Hôm nay,  

Dân Miên Đổ Tội Csvn Xua Chuột Phá Lúa

12/03/200000:00:00(Xem: 15130)
Tòa đại sứ CSVN: Hãy xét giấy thông hành chuột xem gốc Việt hay Miên

NAM VANG (KL) - Thông tín viên Kay Johnson và Khieu Kola tại Phnom Penh đã có nhận xét qua bài với đề mục “Quan đầu tỉnh của Kampuchia có cảm nhận về con chuột qua sự phá hại lúa.”
Sự nhậy cảm về ngoại giao trên đấu trường chính trị đã phát giác ra những tin đồn choáng váng, giật gân như tin “Bọn thổ phỉ Việt Nam bị bắt quả tang đang phá hoại vựa lúa của Kampuchia.”
Tin này đã được đăng ngay trang đầu của các báo phát hành tại Nam Vang, nơi hiện nay đang có phong trào chống Việt Nam. Nhưng ngày 9/3 nhà cầm quyền Kampuchia đã kêu gọi dân chúng Kampuchia giữ bình tĩnh và im lặng, cho biết chuyện này chẳng qua chỉ vì mấy con chuột mà người ta cố tình xuyên tạc để tỏ thái độ đối với Việt Nam.
Qaun đầu tỉnh phía đông của Takeo đã xác nhận, cả ngàn mẫu lúa mùa trong tỉnh đã bị nhiều bầy chuột đói cắn nát.
Để chặn đứng sự phá hoại mùa màng, nông dân Kampuchia đã mở phong trào săn chuột ngày 10/3. Các đợt tiễu trừ chuột đầu tiên đã kéo hàng trăm dân làng tay giáo, tay mác ra ngoài đồng lùng, bẫy và diệt loài gậm nhấm đã xâm nhập ruộng lúa.
Qaun đầu tỉnh Kep Chutena cho biết: “Tôi đã chỉ huy dân làng giết chuột bằng mọi cách, nhưng công tác này không phải là dễ như người ta tưởng.”


Nguyên do chính là sự xâm lấn của bầy chuột mà một tờ báo xuất bản tại Nam Vang đã cho một tít lớn với lời lẽ xuyên tạc và đăng ngay trang đầu của tờ báo. Tin của nhà nước Kampuchia và tờ báo Moneaksekar Khmer đã tường trình bầy chuột phá lúa đã băng biên giới từ Việt Nam qua.
“Có trên một triệu chuột non đã xâm nhập những cánh đồng lúa của dân Khmer trong tuần qua”, theo như mục đăng tin của báo Moneaksekar dùng ngôn từ như làm nhục dân tộc Việt Nam.
Tờ báo đã đăng tin những con chuột chạy sang Kampuchia vì lúa của xứ này ăn thấy ngon hơn loại lúa Việt Nam kém phẩm vị.
Các mục của tờ báo này đã viết với giọng lưỡi cong cớn, nhồi nặn vấn đề trong thiên kiến chống Việt Nam vốn có sẵn tại Kampuchia trong các vấn đề căng thẳng thuộc biên giới có từ lâu. Những cuộc căng thẳng của đôi bên hiện nay trong vòng tranh chấp, không bên nào chịu thua bên nào, nhưng qua cuộc đàm phán hai bên đã quyết tâm ký một hiệp định giải quyết dứt khoát nội cuối năm nay.
Đa số dân Kampuchia vẫn còn hận Việt Nam đã chiếm đóng xứ của họ mười năm sau khi lật đổ chế độ khát máu của Khmer đỏ.
Ngày 9/3 chính quyền Kampuchia đã vội vàng chỉ cho dân chúng thấy bầy chuột thường lẩn quất giữa biên giới Kampuchia và Việt Nam để kiếm ăn.
Một nhân viên của tòa đại sứ CSVN tại Nam Vang đã khôi hài:
“Xin quí ngài cứ xét giấy thông hành của chúng, xem chúng là chuột của nước nào.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SAIGON -- Mối liên kết giữa nông dân và siêu thị Việt Nam ngày càng chặt được kỳ vọng là sẽ tạo nhiều đột phá cho nông sản trong nước trên con đường khẳng định thương hiệu,
SAIGON -- Bởi tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam về quản lý sữa chế biến dạng lỏng còn thiếu, chưa rõ ràng nên đang gây nhầm lẫn và thiệt hại cho người tiêu dùng, theo Người Lao Động TP (NLĐO).
Bản tin VOA cho biết hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang đạt tiến bộ đáng kể trong việc thi công một đường băng trên bãi đá Subi có tranh chấp ở Biển Đông.
OSAKA, Nhật Bản – Báo Japan Times cho biết có 3 người Việt Nam đã bị bắt ở Osaka vì tình nghi tấn công 3 người đàn ông Việt Nam với một con dao, giết 1 người và gây bị thương nghiêm trọng 2 người khác.
SAIGON -- Có phải Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu có chơn mạng đế vương? Có phải quê ông Thiệu có thế đất phát ra ngôi vị người đứng đầu đất nước?
Báo Lao Động nói rằng sự việc vừa xảy ra tại ngõ Thông Phong, quận Đống Đa, Hà Nội. Vụ việc đã khiến 1 người tử vong tại chỗ. Ít nhất một người khác bị thương phải nhập viện.
Lá thư đề ngày 9/9 của nhà lập pháp Mỹ mở đầu với dòng chữ "Tôi viết thư cho bà với trái tim trĩu nặng lo lắng về tình cảnh bà bị lâm vào hiện nay".
HANOI -- Đó là cách thực thi nhân quyền của nhà nước CSVN: Sinh viên Phạm Lê Vương Các bị côn đồ gây rối, chân đường hành hung... và phải gửi thư tới trường xin tạm ngh học.
HANOI (VB) -- Có thêm nhiều tiếng nói thúc giục Việt Nam cải tổ sang kinh tế thị trường. Cũng như nêu rõ nhu cầu tự do công đoàn và tự do lập hội.
Bản tin VOA ghi rằng một đường dây đưa người lậu theo cáo giác đã đưa hơn 200 người Việt Nam vào Hong Kong để làm việc trong năm qua vừa bị triệt phá.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.