Hôm nay,  

Tin Vắn Việt Nam

30/11/200200:00:00(Xem: 8080)
MIỀN BẮC LẠNH KINH KHỦNG
HÀ NỘI - Đợt lạnh như cắt da mới đây tại miền bắc VN là lệ thường diễn ra theo chu kỳ tự nhiên từ 10 đến 12 năm, theo lời chuyên viên Nguyễn hữu Hải tại trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia nói với báo Lao Động. Hàng năm, VN có một đợt lạnh vào giữa hoặc cuối Tháng 12, không ảnh hưởng bất lợi tới sức khỏe con người và sản xuất nông nghiệp. Đợt lạnh gắt năm nay, ở 8 độ bách phân, sẽ không kéo dài. Tại các vùng núi cao, như thắng cảnh du lịch Sapa, nhiệt độ có thể hạ thấp tới 0 độ, và có thể có tuyết.

VỤ NĂM CAM: SẼ TRUY VÀI QUAN CAO HƠN THỨ TRƯỞNG"
SÀI GÒN- Theo báo Tuổi Trẻ, ban chuyên án vụ Năm Cam sẽ tiến hành thủ tục truy tố thêm vài quan chức cao cấp hơn cả 3 thứ trưởng Bộ Công an vừa bị lột chức. Đó là ý kiến của thiếu tướng công an CSVN Lê Thành, phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát/Bộ Công an CSVN khi trao đổi với báo chí. Theo lời Lê Thành thì liên quan đến vụ án Năm Cam, sẽ xử lý ''không chỉ là mấy ông thứ trưởng vừa rồi''. Viên thiếu tướng công an CSVN nhấn mạnh: "Tới đây có thể còn có những đối tượng giữ chức vụ cao hơn nữa sẽ bị truy tố. Tôi nghĩ rằng sẽ có vài vị nữa chứ không chỉ có mấy ông thứ trưởng như vừa rồi.”

SÀI GÒN: LẤY HỘ KHẨU, XIẾT GỌNG KỀM TẠM TRÚ
Theo báo Người Lao Động, Sài Gòn vừa hoàn chỉnh dự thảo quy chế về quản lý cư trú và lao động. Theo đó, người đến tạm trú tại TP SG phải có điều kiện: đủ 14 tuổi và có căn cước mà CSVN gọi là chứng minh nhân dân (CMND); từ 15 tuổi trở lên phải có giấy báo tạm vắng; có nơi ở hợp pháp... Chủ hộ, người phụ trách nhà tập thể, chủ nhà cho thuê lưu trú có trách nhiệm: khi có người đến cư trú phải khai báo thủ tục tạm trú theo quy định; không cho cư trú hoặc cho thuê nhà đối với những người từ 15 tuổi trở lên không có chứng minh nhân dân, giấy báo tạm vắng; dưới 18 tuổi không có giấy đồng ý của cha mẹ hoặc của người giám hộ; thông báo ngay cho cơ quan công an nếu nghi vấn về hoạt động phạm pháp của người cư trú...

HANOI -- Kinh tế Việt Nam -- nơi những tin đồn được lắng nghe kỹ hơn là tin chính thức trên mặt báo -- đang bị các đại gia phù phép bằng những kiểu riêng để kiếm lợi. Và Tổng Cục 2 An Ninh lập tức điều tra, theo BBC, vì cho rằng tin đồn nhằm phá hoại thị trường tài chánh VN.
Truyền thống quan họ xưa không còn nữa, vì ở Hội Lim hiện nay: Vừa hát vừa... nhận tiền. Bất kể chính phủ cấm đoán.
HANOI -- Đã tới lúc gỡ bỏ gánh nặng di hại từ các quả đấm thép Vinashin và Vinalines... nhiều tàu biển VN sẽ bị “phá dỡ.”
HANOI (VB) -- Bản tin Bloomberg hôm 20-2-2013 cho biết đồng bạc Việt Nam tuần này đã sụt giá, tới mức thấp ngang với giá hồi tháng 10-2012, vì nhu cầu đôla Mỹ tăng để chi trả cho các nguồn cung cấp từ hải ngoại.
BIỂN ĐÔNG -- Bản tin Xinhua hôm Thứ tư 20-2-2013 cho biết một đoàn tàu hải giám Trung Quốc đã khởi hành từ Quảng Châu hôm Thứ Hai để thường trực đi tuần kiểm soát Biển Đông, theo htông báo của Sở Đại Dương Quốc Gia TQ.
HANOI -- Chuyện xảy ra tại thủ đô Hà Nội, nơi tự hào là “trí tuệ đỉnh cao,” nơi biểu diễn quyền lực bằng cách bắt ép một Việt kiều quỳ lạy, và sau đó giựt dây chuyền của nạn nhân này.
SAIGON -- Xe ba bánh kể như là bị cấm cửa ở Sài Gòn.
Trung Quốc lại làm cho Biển Đông dậy sóng khi tuyên bố đe dọa sẽ tuần tra ngư nghiệp hàng ngày trên Biển Đông vào năm 2014, theo tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm Thứ Ba.
HANOI/SAIGON -- Từ góp ý sử đổi Hiến Pháp, bây giờ đã trở thành phong trào kêu gọi dân chủ do giới trí thức khởi động, theo tin RFI. Trong khi đó, bản tin BoxitVN cho biết Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, ký tên ông ủy viên Phan Trung Lý,
HANOI -- Trong khi kinh tế Việt Nam gặp nhiều suy giảm nguy hiểm -- báo Pháp Luật TP ghi lời Tiến Sĩ Vũ Thành Tự Anh nói rằng doanh nghiệp vừa và nhỏ đang bị suy kiệt -- thì bản tin RFI hôm Thứ Hai cho biết Trung Quốc đang xem các mỏ dầu Biển Đông là tài sản độc chiếm của nhà nứơc Bắc Kinh.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.