệt loài gậm nhấm đã xâm nhập ruộng lúa.
Qaun đầu tỉnh Kep Chutena cho biết: “Tôi đã chỉ huy dân làng giết chuột bằng mọi cách, nhưng công tác này không phải là dễ như người ta tưởng.”


Nguyên do chính là sự xâm lấn của bầy chuột mà một tờ báo xuất bản tại Nam Vang đã cho một tít lớn với lời lẽ xuyên tạc và đăng ngay trang đầu của tờ báo. Tin của nhà nước Kampuchia và tờ báo Moneaksekar Khmer đã tường trình bầy chuột phá lúa đã băng biên giới từ Việt Nam qua.
“Có trên một triệu chuột non đã xâm nhập những cánh đồng lúa của dân Khmer trong tuần qua”, theo như mục đăng tin của báo Moneaksekar dùng ngôn từ như làm nhục dân tộc Việt Nam.
Tờ báo đã đăng tin những con chuột chạy sang Kampuchia vì lúa của xứ này ăn thấy ngon hơn loại lúa Việt Nam kém phẩm vị.
Các mục của tờ báo này đã viết với giọng lưỡi cong cớn, nhồi nặn vấn đề trong thiên kiến chống Việt Nam vốn có sẵn tại Kampuchia trong các vấn đề căng thẳng thuộc biên giới có từ lâu. Những cuộc căng thẳng của đôi bên hiện nay trong vòng tranh chấp, không bên nào chịu thua bên nào, nhưng qua cuộc đàm phán hai bên đã quyết tâm ký một hiệp định giải quyết dứt khoát nội cuối năm nay.
Đa số dân Kampuchia vẫn còn hận Việt Nam đã chiếm đóng xứ của họ mười năm sau khi lật đổ chế độ khát máu của Khmer đỏ.
Ngày 9/3 chính quyền Kampuchia đã vội vàng chỉ cho dân chúng thấy bầy chuột thường lẩn quất giữa biên giới Kampuchia và Việt Nam để kiếm ăn.
Một nhân viên của tòa đại sứ CSVN tại Nam Vang đã khôi hài:
“Xin quí ngài cứ xét giấy thông hành của chúng, xem chúng là chuột của nước nào.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bản tin RFA hôm 23-3-2016 ghi rằng hôm 23-3, Tòa án Nhân dân Hà Nội mở phiên xét xử ông Nguyễn Hữu Vinh được biết rộng rãi qua cái tên blogger Anh Ba Sàm,
“Lúc 9:24, có 6 tên rất hùng hổ, nó vào nó bê mình, bê như bê heo ấy rồi tống lên xe. Và cứ thế nó đi thẳng sang bên Gia Lâm để mình vào đồn CA phường Gia Thuỵ”, ông A nói.
CSVN có dám để cho ngư dân Việt tấn công lại các tàu TQ đánh phá tàu VN và giết ngư dân Việt trên Biển Đông như ngư dân Phi Luật Tân đã tấn công tàu tuần duyên TQ trên Biển Đông,
Thứ Tư, 23 tháng 3 năm 2016, blogger Anh Ba Sàm tên thật Nguyễn Hữu Vinh và trợ lý Nguyễn Thị Minh Thúy bị đưa ra xét xử tại Hà Nội,
Một phúc trình gần đây bởi ủy ban kinh tế của Quốc Hội CSVN cho thấy mục tiêu của chính quyền để giảm đất trồng lúa tại Việt nam trong vòng 5 năm tới.
SAIGON -- Kinh doanh tại Việt Nam có nhiều trở ngại, theo nhận xét của các doanh nghiệp Nhật Bản, theo bản tin VnEconomy.
“Sau khi xem xét tờ trình của Chủ tịch nước về miễn nhiệm và dự kiến nhân sự bầu Thủ tướng, Quốc hội sẽ thảo luận và bỏ phiếu kín vào 7/4.
Báo Tuổi Trẻ kể rằng vào sáng 21-3, Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp đối với Vũ Văn Chương (40 tuổi, quê Tiền Giang,
Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân huyện Bình Liêu (Quảng Ninh), trong quá trình lắp đặt dầm cầu Hái Nạc, 2 phiến dầm cầu I33m bị sập.
Công an thành phố Sài Gòn đã thả Giáo sư Phạm Minh Hoàng, sau hơn nửa ngày cầm giữ ông. Bà Lê Thị Kiều Oanh,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.