Hôm nay,  

Dân Miên Đổ Tội Csvn Xua Chuột Phá Lúa

12/03/200000:00:00(Xem: 17986)
Tòa đại sứ CSVN: Hãy xét giấy thông hành chuột xem gốc Việt hay Miên

NAM VANG (KL) - Thông tín viên Kay Johnson và Khieu Kola tại Phnom Penh đã có nhận xét qua bài với đề mục “Quan đầu tỉnh của Kampuchia có cảm nhận về con chuột qua sự phá hại lúa.”
Sự nhậy cảm về ngoại giao trên đấu trường chính trị đã phát giác ra những tin đồn choáng váng, giật gân như tin “Bọn thổ phỉ Việt Nam bị bắt quả tang đang phá hoại vựa lúa của Kampuchia.”
Tin này đã được đăng ngay trang đầu của các báo phát hành tại Nam Vang, nơi hiện nay đang có phong trào chống Việt Nam. Nhưng ngày 9/3 nhà cầm quyền Kampuchia đã kêu gọi dân chúng Kampuchia giữ bình tĩnh và im lặng, cho biết chuyện này chẳng qua chỉ vì mấy con chuột mà người ta cố tình xuyên tạc để tỏ thái độ đối với Việt Nam.
Qaun đầu tỉnh phía đông của Takeo đã xác nhận, cả ngàn mẫu lúa mùa trong tỉnh đã bị nhiều bầy chuột đói cắn nát.
Để chặn đứng sự phá hoại mùa màng, nông dân Kampuchia đã mở phong trào săn chuột ngày 10/3. Các đợt tiễu trừ chuột đầu tiên đã kéo hàng trăm dân làng tay giáo, tay mác ra ngoài đồng lùng, bẫy và diệt loài gậm nhấm đã xâm nhập ruộng lúa.
Qaun đầu tỉnh Kep Chutena cho biết: “Tôi đã chỉ huy dân làng giết chuột bằng mọi cách, nhưng công tác này không phải là dễ như người ta tưởng.”


Nguyên do chính là sự xâm lấn của bầy chuột mà một tờ báo xuất bản tại Nam Vang đã cho một tít lớn với lời lẽ xuyên tạc và đăng ngay trang đầu của tờ báo. Tin của nhà nước Kampuchia và tờ báo Moneaksekar Khmer đã tường trình bầy chuột phá lúa đã băng biên giới từ Việt Nam qua.
“Có trên một triệu chuột non đã xâm nhập những cánh đồng lúa của dân Khmer trong tuần qua”, theo như mục đăng tin của báo Moneaksekar dùng ngôn từ như làm nhục dân tộc Việt Nam.
Tờ báo đã đăng tin những con chuột chạy sang Kampuchia vì lúa của xứ này ăn thấy ngon hơn loại lúa Việt Nam kém phẩm vị.
Các mục của tờ báo này đã viết với giọng lưỡi cong cớn, nhồi nặn vấn đề trong thiên kiến chống Việt Nam vốn có sẵn tại Kampuchia trong các vấn đề căng thẳng thuộc biên giới có từ lâu. Những cuộc căng thẳng của đôi bên hiện nay trong vòng tranh chấp, không bên nào chịu thua bên nào, nhưng qua cuộc đàm phán hai bên đã quyết tâm ký một hiệp định giải quyết dứt khoát nội cuối năm nay.
Đa số dân Kampuchia vẫn còn hận Việt Nam đã chiếm đóng xứ của họ mười năm sau khi lật đổ chế độ khát máu của Khmer đỏ.
Ngày 9/3 chính quyền Kampuchia đã vội vàng chỉ cho dân chúng thấy bầy chuột thường lẩn quất giữa biên giới Kampuchia và Việt Nam để kiếm ăn.
Một nhân viên của tòa đại sứ CSVN tại Nam Vang đã khôi hài:
“Xin quí ngài cứ xét giấy thông hành của chúng, xem chúng là chuột của nước nào.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SAIGON (VB) -- Những năm gần đây, xu hướng hưởng thụ về mặt tinh thần hay chăm lo về mặt tâm linh của nhiều người dân trong nước, đặc biệt là người giàu, ngày càng tăng cao đã dẫn đến nhu cầu mua tranh, chơi tranh đẹp, tranh quí, như: tranh nghệ thuật, tranh mỹ nghệ, tranh phong thủy…
SAIGON (VB) -- Ngày xưa, xoong, nồi gang, nhôm còn hiếm, thì nồi đất được người Việt mình sử dụng phổ biến để nấu ăn hàng ngày. Ngày nay, khi mà nồi inox, nồi thủy tinh chịu nhiệt lên ngôi thì cái nồi đất không tráng men vừa thô kệch vừa nặng nề, dễ vỡ… lại càng không được chuộng như xưa, ngay ở các gia đình vùng nông thôn, vùng sông nước cũng ít ai dùng.
SAIGON (VB) -- Để phục vụ nhu cầu trong ngày lễ Halloween (31-10), một số cửa hàng lâu nay kinh doanh đồ Halloween trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3 Sài Gòn) đều thi nhau bày hàng che kín cả mặt tiền. Năm nay, cũng trên con đường này và rải rác trên vài đại lộ khác,
SAIGON (VB) -- Nếu tình cờ lạc bước vào một tiệm chuyên bán phụ liệu hàng may mặc – chẳng hạn như tiệm Bảo Ngọc nằm ở đầu đường Huỳnh Khương An, sát bên chợ Gò Vấp – và nếu không là thợ may, thợ thêu…,
Chuyện xảy ra ở Sóc Trăng: Nợ 1.600 tỷ, 'đại gia' thủy sản bỏ trốn. Thông tấn VietnamNet loan tin như trên.
Hôm Thứ Sáu 2/11/2012, tại tỉnh Bắc Giang đã diễn ra phiên tòa phúc thẩm xử các ông Nguyễn Kim Nhàn, Đỗ Văn Hoa và Đinh Văn Nhượng. Các bị cáo bị kết tội "tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam". Luật sư cho biết nhiều thủ tục tố tụng pháp lý đã bị vi phạm. Ba bị cáo và thân nhân không chấp nhận phán quyết của tòa án.
Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH) và tổ chức thành viên mang tên Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam đồng lên tiếng tố cáo phiên xử và bản án khắc nghiệt đối với hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình về tội danh tuyên truyền chống nhà nước là bằng chứng mới nhất cho thấy Việt Nam đang leo thang xâm phạm quyền tự do bày tỏ quan điểm của công dân và vi phạm trắng trợn luật nhân quyền quốc tế.
Một người viết blog có tên là Cầu Nhật Tân đang bị công an truy nã ráo riết.
Chuyện xảy ra ở Hà Nội: Lái xe taxi Hà Đông đình công.
HANOI -- Tình hình kinh tế VN vẫn bi thảm, và chính phủ Hà Nội tìm cách gỡ bằng cách đếm vàng trong túi người dân để sẽ mưu kế “huy động vàng,” sau khi than thở rằng vẫn còn 400 tấn vàng, tương đương 20 tỉ đôla, đang bị người dân ém kỹ trong nhà, theo bản tin trên báo Người Lao Động.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.