Hôm nay,  

Dân Miên Đổ Tội Csvn Xua Chuột Phá Lúa

12/03/200000:00:00(Xem: 18026)
Tòa đại sứ CSVN: Hãy xét giấy thông hành chuột xem gốc Việt hay Miên

NAM VANG (KL) - Thông tín viên Kay Johnson và Khieu Kola tại Phnom Penh đã có nhận xét qua bài với đề mục “Quan đầu tỉnh của Kampuchia có cảm nhận về con chuột qua sự phá hại lúa.”
Sự nhậy cảm về ngoại giao trên đấu trường chính trị đã phát giác ra những tin đồn choáng váng, giật gân như tin “Bọn thổ phỉ Việt Nam bị bắt quả tang đang phá hoại vựa lúa của Kampuchia.”
Tin này đã được đăng ngay trang đầu của các báo phát hành tại Nam Vang, nơi hiện nay đang có phong trào chống Việt Nam. Nhưng ngày 9/3 nhà cầm quyền Kampuchia đã kêu gọi dân chúng Kampuchia giữ bình tĩnh và im lặng, cho biết chuyện này chẳng qua chỉ vì mấy con chuột mà người ta cố tình xuyên tạc để tỏ thái độ đối với Việt Nam.
Qaun đầu tỉnh phía đông của Takeo đã xác nhận, cả ngàn mẫu lúa mùa trong tỉnh đã bị nhiều bầy chuột đói cắn nát.
Để chặn đứng sự phá hoại mùa màng, nông dân Kampuchia đã mở phong trào săn chuột ngày 10/3. Các đợt tiễu trừ chuột đầu tiên đã kéo hàng trăm dân làng tay giáo, tay mác ra ngoài đồng lùng, bẫy và diệt loài gậm nhấm đã xâm nhập ruộng lúa.
Qaun đầu tỉnh Kep Chutena cho biết: “Tôi đã chỉ huy dân làng giết chuột bằng mọi cách, nhưng công tác này không phải là dễ như người ta tưởng.”


Nguyên do chính là sự xâm lấn của bầy chuột mà một tờ báo xuất bản tại Nam Vang đã cho một tít lớn với lời lẽ xuyên tạc và đăng ngay trang đầu của tờ báo. Tin của nhà nước Kampuchia và tờ báo Moneaksekar Khmer đã tường trình bầy chuột phá lúa đã băng biên giới từ Việt Nam qua.
“Có trên một triệu chuột non đã xâm nhập những cánh đồng lúa của dân Khmer trong tuần qua”, theo như mục đăng tin của báo Moneaksekar dùng ngôn từ như làm nhục dân tộc Việt Nam.
Tờ báo đã đăng tin những con chuột chạy sang Kampuchia vì lúa của xứ này ăn thấy ngon hơn loại lúa Việt Nam kém phẩm vị.
Các mục của tờ báo này đã viết với giọng lưỡi cong cớn, nhồi nặn vấn đề trong thiên kiến chống Việt Nam vốn có sẵn tại Kampuchia trong các vấn đề căng thẳng thuộc biên giới có từ lâu. Những cuộc căng thẳng của đôi bên hiện nay trong vòng tranh chấp, không bên nào chịu thua bên nào, nhưng qua cuộc đàm phán hai bên đã quyết tâm ký một hiệp định giải quyết dứt khoát nội cuối năm nay.
Đa số dân Kampuchia vẫn còn hận Việt Nam đã chiếm đóng xứ của họ mười năm sau khi lật đổ chế độ khát máu của Khmer đỏ.
Ngày 9/3 chính quyền Kampuchia đã vội vàng chỉ cho dân chúng thấy bầy chuột thường lẩn quất giữa biên giới Kampuchia và Việt Nam để kiếm ăn.
Một nhân viên của tòa đại sứ CSVN tại Nam Vang đã khôi hài:
“Xin quí ngài cứ xét giấy thông hành của chúng, xem chúng là chuột của nước nào.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bà quả phụ Nguyễn Thị Thanh Tuyền đã gửi Đơn kiến nghị và tố cáo về kết luận điều tra VKSND Tối cao, nội dung nói rằng kết luận của VKSNDTC là sai trái, vì “tôi xin khẳng định chồng tôi không tự tử vì sợ tội, bởi anh Nhựt chẳng có tội gì để mà sợ.
MANILA/HANOI -- Bản tin báo Philippine Daily Inquirer hôm Thứ Sáu cho biết, Hoa Kỳ hôm Thứ Năm đã trao cho Phi Luật Tân quân dụng mới để tăng khả năng tuần tra ở Biển Tây Phi (tức Biển Đông, theo cách gọi của VN).
Chuyện kỳ lạ tại Việt Nam: Tập đoàn điện lực VN (EVN) không chịu mua thủy điện quốc nội với giá rẻ, mà lại sang Trung Quốc mua điện với giá đắt... Có phải các cán bộ đang muốn ăn tiền huê hồng, hay là đang âm mưu rút ruột tiền mua điện?
Đơn kháng cáo bị bác, ông Phan Ngọc Tuấn bị 5 năm tù... Bản tin RFA cho biết, Tòa phúc thẩm tỉnh Ninh Thuận hôm Thứ Tư giữ nguyên phán quyết 5 năm tù giam của tòa sơ thẩm hồi tháng 06/2012 đối với nhà truyền đạo Tin lành Phan Ngọc Tuấn, bị cáo buộc tội phân phát truyền đơn chống phá nhà nước CHXHCNVN.
Bản tin BBC hôm Thứ Tư ghi nhận rằng băng đảng Mafia người Việt vào năm 2009 tung ra đoạn phim “mây mưa” của Phó Lãnh sự Cộng hòa Czech với nhiều phụ nữ, trong lúc Czech đang hạn chế cấp visa lao động cho người Việt, theo một tờ báo của Czech.
Hạ Long: Các đại gia nhận 152 dự án, để treo nằm ụ vì không vốn, để chờ vốn khách hàng, hay để chuyển nhượng lại kiếm lời...
Trung Quốc lại tung ra độc chiêu để phá hoại: cho thương lái tìm mua vơ vét ong bầu để làm nhiều loại cây trái Việt Nam không thể thụ phấn vì thiếu ong.
Sau đây là Thông Cáo Báo Chí của Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng.
HÀ NỘI (Tổng Hợp) -- Sau vụ Bầu Kiên bị bắt người ta phát hiện ra một điều lạ là có một trang blog đã đưa tin này sớm và chính xác hơn tất cả các trang mạng theo lề phải. Đó là trang blog Quanlambao. Và từ đó dẫn đến nhiều bình luận, phân tích để có người cho rằng người chủ đứng đằng sau trang blog đó phải là tình báo Trung Quốc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.